Quán cà phê uống xong tặng ống hút tre khắc tên khách gây "bão"

21 Tháng 12, 2019 | 15:10

(NLĐO) - Nhiều người cảm thấy lạ lẫm khi đến quán cà phê uống nước sẽ được tặng ống hút tre thay thế ống hút nhựa. Càng lạ hơn, khi tên khách được khắc trên ống hút tre. Khách uống nước xong, có thể mang ống hút tre về nhà tiếp tục sử dụng.


Cách làm "quái dị" của chủ quán cà phê ở TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đang nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Bởi, cách làm của anh vừa hạn chế sử dụng ống hút nhựa thải ra môi trường, vừa lan tỏa thông điệp "nói không với rác thải nhựa" trong cộng đồng xã hội.

Khắc tên khách trên ống hút

Người đưa ra ý tưởng này là anh Huỳnh Công Hiền (35 tuổi), chủ quán cà phê Xưa tọa lạc trên đường Lê Thị Riêng (phường 1, TP Sa Đéc). Anh Hiền cho biết khi bắt đầu mở quán cà phê, anh đã có ý tưởng xây dựng không gian quán gần gũi với thiên nhiên. Bởi thế, trong quán của anh đa số các vật dụng đều được làm bằng gỗ từ những vật dụng cho đến những bức tranh.

Quán cà phê uống xong tặng ống hút tre khắc tên khách gây bão - Ảnh 1.

Anh Hiền đang làm ống hút tre tặng miễn phí cho khách đến uống nước

Trong một lần tình cờ, anh Hiền về quê thấy vườn nhà mình có nhiều tre, trúc nên nảy sinh ý định làm ống hút để tặng khách hàng khi đến quán uống nước. "Khi khách đến uống nước, họ cung cấp cho tôi thông tin để khắc tên tại chỗ. Tên của họ sẽ nằm trên cái ống hút và không nhất thiết phải sử dụng ở quán của tôi mà có thể đem đi khắp mọi nơi hoặc quán khác sử dụng nhằm hạn chế sử dụng ống hút nhựa thải ra môi trường", anh Hiền bộc bạch.

Lần đầu, khi bước vào quán cà phê, chúng tôi được hỏi tên cũng thấy là lạ, nhưng sau đó nhân viên mang ra ly nước giải khát có để sẵn ống hút bằng tre có khắc tên mình lên trên đó đã chúng tôi cảm thấy bất ngờ đến thú vị!

Quán cà phê uống xong tặng ống hút tre khắc tên khách gây bão - Ảnh 2.
Quán cà phê uống xong tặng ống hút tre khắc tên khách gây bão - Ảnh 3.

Khách đến uống nước sử dụng ống hút tre có khắc tên cảm thấy thích thú

Chị Nguyễn Xuân Mai, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM có dịp ghé quán cà phê uống nước và được khắc tặng ống hút tre, thích thú và chia sẻ: "Sử dụng ống hút bằng tre, trúc tôi rất thích, cảm giác được an toàn vì hiện nay ai cũng luôn xem sức khỏe là trên hết, mà ống hút bằng nhựa có khi gây độc hại cho sức khỏe con người. Tôi được tặng ống hút có khắc tên và có thể mang theo sử dụng lại, không phải sử dụng ống hút nhựa như trước nữa".

Tẩy chay chất thải nhựa

Không chỉ thích thú với ý tưởng của ông chủ quán "độc, lạ" ở miền Tây, mà với nhiều người việc sử dụng ống hút tre sẽ giúp bản thân mỗi người có ý thức hơn trong việc "nói không với ống hút nhựa" thải ra môi trường. Chị Nguyễn Thị Hồng Anh, ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc, đang uống nước thổ lộ: "Đến uống nước được tặng ống hút tre, tôi có thể sử dụng được vài tháng tháng. Thấy vậy, tôi dẫn người thân trong gia đình đến đây uống nước để được tặng ống hút tre có khắc tên. Tôi thấy, mỗi người đều có một cái ống hút tre thì sẽ giảm đi ống hút nhựa rất nhiều, hạn chế chất thải nhựa ra môi trường".

Quán cà phê uống xong tặng ống hút tre khắc tên khách gây bão - Ảnh 4.
Quán cà phê uống xong tặng ống hút tre khắc tên khách gây bão - Ảnh 5.

Không gian quán cà phê Xưa “độc, lạ” ở giữa làng hoa Sa Đéc

Hiện, quán cà phê Xưa của anh Hiền tặng ống hút tre theo hai hình thức, nếu là khách quen được cung cấp trước thông tin sẽ khắc chữ trên vi tính còn khách mới đến sẽ được tặng ống hút khắc chữ tại chỗ sau khi được cung cấp thông tin. Ngoài tặng ống hút, anh còn tặng thêm dụng cụ vệ sinh ống hút để có thể sử dụng lại lâu dài. "Có ống hút tre, trúc, mọi người có thể mang đi mọi nơi, có thể để cốp xe, để trong giỏ xách, sử dụng xong chỉ cần vệ sinh là có thể sử dụng nhiều lần. Tôi mong nhiều người đồng hành thì việc bỏ ống hút nhựa ra ngoài môi trường sẽ hạn chế rất nhiều".

Anh Hiền cho biết anh đang trồng thêm tre, trúc tại nhà để có đủ nguồn nguyên liệu làm ống hút tặng khách. Ngoài tạo ra ống hút, anh cũng đang nghiên cứu tạo thêm những chiếc muỗng bằng tre để tặng khách, nhằm làm lan tỏa sâu rộng thông điệp "nói không với rác thải nhựa" đến với nhiều người.

Bài và ảnh: Nha Mân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).