Chấn chỉnh quảng bá ấn phẩm du lịch sau vụ Saigontourist để lọt tài liệu có "đường lưỡi bò”

19 Tháng 10, 2019 | 10:45

(NLĐO) - Sở Du lịch TP HCM vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc sử dụng các ấn phẩm, chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài sau vụ ấn phẩm du lịch Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò"

Gần đây, Thanh tra Sở Du lịch TP đã phát hiện 2 công ty Hola China (trụ sở Thượng Hải, Trung Quốc) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist (Lữ hành Saigontourist) sử dụng các ấn phẩm du lịch có in hình ảnh "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" để quảng cáo, chào bán trong các chương trình, ấn phẩm du lịch nước ngoài.

Việc sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" trong các ấn phẩm quảng bá trên của doanh nghiệp Trung Quốc là hành vi vi phạm các quy định chủ quyền quốc gia và pháp luật Việt Nam.

Qua vụ việc này, Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt các công ty nêu trên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Để chấn chỉnh các hoạt động liên quan đến tuyên truyền, quảng cáo các chương trình tham quan du lịch và tăng cường quản lý nhà nước đối với sử dụng ấn phẩm, tài liệu, bản đồ quảng bá du lịch... Sở Du lịch TP đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TP nghiêm túc, khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả thông tin tuyên truyền trên mạng, trang web, các ấn phẩm quảng bá, bản đồ... của doanh nghiệp hoặc do các công ty đối tác trong và ngoài nước cung cấp (đặc biệt là công ty từ thị trường Trung Quốc) trước khi cung cấp cho khách du lịch.

Chấn chỉnh quảng bá ấn phẩm du lịch sau vụ Saigontourist để lọt tài liệu có đường lưỡi bò” - Ảnh 1.

"Đường lưỡi bò" trái phép bị phát hiện trong một ấn phẩm du lịch của Lữ hành Saigontourist. Ảnh do độc giả cung cấp

Thanh tra Sở Du lịch TP cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 50 triệu đồng đối với Lữ hành Saigontourist và tịch thu các xuất bản phẩm vi phạm, do đã phát hành để giới thiệu ấn phẩm là xuất bản phẩm "Hình ảnh Trương Gia Giới" nhập khẩu không kinh doanh, sử dụng hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản.

Trước đó, Lữ hành Saigontourist đã có thông cáo gửi đến báo chí thông tin về một ấn phẩm của công ty này có in "đường lưỡi bò" trái phép.

Cụ thể, Lữ hành Saigontourist cho biết chiều 17-10, ban lãnh đạo công ty đã có cuộc tiếp đoàn thanh tra Sở Du lịch TP liên quan đến việc tại quầy bán tour của công ty có để một cuốn sách ảnh giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc). Phía sau cuốn ấn phẩm có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" trái phép.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đoàn thanh tra, Lữ hành Saigontourist đã tiến hành kiểm tra và thu hồi ấn phẩm trên, tìm hiểu xuất xứ của ấn phẩm. Theo đó, cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên Lữ hành Saigontourist sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30-9.

Công ty Trung Thế có văn phòng đại diện tại Trương Gia Giới, là đơn vị cung cấp sản phẩm tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng hoàng cổ trấn cho các công ty du lịch Việt Nam.

Ban Tổng Giám đốc Lữ hành Saigontourist nhận định đây là sự việc nghiêm trọng và đã đưa ra các biện pháp xử lý ngay trong buổi chiều cùng ngày. 

Công ty đã phối hợp với đoàn thanh tra, thu hồi toàn bộ số ấn phẩm để nộp lại cho đoàn thanh tra; đồng thời ra quyết định xử phạt nghiêm khắc với cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định của công ty. Công ty cũng ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế.


Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).