Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett

08 Tháng 02, 2019 | 19:12

"Trong suốt nhiều thập kỷ, Jack Bogle đã khuyên nhà đầu tư nên rót tiền vào các quỹ đầu tư chỉ số có mức phí siêu thấp... Jack là người anh hùng của họ và cũng là của tôi", Warren Buffett viết.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 1.

Người sáng lập tập đoàn đầu tư Vanguard Group, Jack Bogle vừa qua đời vào ngày 16/1 ở tuổi 89. Ảnh: Bloomberg

John C. Bogle - một trong những nhà đầu tư lỗi lạc nhất thế giới - sáng lập Vanguard Group vào năm 1975 và đây hiện là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 5,1 nghìn tỷ USD tài sản.

"Jack Bogle đã tạo ra ảnh hưởng không chỉ đến toàn bộ giới đầu tư, mà quan trọng hơn, ông đã giúp thay đổi cuộc sống của vô số cá nhân - những người đang tiết kiệm cho tương lai của chính họ hoặc tương lai của con cái họ", Tim Buckley, CEO của Vanguard nói.

Jack Bogle đã được nhận tới 14 bằng tiến sĩ danh dự, từng được Tạp chí Time vinh danh là một trong "100 người quyền lực và có ảnh hưởng nhất" và đã viết 12 cuốn sách, cuốn mới nhất vừa xuất bản vào tháng 11/2018.

"Ông ấy là một người có tầm nhìn cực kỳ thông thái, có định hướng và tài năng, đưa ra những ý tưởng đã thay đổi hoàn toàn cách chúng tôi đầu tư. Chúng tôi rất vinh dự được tiếp tục di sản ông để lại nhằm mang đến cho mọi nhà đầu tư 'một sân chơi công bằng", Buckley nói thêm.

Và để hiểu thêm về nhà đầu tư lỗi lạc Jack Bogle - "cha đẻ" của đầu tư chi phí thấp hãy cùng điểm lại những dấu son trong cuộc đời ông với những thông tin do Business Insider tổng hợp:

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 2.

Sinh ra và lớn lên ở New Jersey, Bogle tốt nghiệp bằng danh dự xuất sắc tại Đại học Princeton năm 1951 chuyên ngành kinh tế.

Sau khi chật vật vượt qua những kỳ học đại học đầu tiên, Bogle đã tìm thấy đam mê với chuyên ngành kinh tế và dành 18 tháng nghiên cứu làm luận án cao cấp thể hiện quan điểm về lịch sử và tương lai của các quỹ tương hỗ. Ông viết trong hồi ký của mình rằng ông đã "yêu điên cuồng chủ đề này".
Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 3.

Luận án của ông đã vạch ra những quan điểm sau này trở thành triết lý nền tảng của Vanguard: Các công ty đầu tư phải có trách nhiệm điều hành một cách hiệu quả, trung thực và tiết kiệm nhất có thể; tăng trưởng có thể đạt được bằng cách giảm phí quản lý và phí bán hàng.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 4.
Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 5.

Luận án của Bogle đã thu hút sự quan tâm của Walter Morgan một cựu sinh viên tốt nghiệp Princeton và cũng là người sáng lập quỹ cân bằng lâu đời nhất của Mỹ. Morgan đã thuê Bogle, khi đó 22 tuổi về làm việc tại Wellington Management Company ở Philadelphia.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 6.

Bogle đã lần lượt đảm nhiệm các vị trí quản lý, tiếp thị và phân phối, phân tích chứng khoán và quan hệ cổ đông. Đến năm 35 tuổi, Bogle tiếp quản vị trí CEO của Wellington Management Company, tiếp đó là chủ tịch trước khi công ty này sáp nhập với một công ty đầu tư ở Boston.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 7.

Bogle rời Wellington Management Company vào năm 1974 sau khi ông bị sa thải vì những bất ổn của thị trường và bất đồng giữa các đối tác. Sau này, ông gọi đó là "khoảnh khắc đau lòng nhất" trong sự nghiệp của mình.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 8.

Tuy nhiên, Bogle vẫn là chủ tịch của 11 quỹ tương hỗ tại Wellington, trong đó có Vanguard - một công ty con mới thành lập nhằm tập trung vào quản lý quỹ Wellington.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 9.

