Doanh nghiệp
15/03/2022 15:00

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản

Ngày 14-3, Dự án Bữa ăn học đường khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3, TP HCM.

Đây là căn bếp mẫu thứ 3 của Dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, sau các bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn).

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 1.

Khánh thành "Bếp ăn mẫu bán trú" tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3

Buổi lễ vinh dự chào đón ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM; ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam; đại diện Ủy ban Nhân dân quận 3, TP HCM; Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3; Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.

Căn bếp được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng, trong đó, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM tài trợ chính với 1,69 tỉ đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1,35 tỉ đồng. Đơn vị khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường - Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan bếp ăn bán trú chuẩn Nhật tại trường tiểu học Phan Đình Phùng

Bếp được thiết kế theo quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn; các khu vực được phân chia riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Ngoài ra, bếp được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác; trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp "niêu tay quay" và nồi hầm với công suất gấp 2-3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chia sẻ về tình hình triển khai dự án tại TP

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM - cho biết: "Được sự hỗ trợ nhiệt tình của Công ty Ajinomoto Việt Nam, tính đến nay đã có hơn 400 trường tiểu học tại TP HCM triển khai dự án, từ việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm thuộc Chương trình "3 phút thay đổi nhận thức" cho học sinh, các trường dần dần áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng có trong phần mềm vào bữa ăn bán trú của học sinh từ một vài đến tất cả các buổi trong tuần".

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 4.

Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam khẳng định tiếp tục hỗ trợ dự án

Được biết, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh, thành trên cả nước. "Chúng tôi hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam" - ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam - chia sẻ.

Bên cạnh hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án, mô hình "Bếp ăn mẫu bán trú" tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP HCM cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy Dự án Bữa ăn học đường trên cả nước.

Bài và ảnh: NGUYỄN NGÂN

Viết bình luận

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

Điểm đến hấp dẫn 18:01

Du lịch sinh thái, trải nghiệm và khám phá núi rừng chắc hẳn không còn xa lạ với những tín đồ “cuồng chân” và đang trở thành xu hướng của giới trẻ để tìm về không gian yên bình.

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Ngân hàng 17:30

Chiến lược tập trung hướng đến khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh từ lâu đã định vị TPBank ở nhóm hàng đầu trong kiến tạo xu hướng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Ngân hàng 17:29

Với bước tiến mới về công nghệ, trong vài năm trở lại đây hầu hết các giao dịch ngân hàng được thực hiện xuyên lễ, 365+ thông qua các điểm giao dịch số tự động hay ứng dụng ngân hàng số. Năm nay, các ngân hàng còn tung nhiều ưu đãi hấp dẫn trong dịp lễ 30-4 và 1-5 dành cho khách hàng.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Hoạt động cộng đồng 16:08

Ngày 26-4, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đến huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) để hỗ trợ 40.000m3 nước, trao tặng 5.000 túi chứa nước loại 5 lít và hỗ trợ xe bồn vận chuyển nước sạch nhằm giúp người dân vượt qua hạn, mặn đang diễn ra gay gắt.

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng 16:08

Kết thúc quý I-2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận tăng mạnh số lượng giao dịch qua kênh ngân hàng số, tổng huy động và dư nợ cũng đạt tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023.

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

Thị trường 15:05

Ngày 26-4-2024, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên bằng hình thức trực tuyến. Năm 2024, Vietbank hướng đến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 29% và kiểm soát nợ xấu ở mức dưới hoặc bằng 2,5%.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sản phẩm 14:37

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.