Họa sĩ Lê Thiết Cương: Khâm phục chuyện nhà Dr.Thanh

14 Tháng 07, 2018 | 09:53

Sau khi đọc cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh”, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết anh khâm phục và trân trọng ý chí của những thành viên trong gia đình Dr.Thanh. Đó là bản lĩnh dám đối đầu với những khó khăn và khát vọng lớn ấy cần được nhân rộng, lan tỏa

"Chuyện nhà Dr.Thanh" - Cuốn sách hiếm hoi của một nữ doanh nhân Việt Nam viết về sóng gió của gia tộc trên thương trường và những góc khuất gia đình đã ra mắt hơn 1 năm và hiện tiếp tục được tái bản. Cuốn sách qua lời kể của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - con gái cả của "Ông vua trà Việt" Trần Quí Thanh đã mang lại rất nhiều cảm xúc của người đọc, bởi sự chân thật và chân thành trong ngôn ngữ cũng như sự thật được phơi bày trong từng trang sách.

Có lẽ vì thế mà ngay cả những độc giả khó tính như họa sĩ Lê Thiết Cương cũng tìm thấy sự thú vị và đồng cảm từ câu chuyện. Anh ấn tượng nhất với nhân vật mẹ Nụ trong "Chuyện nhà Dr. Thanh", sự hi sinh và bao dung của bà đã thúc giục anh vẽ những bức tranh minh họa cho 10 chương trong cuốn sách tái bản.

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Khâm phục chuyện nhà Dr.Thanh - Ảnh 1.

Họa sĩ Lê Thiết Cương và tác giả Trần Uyên Phương tại buổi triển lãm và đấu giá tranh "Lê Thiết Cương & Bạn"

Trong 10 bức tranh minh họa đen trắng theo trường phái tối giản, Lê Thiết Cương ấn tượng và thích thú nhất với bức tranh ở chương 7, hình ảnh một người mẹ đang ôm ấp lấy chú chim non là những ám ảnh cô đọng từ câu chuyện của nhà Dr.Thanh mà họa sĩ cảm nhận.

Từ những cuộc trò chuyện qua lại xung quanh cuốn sách giữa tác giả và họa sĩ, Lê Thiết Cương cho biết anh rất ấn tượng với nữ doanh nhân Trần Uyên Phương. Nhận xét về con gái của Dr.Thanh, họa sĩ dành rất nhiều lời khen ngợi: Cô ấy là người giỏi thật chứ không phải là kiểu con ông cháu cha, và điều đó thể hiện khá rõ trong cuốn sách. Nếu để ý kỹ thì toàn bộ câu chuyện này không có bóng dáng của tình cha con, Phương rất nhiều lần bị cha trách phạt, rất nhiều lần cô đưa ý đồ kinh doanh của mình ra thì đều bị cha gạt đi, nhưng trong chương "Mẹ" thì Phương có nói "may mà bố nghiêm khắc chứ không thì…". Những dấu ba chấm cho thấy Phương là một người học được rất nhiều từ sự nghiêm khắc của cha, và cô nhận ra điều đó là "may mắn".

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Khâm phục chuyện nhà Dr.Thanh - Ảnh 2.

Bức họa "Mẹ" bằng sơn dầu

Cũng từ bức hình minh họa "Mẹ" ở chương 7 của cuốn sách tái bản, họa sĩ Lê Thiết Cương đã vẽ một tác phẩm cùng chủ đề bằng sơn dầu và trưng bày trong buổi triển lãm và đấu giá trnh "Lê Thiết Cương & Bạn". Bức tranh này sau đó đã được tác giả Trần Uyên Phương đấu giá thành công với mức giá 70 triệu đồng và được trao lại cho quỹ "Những trái tim ấm áp" nhằm giúp đỡ bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Khâm phục chuyện nhà Dr.Thanh - Ảnh 3.

Cuốn sách "Chuyện nhà Dr.Thanh" tái bản với hình bìa được Lê Thiết Cương làm mới

Khi chia sẻ về cuốn sách anh đã vẽ hình minh họa trong đó, Lê Thiết Cương cho biết điều đọng lại trong anh khi đọc xong cuốn sách chính là khát khao vươn ra biển lớn, chiếm lĩnh thị trường của Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Điều đó được thể hiện rất rõ ràng trong nội dung cuốn sách. "Tôi khâm phục và trân trọng ý chí của những thành viên trong gia đình Dr.Thanh. Đó là bản lĩnh dám đối đầu với những khó khăn, khát vọng lớn ấy cần được nhân rộng và lan tỏa tới những người dân Việt Nam".

Cuốn sách "Chuyện nhà Dr.Thanh" phiên bản 2 với các bức họa bằng mực nho của họa sĩ Lê Thiết Cương được bán tại hệ thống nhà sách Trí Việt và Phương Nam trên toàn quốc. Ngoài ra, cuốn sách được bán tại website Trần Quí Thanh và trang bán hàng trực tuyến Tiki, ngoài ra độc giả ở nước ngoài có thể mua trên trang thương mại điện tử Amazon. Độc giả đặt mua sách có thể liên hệ số điện thoại: 01234902222 (phía Bắc) và 0931256225 (phía Nam).


C.Hương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).