Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản

15 Tháng 03, 2022 | 15:00

Ngày 14-3, Dự án Bữa ăn học đường khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3, TP HCM.

Đây là căn bếp mẫu thứ 3 của Dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, sau các bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn).

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 1.

Khánh thành "Bếp ăn mẫu bán trú" tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3

Buổi lễ vinh dự chào đón ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM; ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam; đại diện Ủy ban Nhân dân quận 3, TP HCM; Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3; Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.

Căn bếp được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng, trong đó, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM tài trợ chính với 1,69 tỉ đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1,35 tỉ đồng. Đơn vị khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường - Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan bếp ăn bán trú chuẩn Nhật tại trường tiểu học Phan Đình Phùng

Bếp được thiết kế theo quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn; các khu vực được phân chia riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Ngoài ra, bếp được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác; trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp "niêu tay quay" và nồi hầm với công suất gấp 2-3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chia sẻ về tình hình triển khai dự án tại TP

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM - cho biết: "Được sự hỗ trợ nhiệt tình của Công ty Ajinomoto Việt Nam, tính đến nay đã có hơn 400 trường tiểu học tại TP HCM triển khai dự án, từ việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm thuộc Chương trình "3 phút thay đổi nhận thức" cho học sinh, các trường dần dần áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng có trong phần mềm vào bữa ăn bán trú của học sinh từ một vài đến tất cả các buổi trong tuần".

Dự án Bữa ăn học đường có thêm bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 4.

Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam khẳng định tiếp tục hỗ trợ dự án

Được biết, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh, thành trên cả nước. "Chúng tôi hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam" - ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam - chia sẻ.

Bên cạnh hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án, mô hình "Bếp ăn mẫu bán trú" tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP HCM cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy Dự án Bữa ăn học đường trên cả nước.

Bài và ảnh: NGUYỄN NGÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).