Jeff Bezos chi gần 100 triệu USD giúp người vô gia cư

27 Tháng 11, 2018 | 22:55

Người đàn ông giàu nhất thế giới - Jeff Bezos - vừa tuyên bố cho đi gần 100 triệu USD để giải quyết tình trạng vô gia cư tại Mỹ. Số tiền này nằm trong kế hoạch từ thiện công khai trị giá 2 tỷ USD mà ông công bố hồi tháng 9.

Jeff Bezos chi gần 100 triệu USD giúp người vô gia cư - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: Getty Images.

Hôm thứ 20-11, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Amazon đã vạch ra kế hoạch giải ngân 97,5 triệu USD cho khoảng hơn 20 tổ chức phi lợi nhuận đang giúp đỡ người vô gia cư trên khắp nước Mỹ.

Đây là vòng khởi động của quỹ từ thiện "Bezos Day One Fund" được Jeff Bezos công bố hồi tháng Chín với cam kết cho đi 2 tỷ USD để giúp các gia đình vô gia cư và xây dựng các trường mầm non lấy cảm hứng từ ngôi trường Montessori - nơi vị tỷ phú này từng theo học.

Mỗi tổ chức phi lợi nhuận sẽ nhận được khoảng 2,5 triệu USD hoặc 5 triệu USD từ "Bezos Day One Fund". Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp các tổ chức mở rộng phạm vi và tác động của hoạt động giúp đỡ, cụ thể là dùng tiền tài trợ để tạo nên các nơi tạm trú ngắn hạn cũng như giúp các gia đình có được nhà ở lâu dài.

"Xin chúc mừng các tổ chức được tài trợ - chúng tôi biết các bạn sẽ chi tiêu tiền một cách khôn ngoan và bằng cả trái tim", Bezos viết trong một tweet.

Đây là lần đầu tiên Bezos hỗ trợ các dịch vụ cho người vô gia cư. Số tiền quyên góp 100 triệu USD cũng được cho là số tiền công khai lớn nhất mà Bezos đã cho đi cho đến hiện tại.

Trước đó, ông từng quyên góp 33 triệu USD để tài trợ học bổng học đại học cho 1.000 học sinh trung học là người nhập cư chưa có quốc tịch Mỹ. Ngoài ra, ông cũng từng ủng hộ 15 triệu USD cho trường Đại học Princeton và 10 triệu cho Bảo tàng Lịch sử & Công nghiệp ở Seattle.

Theo một hồ sơ pháp lý, tuần trước, ông cũng đã tặng 11,5 triệu USD giá trị cổ phiếu Amazon cho một tổ chức phi lợi nhuận chưa được tiết lộ tên.

Jeff Bezos, 54 tuổi, tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 125 tỷ USD, theo thống kê của Forbes. Xếp sau là, Bill Gates (95,6 tỷ USD) và Warren Buffett (87,1 tỷ USD).

Trong một tuyên bố, Bezos cho biết ông đã làm việc với hơn 10 chuyên gia trong các lĩnh vực phi lợi nhuận và chính phủ để quyết định tổ chức nào nhận được tài trợ. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể cho "Bezos Day One Fund" - quỹ mà ông lập ra nhằm tạo ra một mạng lưới các trường mầm non miễn phí cho các cộng đồng thu nhập thấp và hỗ trợ ngân sách cho các tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ người vô gia cư.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).