Cần chính sách đồng bộ để du lịch vượt đại dịch

04 Tháng 06, 2020 | 04:35

Chiều 3-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, hiệp hội, các doanh nghiệp (DN) du lịch trong bối cảnh ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Báo cáo của Tổng cục Du lịch cho thấy do tác động của dịch Covid-19, trong 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách nội địa đạt 16 triệu lượt, giảm 58,5%. Tổng thu du lịch đạt 150.300 tỉ đồng, giảm 47,4%. Trong quý I và II, khoảng 95% các DN kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trên cả nước đã dừng hoạt động. 137 DN lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ. Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20% so với tỉ lệ 52% của năm trước.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đẩy mạnh du lịch nội địa trong thời điểm hiện nay là vô cùng quan trọng. Thực tế, hoạt động du lịch nội địa đã dần được phục hồi sau khi các quy định về giãn cách xã hội được nới lỏng từ cuối tháng 4-2020.

Cần chính sách đồng bộ để du lịch vượt đại dịch - Ảnh 1.

Du lịch Việt Nam đang dần khởi sắc. Trong ảnh: Du khách trải nghiệm xe buýt đường sông ở TP HCM Ảnh: LAM GIANG

Đại diện Tập đoàn Sun Group cho rằng các chương trình kích cầu không đơn thuần là giảm giá mà DN phải cam kết tăng chất lượng dịch vụ, làm mới chính những sản phẩm đang có; đầu tư sản phẩm mới và đón đầu xu thế du lịch an toàn - sức khỏe, không bỏ qua bất kỳ đối tượng du khách nào. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, đề nghị phải có những động thái mạnh mẽ từ cả DN và nhà nước, tạo động lực từ vùng du lịch trọng điểm, xây dựng sản phẩm du lịch theo chuỗi có sự kết nối cao giữa lữ hành - hàng không - dịch vụ.

Đại diện một số DN du lịch lớn kiến nghị cần có chính sách đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương, tạo điều kiện cho người dân đi du lịch như kéo dài một số kỳ nghỉ lễ; miễn, giảm các khoản thu, phí tham quan; tăng cường truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch... Các DN du lịch cần có cơ chế hợp tác, thống nhất mức giảm giá, thời gian giảm giá chung, công khai, minh bạch, không gây nhiễu loạn thị trường, bảo đảm chất lượng và ổn định tài chính của mỗi DN...

Lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả bộ, ngành, địa phương phải đồng hành, chia sẻ với DN du lịch. Phó Thủ tướng hoan nghênh một số tỉnh đã giảm các loại phí, khoản thu về du lịch nhưng cũng đánh giá vẫn còn chưa đồng đều, thậm chí có nơi còn thờ ơ, không giảm. "Đồng hành phải đi vào thực chất. Các địa phương phải xem xét các DN du lịch giảm giá như thế nào thì các khoản thu, phí du lịch cũng phải giảm ít nhất ở mức độ tương đương" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch phối hợp các địa phương, hiệp hội du lịch tập trung thực hiện hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu điểm đến trọng điểm theo khu vực, không để cho DN phải tự làm riêng lẻ. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng các chương trình, cơ chế, chính sách cụ thể đối với kích cầu du lịch nội địa.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Thế Bình phản ánh “sức khỏe” các DN đang xấu mà vẫn phải giảm giá, kích cầu để tồn tại nhưng một số địa phương vẫn đang “vô cảm”, chưa thực sự đồng hành, hỗ trợ cho DN trong việc miễn, giảm các khoản thu, lệ phí tại điểm du lịch...


Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).