Đặc sắc lễ hội văn hóa Mùa yêu Toom Sara Fest của người Cơ Tu

27 Tháng 03, 2021 | 14:21

(NLĐO) - Chương trình lễ hội văn hóa Toom Sara Fest Mùa yêu sẽ tái hiện nhiều phong tục trong tình yêu của người Cơ Tu

Sáng 27-3, Làng Văn hóa Cơ Tu Toom Sara (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức khai mạc chương trình Toom Sara Fest Mùa yêu, với mong muốn khởi tạo một không gian giải trí lành mạnh trong sự hòa quyện giữa nghệ thuật, thiên nhiên và con người. Sự kiện này cũng nhằm tạo sự gắn kết, sẻ chia giữa đồng bào Cơ Tu với cộng đồng người Kinh nhân dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng TP Đà Nẵng.

Vũ điệu Tâng tung da dá cảm tạ trời đất của người Cơ Tu

Nhiều hoạt động thú vị sẽ được diễn ra như: tái hiện tục dựng cây nêu và múa Tâng tung da dá, các phong tục trong tình yêu như Đi Sim, cưới hỏi, các trò chơi dân gian hấp dẫn, gian hàng ẩm thực, múa xoang múa xòe... với sự cố vấn văn hoá của ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hòa Vang và già làng Bhriu Pố (già làng Cơ Tu cấp tỉnh ở Quảng Nam).

Toom Sara Fest Mùa Yêu mang lễ hội âm nhạc phong cách đại ngàn, mộc mạc, giàu chất tự sự với sự góp mặt của những nghệ sĩ Cơ Tu đến từ dải Trường Sơn, phía Tây Đà Nẵng. Trong tối 28-3, chương trình sẽ có sự góp giọng của ca sĩ Văn Mai Hương, ca sĩ Hoàng Dũng... với những bản tình ca ngọt ngào được trình diễn trong khung cảnh núi rừng đại ngàn.

Đặc sắc lễ hội văn hóa Mùa yêu Toom Sara Fest của người Cơ Tu - Ảnh 2.

Điệu múa Tâng tung da dá đặc sắc của người Cơ Tu bên cây nêu mới dựng nên

Đặc sắc lễ hội văn hóa Mùa yêu Toom Sara Fest của người Cơ Tu - Ảnh 3.

Thiếu nữ Cơ Tu trong trang phục truyền thống đặc sắc

Đặc sắc lễ hội văn hóa Mùa yêu Toom Sara Fest của người Cơ Tu - Ảnh 4.

Các hoạt động truyền thống của người Cơ Tu được tái hiện mỗi ngày để phục vụ người dân, du khách

Ông Đỗ Thanh Tân nhận định chương trình là một trong những nỗ lực bảo tồn những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Cơ Tu. Ban tổ chức khuyến khích người dân địa phương giữ lại những nét đẹp văn hóa, bài trừ hủ tục.

"Phát triển du lịch gắn với văn hóa là cách tốt nhất để giữ gìn bản sắc văn hóa người Cơ Tu tại đây. Huyện Hòa Vang sẽ tạo điều kiện để nhân rộng những mô hình, vừa bảo tồn văn hóa vừa đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương" – ông Tân cho hay.

H. Nhung - Q. Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).