"Mục tiêu cuối cùng của tôi là xây dựng một quỹ đầu tư rộng khắp và tôi đảm nhận vai trò lãnh đạo mới với phương châm giống như tại nơi mà tôi từng làm lãnh đạo trước đây: 'Cống hiến với sự nhiệt tình'", Bogle viết trong hồi ký.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 10.

Những năm đầu tiên, Vanguard thường xuyên bị ngành quản lý quỹ chế nhạo. Tuy nhiên ngày nay, Vanguard 500 Index Fund đã chiếm tới 70% tài sản trong khối tài sản khổng lồ trị giá 5,1 nghìn tỷ USD mà Vanguard Group đang quản lý.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 11.

"Thách thức của chúng tôi lúc đó là xây dựng một cách thức mới hơn và tốt hơn để vận hành một tổ hợp các quỹ tương hỗ. Vanguard Experiment được thiết kế để chứng minh rằng các quỹ tương hỗ có thể hoạt động độc lập và làm như vậy đem lại lợi ích trực tiếp cho các cổ đông của các quỹ này", Bogle nói 10 năm sau khi thành lập công ty.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 12.

Có lẽ không có nhà đầu tư nào ái mộ Bogle như Warren Buffett. Hai người có chung niềm đam mê và niềm tin vững chắc vào sức mạnh của đầu tư chi phí thấp.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 13.

Trong thư gửi các nhà đầu tư tại Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào năm 2017, Buffett viết, "Bogle có lẽ là người đã đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trung bình nhiều hơn bất kỳ ai tại Mỹ".


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 14.

Cũng trong lá thư này, Buffett từng gọi Bogle là "người hùng" vì đã tạo ra các quỹ chỉ số, với mức phí thấp và lợi nhuận vững chắc. Cả hai cũng chia sẻ những sở thích thanh đạm trong cuộc sống hàng ngày.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 15.

Bogle thường tự đi tàu sớm đến thành phố New York để tham dự một cuộc họp thay vì thuê một phòng khách sạn đắt tiền. Trong một cuộc họp với một phóng viên vào năm 1993, ông đã bỏ qua bữa tiệc buffet 5,95 USD để chọn một món rẻ hơn trong thực đơn.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 16.

Trang MarketWatch từng tiết lộ vào năm 2017 rằng Bogle chỉ có một lần duy nhất bay hạng thương gia, mặc dù giá vé chỉ đắt hơn 50 USD.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 17.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012, Bogle đã tiết lộ cách nuông chiều bản thân khá giản dị: "Mỗi mùa đông, vợ tôi và tôi thường nghỉ một tuần và đi đến một khu nghỉ mát ở Florida. Nhưng tôi thực sự không thể tiêu tiền cho bản thân.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 18.

Bogle thôi giữ chức CEO của Vanguard vào năm 1996 khi ông phải trải qua ca ghép tim, tuy nhiên, thực tế, ông chưa bao giờ chính thức nghỉ việc. Bogle kết hôn vào năm 1956 với bà Eve Sherrerd; họ có sáu người con.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 19.

Năm 2012, Bogle nói với New York Times rằng: "Điều hối tiếc duy nhất của tôi về tiền bạc là tôi không có nhiều thứ để cho đi". Theo một phóng viên của Times, tài sản của ông chỉ khoảng "dưới 100 triệu USD" vào năm 2018 - nhưng ông bằng lòng về điều đó.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 20.

"Quy tắc tốt nhất cho hoạt động từ thiện là cho đi càng nhiều càng tốt, bởi vì không ai trong chúng ta có thể tự mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống", ông nói.


Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 21.

Khi được đề nghị đưa ra lời tư vấn, Bogle thường lặp lại những nguyên tắc cơ bản: "Đầu tư hiệu quả nhất có thể, sử dụng các quỹ chi phí thấp - cái mà có thể mua và giữ suốt đời. Đừng theo đuổi hiệu suất trong quá khứ, mà hãy mua các cổ phiếu và trái phiếu dài hạn, với kỳ hạn trái phiếu gần bằng tuổi đời của bạn", ông nói với Reuters vào năm 2012.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).