CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật

10 Tháng 06, 2020 | 14:23

(NLĐO) – Từ lâu, nhiều người biết đến ngôi chùa với nét cổ kính mang đậm nét xưa hiếm có. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở ngôi chùa này là có một cụ rùa sống trên 128 tuổi ngủ mùng, ăn chay và nghe kinh Phật.

Những cụ rùa quanh quẩn trong chùa

Chùa Phước Kiển (còn gọi là chùa Lá Sen) được xây dựng từ những năm 1847, tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Sư Thích Huệ Từ (82 tuổi), là người đến đây tu hành từ năm 8 tuổi, cho biết đã thấy có 6 cụ rùa, khi ấy chỉ bằng cái dĩa.

Những cụ rùa rất thích nghe kinh Phật

Đến năm 1966, chùa bị đánh bom tan hoang, những cụ rùa lúc này phải đi tứ tán nhưng vẫn loanh quanh trong khuôn viên chùa. Lúc này, sư Thích Huệ Từ bị tên đồn trưởng của giặc bắt và đe dọa mạng sống. Tuy nhiên, khi thấy các cụ rùa, tên này nảy sinh ý bắt để về làm thịt. Tên này đe dọa sư Huệ Từ là nếu những cụ rùa thả ra mà không bò trở lại thì sẽ bắt rùa và giết sư.

CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 3.

Cổng chùa Phước Kiển

Lúc này, đồng bọn của tên đồn trưởng mang các cụ rùa thả ra và lạ thay cứ vừa buông ra, các cụ rùa vẫn quay trở lại chùa. Tên này thấy thế bèn tha cho sư Huệ Từ và thề là sẽ không đụng đến ngôi chùa này.

"Song, sau này, cũng có nhiều tên muốn trộm rùa nhưng đều phải mang trả lại cho chùa vì gặp chuyện không may" - sư Huệ Từ cho biết thêm.

CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 4.

Sư Thích Huệ Từ, người đến chùa Phước Kiển tu năm 8 tuổi đến nay đã 82 tuổi

Năm 1999, sư Thích Huệ Từ có chút ít tiền dành dụm đã xây dựng lại chùa Phước Kiển. Lúc này, một con hạc được người dân địa phương đem bán cho chùa với giá 3,1 triệu đồng. Sư Huệ Từ mua hạc với ý định sẽ cắt dây phóng sinh, nhưng khi cắt dây, hạc chẳng bay đi nơi khác mà chỉ sống quấn quýt trong chùa và bầu bạn với cụ rùa. Đến khi có người đến bắt hạc, bảo đó là động vật hoang dã phải trả về cho khu bảo tồn thiên nhiên, từ đó có một cụ rùa buồn rầu và chết vào năm 2002.

CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 5.

Những cụ rùa nằm trăm tuổi nằm quanh quẩn và nghe kinh, ăn chay mỗi ngày

Để tỏ lòng tiếc thương một con vật khôn ngoan, thích nghe kinh và có tình có nghĩa, sư Thích Huệ Từ đem ướp xác rùa, đeo vào cổ một chuỗi tràng hạt, đặt trong lồng kính thờ trong chùa. Trên mai rùa còn khắc tên chùa, năm vào chùa và ngày mất.

CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 6.

Du khách ngồi gần cụ rùa trăm tuổi để chụp ảnh

Đến chùa Phước Kiển, 6 cụ rùa hiện tại, cụ lớn nhất 128 tuổi, 2 cụ 107 tuổi, còn lại 15 cụ ở dưới hồ khoảng 90 tuổi. Hằng ngày, các cụ rùa được cho ăn, chiều đến đem thả vào bể nước bên hông chùa để tắm mát, uống nước. Sáng ra được cho đi vệ sinh, tắm rửa thêm một lần cho sạch rồi thả rùa bò tự do quanh chùa.

CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 7.
CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 8.
CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 9.
CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 10.

Đến chùa Phước Kiển, du khách còn thích thú với những chiếc lá sen khổng lồ có thể chịu nổi sức nặng của một người lớn

Điều đặc biệt là những cụ rùa đều ăn chay, chủ yếu là rau muống. Có nhiều khi khách tham quan thử cho ăn thịt, cá thì rùa không bao giờ ăn mà quay mặt bò nhanh đi nơi khác. Mỗi khi sư tụng kinh, những cụ rùa dù đang ở đâu cũng bò về nằm phục, như chăm chú lắng nghe tiếng kinh Phật.

CLIP: Về miền Tây gặp cụ rùa trên 128 tuổi thích ăn chay, nghe kinh Phật - Ảnh 11.

Chiếc chuông đồng cổ hơn trăm tuổi tại chùa Phước Kiển

Vì tuổi đời trăm năm và biết "tu hành" nên những cụ rùa ở chùa này được khách thập phương khi đến thăm chùa đều rất yêu mến.

Chùa Phước Kiển hiện thu hút rất đông du khách đến thăm viếng. Mọi người đến đây còn được tận mắt chứng kiến, làm bạn với 6 cụ rùa và chiêm ngưỡng loài sen quý báu tại ao Liên Trì.

Tin - ảnh - clip: TÂM MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).