EPS cung cấp dịch vụ phân tích RCM cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

04 Tháng 05, 2022 | 17:22

Trong tháng 4, Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) hoàn thành công tác thiết lập giải pháp RCM cho hai hệ thống hơi tái nhiệt và băng tải vận chuyển than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (công suất 1.800 MW).

Trong vòng 1 tháng thực hiện, đội ngũ kỹ sư RCM EPS phối hợp cùng lực lượng vận hành nhà máy điện (NMĐ) Vĩnh Tân 4 tiến hành thu thập dữ liệu vận hành sửa chữa của hệ thống hơi tái nhiệt và hệ thống băng tải chuyển than. Trong đó, EPS đã phân tích được 28 chức năng và 43 hư hỏng chức năng của hệ thống băng tải than. Đối với hệ thống hơi tái nhiệt, EPS đã phân tích 27 chức năng và 52 hư hỏng chức năng của hệ thống.

EPS cung cấp dịch vụ phân tích RCM cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - Ảnh 1.

Kỹ sư RCM phối hợp cùng lực lượng vận hành NMĐ Vĩnh Tân 4 thực hiện phân tích RCM

Từ việc xác định nguyên nhân dẫn các hư hỏng chức năng của hai hệ thống nói trên, các kỹ sư EPS đã đánh giá tầm ảnh hưởng hậu quả từ các hư hỏng này đến công tác an toàn, môi trường, tính vận hành ổn định hệ thống và các chi phí liên quan. Từ đó, EPS đã đưa ra các khuyến cáo về việc lựa chọn hình thức sửa chữa bảo dưỡng phù hợp cho các thiết bị như phương pháp bảo trì định kì (TBM), phương pháp bảo trì trạng thái (CBM)… để bảo đảm các tổ máy NMĐ Vĩnh Tân 4 vận hành ổn định và tối ưu chi phí bảo dưỡng.

Trước đó, vào tháng 12-2020, EPS đã tiến hành đào tạo nhận thức RCM cho NMĐ Vĩnh Tân 4. Đợt triển khai RCM lần này một lần nữa giúp nâng cao nhận thức RCM cho lực lượng vận hành chủ chốt của nhà máy, hiểu rỏ hơn bản chất của các vấn đề khi áp dụng RCM vào công tác sửa chữa bảo dưỡng.

RCM (Reliability Centerd Maintenance) là quy trình hướng dẫn phương pháp quản lý hiệu suất tài sản thông qua việc xây dựng lịch sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy cho hệ thống, thiết bị. Đây là phương pháp quản trị tiên tiến, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai áp dụng cho nhà máy nhiệt điện từ năm 2017, trong đó EPS là đơn vị đầu tiên ứng dụng và triển khai đào tạo chương trình này trong ngành điện.


P.V

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).