Mở đường ra cực Đông - Mũi Đôi

29 Tháng 05, 2020 | 08:00

Tỉnh Khánh Hòa dự kiến đầu tư 92 tỉ đồng mở đường ra điểm cực Đông của Tổ quốc - Mũi Đôi, nhằm tạo điều kiện cho du lịch phát triển

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, cho biết theo chủ trương của UBND tỉnh, sở đang nghiên cứu bổ sung quy hoạch đường ra danh thắng Mũi Đôi - Hòn Đầu (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh). Các sở, ngành đều cho rằng việc đầu tư này là cần thiết, phù hợp để định hướng phát triển du lịch trong khu vực.

Cực Đông ai cũng muốn đến

Theo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Mũi Đôi là điểm cực Đông - nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền của Việt Nam. Từ năm 2005, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) ban hành Quyết định số 13 xếp hạng Mũi Đôi - Hòn Đôi (Hòn Đầu) là danh lam thắng cảnh quốc gia. Tuy nhiên, để đến được điểm cực Đông không phải dễ dàng.

Anh Nguyễn Thành Chung (ngụ TP Nha Trang), một "phượt thủ" có nhiều kinh nghiệm đi Mũi Đôi, cho biết từ TP Nha Trang theo Quốc lộ 1 khoảng 65 km về phía Bắc rồi rẽ phải 18 km nữa là đến làng chài Đầm Môn, thuộc xã Vạn Thạnh. Tại đây, du khách có thể liên hệ thuyền, thuê chở ra khu vực bãi Cỏ Ống để dừng chân và bắt đầu hành trình đi bộ khoảng 3 giờ đến Mũi Đôi. Đường bộ dẫn đến điểm cực Đông rất hiểm trở, nếu không quen đường sẽ dễ bị lạc. Vì thế, hầu hết du khách muốn đến Mũi Đôi đều phải liên hệ người dân địa phương dẫn đường.

"Hành trình dài khoảng 6 km với đường núi và các đồi cát cao dưới nắng nóng dễ khiến du khách kiệt sức nên không phải ai muốn đi cũng được. Tuy nhiên, cũng rất thú vị khi được cảm nhận những làn gió biển mát lành; cảnh sóng, núi, biển quyện vào nhau tạo nên những cảnh sắc mà không ai không khỏi ngỡ ngàng khi đặt chân đến Mũi Đôi" - anh Chung mô tả.

Còn chị Hứa Thị Thống, một người từng chinh phục cực Đông, cho biết trước đây để tiết kiệm thời gian, sau khi đến cực Đông sẽ có tàu của người dân đến đón về. Tuy nhiên, do sóng gió, vị trí cập tàu không thuận lợi nên rất nguy hiểm cho du khách. Thời gian gần đây, để bảo đảm an toàn, bộ đội biên phòng đã cấm tàu chở du khách nên mọi người phải đi bộ để về lại Cỏ Ống.

Mở đường ra cực Đông - Mũi Đôi - Ảnh 1.

Du khách đi bộ ra cực Đông. Ảnh: THÀNH CHUNG

Ủng hộ xây đường

Theo ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, việc đầu tư tuyến đường Mũi Đôi là cần thiết và cần triển khai sớm để thúc đẩy du lịch phát triển, thuận tiện cho công tác tuần tra, bảo vệ biên giới biển, bảo đảm an ninh quốc phòng cũng như hoạt động quản lý, tham quan du lịch Mũi Đôi - Hòn Đầu.

"Nhu cầu du lịch, khám phá cực Đông của du khách rất cao nhưng đều là tự phát. Đã có trường hợp "phượt thủ" gặp tai nạn thương tâm. Nếu được đầu tư tuyến đường hoàn chỉnh đến danh thắng này sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại, thu hút các nhà đầu tư, khai thác hiệu quả du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương" - ông Phẩm nhận định.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết Mũi Đôi - Hòn Đầu là danh thắng đã được công nhận nhưng thời gian qua chưa được phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Du khách đến "check-in" điểm cực Đông theo dạng tự phát vì chưa có giao thông, cơ sở hạ tầng không bảo đảm phục vụ du lịch theo quy định. Sở hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng đường, cũng đề nghị UBND huyện Vạn Ninh có kế hoạch từng bước đầu tư dần ở khu vực này để thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Dần cho biết sau khi có văn bản đề xuất đầu tư của huyện Vạn Ninh và chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã lấy ý kiến góp ý việc đầu tư đường ra khu danh thắng Mũi Đôi - Hòn Đầu. Sau khi họp, các sở - ngành đã thống nhất với phương án chiều dài tuyến đường đến cực Đông là 5,74 km.

Theo đó, điểm đầu từ đường Sơn Đừng (đường Đầm Môn giai đoạn 2), điểm cuối là khu vực Mũi Đôi. Trong đó, gần 2 km là phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong. Đối với đoạn tuyến còn lại có gần 4 km qua khu vực núi sẽ làm đường cấp IV miền núi có nền đường rộng 7,5 m. Tổng mức đầu tư dự kiến 92 tỉ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, bố trí trong giai đoạn 2021-2025.

"Trước mắt, chúng tôi phải bổ sung gần 4 km đường núi vào quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong ở khu vực Mũi Đôi - Hòn Đầu. Bên cạnh đó, sẽ có một phần diện tích rừng tự nhiên bị ảnh hưởng bởi dự án, do vậy phải báo cáo UBND tỉnh xem xét để thực hiện đầu tư theo quy định pháp luật" - ông Dần nói. 

Mở đường ra cực Đông - Mũi Đôi - Ảnh 2.
Mở đường ra cực Đông - Mũi Đôi - Ảnh 3.
Mở đường ra cực Đông - Mũi Đôi - Ảnh 4.
Mở đường ra cực Đông - Mũi Đôi - Ảnh 5.
KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).