Khách sạn "đè" đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận

09 Tháng 10, 2019 | 06:00

(NLĐO) - Nhiều người đăng tải các bức ảnh đèo Mã Pí Lèng lúc còn hoang sơ và bày tỏ sự tiếc nuối khi chính quyền tỉnh Hà Giang để 1 công trình khách sạn không phép làm phá vỡ cảnh quan của con đường hạnh phúc

Từ lâu, tên gọi "Hà Giang" luôn gợi lên những điều giản dị, an yên nhất. Thiên nhiên ưu ái cho Hà Giang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa quyến rũ, nơi ngự trị của cao nguyên đá, của những thửa ruộng bậc thang lưng chừng núi và của con đường hạnh phúc - đệ nhất đèo - Mã Pí Lèng…

Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 1.

Mã Pì Lèng từng là điểm "check-in" xanh ngát xanh

Nhưng vừa qua, nhà hàng - nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama được xây dựng ngay trên hẻm vực Tu Sản - vị trí đẹp nhất ở đèo Mã PÍ Lèng. Thông tin này khiến cộng đồng mạng, nhất là những phượt thủ từng đặt chân đến đây nuối tiếc và tức giận. 

Đăng tải lại bức ảnh mỏm đá nhô ra thung lũng với dòng sông Nho Quế xanh mát, tài khoản Facebook Vo Vo nuối tiếc: "Chỗ này bị che mất tiêu rồi...". 

Trong khi đó, tài khoản Liêu Lãm bày tỏ: "Thương Mã Pí Lèng quá, thương Hà Giang quá. Vẻ đẹp hoang sơ này có khi rồi cũng sẽ bị xẻ thịt...

Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 2.

Vị trí này nay đã bị thay bởi công trình nhà hàng - khách sạn 7 tầng. Ảnh: Vo Vo

Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 3.
Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng việc khai thác dịch vụ nhà hàng - nhà nghỉ này là hành động góp một phần đẩy gần đến ngày không còn cảnh quan Mã Pí Lèng để thưởng ngoạn.

Sản phẩm du lịch như dây leo bám vào môi trường. Tuy nhiên, nếu cường độ hoạt động du lịch ở một địa phương càng mạnh thì sự tác động đến môi trường càng lớn. Vì vậy, nhiều người bày tỏ lo ngại nếu một nhà hàng mọc lên thì sẽ tạo tiền lệ cho nhiều công trình khác. Và chẳng mấy chốc, cảnh trí hoang sơ, hùng vĩ của cung đường này sẽ bị phá hủy bởi những khối bê tông.

Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 5.
Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 6.
Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 7.

Mã Pí Lèng hoang sơ của hơn 10 năm trước

Khách sạn đè đỉnh Mã Pí Lèng: Dân phượt tiếc nuối và tức giận - Ảnh 8.

Mã Pí Lèng bây giờ. Ảnh: Huy Thanh

Khái niệm du lịch có trách nhiệm đã được chấp nhận rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để hướng tới "du lịch có trách nhiệm", chúng ta phải đo lường được lợi ích từ du lịch, không chỉ về lượng khách mà còn những thống kê khác, trong đó có cả vấn đề môi trường tự nhiên được bảo vệ như thế nào trước tác động của du lịch.

Câu chuyện nhà hàng - nhà nghỉ Panorama là một bài toán và cả bài học về phát triển và bảo tồn, mà ở đó từ chính quyền, địa phương, chủ đầu tư và cả du khách phải tự vấn về ý thức, trách nhiệm và hành động của chính mình trước sự sống của cảnh quan.

Hoa Tâm tổng hợp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).