Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại

12 Tháng 09, 2019 | 14:47

Hoàng đế Mali Mansa Musa được xem là người giàu có nhất trong lịch sử loài người. Ông nổi tiếng với kho vàng đồ sộ và lối sống xa hoa đến khó tin.

Hoàng đế Mali Mansa Musa được xem là người giàu có nhất trong lịch sử loài người. Ông nổi tiếng với kho vàng đồ sộ và lối sống xa hoa đến khó tin.

Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Hiện tại, Jeff Bezos - ông chủ Amazon - là người giàu có nhất hành tinh với khối tài sản 113 tỷ USD , theo Bloomberg Billionaire Index. Người sáng lập Microsoft Bill Gates giành lại vị trí thứ hai với 107 tỷ USD , trong khi ông trùm đồ xa xỉ Bernard Arnault đã tụt xuống thứ ba với 98,3 tỷ USD . Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đứng sau họ với 79 tỷ USD . Ảnh: Money.

Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

Nhà báo Jacob Davidson của Time từng viết: "Không có một từ ngữ nào phù hợp để mô tả mức độ giàu có của Vua Musa, cũng không có một con số chính xác nào để ước lượng khối tài sản kếch xù của ông ấy". Dù vậy, một số nhà nghiên cứu thống kê tổng tài sản của Musa I vào khoảng 400 tỷ USD . Ảnh: Blerilleshi.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 3.

Giàu có là vậy, nhưng những vị tỷ phú này vẫn còn thua xa một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử xét về tổng số của cải. Đó là Hoàng đế Musa I của vương quốc Mali, sống ở thế kỷ 14. Theo Time Magazine, đây được xem là người giàu có nhất mọi thời đại. Ảnh: Magazine.northwestern.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 4.

Mansa Musa là người cai trị đế quốc Mali ở châu Phi vào thế kỷ 14, vùng đất được biết đến với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đặc biệt là vàng. Ông cũng là một nhà lãnh đạo quân sự lỗi lạc với chiến công lừng lẫy khi chiếm đóng được 24 thành phố. Theo đạo Hồi, ông hành hương đến thánh địa Mecca vào năm 1324. Kể từ đó, sự giàu có phi thường của vị hoàng đế này được "phơi bày" ra toàn thế giới. Ảnh: Famous People.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 5.

Musa Keita I lên nắm quyền cai trị đế quốc Mali vào năm 1312. Vào thời điểm đó, nền kinh tế châu Âu gặp nhiều khó khăn, sản lượng vàng và bạc suy giảm. Trong khi đó nhiều vương quốc châu Phi phát triển mạnh nhờ nguồn tài nguyên quý giá này. Ảnh: TED-Ed.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 6.

Khi còn nắm quyền, Mansa Musa đã mở rộng biên giới của Mali đáng kể. Ông sáp nhập thành phố Timbuktu và khẳng định quyền lực ở Gao. Cuối cùng, đế chế mà ông sở hữu trải rộng hơn 3.200 km. Ảnh: Brillenstimmer/Shutterstock.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 7.

Mansa Musa thu hút sự chú ý vào năm 1324 khi ông hành hương đến thánh địa Mecca theo truyền thống đạo Hồi cùng đoàn tùy tùng 60.000 người. Ảnh: Zurijeta/Shutterstock.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 8.

Đoàn tùy tùng của Vua Musa bao gồm 12.000 nô lệ, mỗi người mang theo 1,8 kg vàng. Ngoài ra đoàn lạc đà 100 con còn chở theo 23-136 kg vàng mỗi con. Nhà vua còn mang theo đoàn nghệ sĩ riêng để phục vụ giải trí. Ảnh: Tinou Bao.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 9.

Trong cuộc hành trình đắt giá này, vua Musa thường xuyên vung tiền để mua quà tặng cho những người mà ông gặp trên đường. Khi tới Cairo (thủ đô Ai Cập), Mansa Musa đã dùng một lượng lớn tiền vàng để mua hàng, tặng quà cho dân nghèo trong thành phố. Ảnh: Future Walk.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 10.

Việc làm này của hoàng đế Mali đã làm giảm giá trị vàng ở Ai Cập, tăng mức độ lạm phát, khiến nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 11.

Cuộc hành trình xa hoa này đã đưa Mansa Musa lên bản đồ thế giới, hoàn toàn theo nghĩa đen. Vào năm 1375, ông xuất hiện trong Atlas Catalan, một trong những bản đồ thế giới quan trọng nhất của châu Âu thời trung cổ. Theo đó, của cải của vị vua này trải dài khắp Địa Trung Hải.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 12.

Cuộc hành hương của hoàng đế Mali đã định hình quan điểm của châu Âu về Mali là "nơi giàu có và xa xỉ nhất thế giới", nhà sử học Chris Strobel viết. Đế quốc Mali lọt vào "mắt xanh" của Bồ Đào Nha. Từ thế kỷ 15, hải quân Bồ Đào Nha bắt đầu tấn công Mali. Ảnh: Cineberg/Shutterstock.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 13.

Giới sử gia đánh giá ngoài vàng, Mansa Musa còn để lại nhiều di sản lớn. Ảnh: Optimarc.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 14.

Là một người Hồi giáo sùng đạo, ông dành sự quan tâm đặc biệt đến Timbuktu. Nhà vua đã thực hiện đô thị hóa thành phố này bằng cách xây dựng trường học, nhà thờ Hồi giáo và một trường đại học lớn. Ảnh: World Atlas.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 15.

Ông cũng cho xây dựng Nhà thờ Hồi giáo Djinguereber ở Timbuktu. Công trình vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Ảnh: TED-Ed.


Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 16.

Mansa Musa qua đời vào năm 1337 sau khi trị vì được 25 năm. Con trai ông, Maghan I. là người kế vị của cha. Khối tài sản khổng lồ của vua Musa vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cho đến ngày nay, những công trình kiến trúc lịch sử như lăng mộ, thư viện và nhà thờ chính là minh chứng cho thời kỳ hoàng kim của Mali. Ảnh: Black Past.


Theo Hương Giang (news.zing.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).