Du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khách

18 Tháng 09, 2021 | 08:38

Các đơn vị lữ hành ở Khánh Hòa khẳng định du khách đã có, vấn đề là làm sao để tổ chức an toàn nên cần có các tiêu chí, quy định cụ thể đón khách

Chiều 17-9, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đã chủ trì hội nghị với các doanh nghiệp (DN) du lịch để xúc tiến việc đón khách du lịch trở lại. Đến nay, Khánh Hòa đã tiêm 72% và đến cuối tháng 9 này sẽ tiêm 100% mũi 1 vắc-xin cho người dân trên 18 tuổi.

Không lo thiếu khách

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện chỉ có 40 trong số 1.147 cơ sở lưu trú hoạt động, chủ yếu đón khách cách ly. Ngành du lịch Khánh Hòa đã tiêm được 20.000 liều vắc-xin, sắp đến sẽ tiêm thêm 30.000 liều vắc-xin cho nhân sự ngành du lịch. Đầu tháng 10, nhân sự ngành du lịch được tiêm mũi 2 nên bà Thanh đề xuất hoạt động trở lại vào ngày 15-10 theo 3 giai đoạn.

Du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khách - Ảnh 1.

Khu vực du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) phù hợp để đón khách quốc tế

Ở giai đoạn 1, tập trung vào du lịch nội tỉnh, các cơ sở đón khách du lịch nằm trên địa bàn các thôn, tổ "vùng xanh", bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19. Giai đoạn 2, căn cứ vào tiêu chí phòng chống dịch sẽ xúc tiến thị trường lân cận như Lâm Đồng, Đắk Lắk… Đối với thị trường Hà Nội, TP HCM là thị trường truyền thống sẽ đón khách khi bảo đảm phương án an toàn phòng chống dịch.

Giai đoạn 3, sở đã gửi phương án lên UBND tỉnh Khánh Hòa để tham mưu Chính phủ thí điểm đón khách quốc tế theo hình thức "hộ chiếu vắc-xin". Trong đó, Khánh Hòa đề xuất thí điểm đón khách ở 12 cơ sở du lịch tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (khu vực Bãi Dài) vào tháng 12.

"Khu vực Bãi Dài biệt lập, cách xa khu dân cư, có các resort đạt tiêu chuẩn 5 sao với 6.000 phòng. Người lao động đã được tiêm vắc-xin trên 80%. Đây là khu vực thuận lợi về thời tiết, bãi biển, nhân lực, sân bay…" - bà Thanh đánh giá.

Theo bà Lê Thị Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh - Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp giấy phép cho Hãng hàng không Asiana Airlines (OZ) từ Incheon (Hàn Quốc) đến Khánh Hòa vào ngày 18-9. Chuyến bay đưa các chuyên gia Hàn Quốc đến Khánh Hòa làm việc và đón công dân Hàn Quốc về nước. Đây là tín hiệu tích cực, hy vọng các hãng hàng không quốc tế sẽ sớm được đưa khách quốc tế trở lại với Khánh Hòa.

"Sau khi có thông tin ngành du lịch được tiêm vắc-xin, rất nhiều đơn vị đã hỏi ngay khi nào bay đến được Cam Ranh. Khách châu Âu đang vào giai đoạn nghỉ đông rất muốn về Cam Ranh nhưng bay như thế nào? Khách đã có nhưng phải đón ra sao?" - bà Minh nói.

Xây dựng hành lang xanh

Ông Nguyễn Bá Quân, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, cho biết sân bay Cam Ranh đã được cấp chứng nhận quốc tế là cảng hàng không an toàn, thời điểm dịch bệnh cảng vẫn hoạt động liên tục. Hiện nay, 100% nhân viên của cảng đã được tiêm vắc-xin đủ 2 mũi.

"Chúng tôi đã ngồi lại với nhau để xây dựng hành lang xanh gồm: chuyến bay xanh, con người xanh, cảng hàng không xanh, quy trình xanh... để xây dựng kịch bản đón khách an toàn, từ đó thuyết phục Chính phủ cho phép bay đi, đến giữa các địa phương. Vấn đề là kiểm soát tốt" - ông Quân nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, đại diện khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera, DN cần có những quy định, các điều kiện cụ thể để đón khách nội địa và quốc tế. Còn ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch (HHDL) Nha Trang - Khánh Hòa, cho hay HHDL Khánh Hòa đề xuất 5 giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, phải có cơ chế "Hành lang xanh cho ngành du lịch" để các DN có thể biết mình đang ở đâu và đích đến, không bị động khi triển khai kế hoạch kinh doanh. Nếu làm được điều này là tiên phong cả nước, sẽ giúp các DN hoạt động an toàn và có cơ sở xây dựng chiến lược dài hạn hơn.

Ông Nguyễn Hải Ninh cho rằng các giai đoạn đón khách mà Sở Du lịch đưa ra phải tính toán trên tiêu chí an toàn và đáp ứng an toàn. Không nên đưa tiêu chí DN "vùng xanh", nếu DN biệt lập và bảo đảm an toàn thì vẫn được hoạt động.

"Không nên cứng nhắc, không phân biệt 1 sao hay 5 sao, chỉ cần bảo đảm an toàn thì được hoạt động. Ví dụ, Vinpearl nằm phường Vĩnh Nguyên ở vùng đỏ nhưng cơ sở ngoài đảo biệt lập và bảo đảm an toàn thì phải cho hoạt động. Tôi tin DN biết cách bảo vệ hình ảnh, khách hàng… Chúng ta phải đón khách theo tiêu chí "nơi đến an toàn, người đến an toàn" - ông Ninh nói.

Ông Ninh yêu cầu Sở Du lịch, Sở Y tế phải tham mưu cho tỉnh Khánh Hòa lộ trình mở cửa cụ thể, căn cứ vào tình hình dịch bệnh được kiểm soát, có các hướng dẫn về điều kiện mở cửa. Có lộ trình tiêm vắc-xin cho cộng đồng, bảo đảm tỉ lệ bao phủ vắc-xin, không chỉ đơn thuần là ngành du lịch mà còn ngành khác. Trong thời gian sớm nhất, tham mưu UBND tỉnh ban hành hướng dẫn, tiêu chí cụ thể các điều kiện hoạt động du lịch, nhất là khách du lịch nội địa để thông báo cho ban ngành hậu kiểm. 

Ông Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Du Lịch Nhật Minh, cho biết đã có kế hoạch đưa 6 chuyến bay quốc tế từ Nga về Cam Ranh vào tháng 12-2021, mỗi chuyến 200 khách. Ngoài ra, công ty đã mở rộng ra 10 thành phố khác của Nga để đưa tương đương 20 chuyến/tuần nếu được Cục Hàng không, Chính phủ cho phép.
Du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khách - Ảnh 3.
Du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khách - Ảnh 4.
Du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khách - Ảnh 5.
Du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khách - Ảnh 6.
Du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khách - Ảnh 7.
Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).