Tài sản tăng 4 lần nhờ bắt chước phong cách đầu tư của Jeff Bezos

27 Tháng 07, 2019 | 07:21

Tôi từng nghe Jeff Bezos kể rằng tiêu chí để ông ấy đầu tư là liệu nó có thay đổi cuộc sống mọi người không, Shaquille O’Neal chia sẻ.

Tài sản tăng 4 lần nhờ bắt chước phong cách đầu tư của Jeff Bezos - Ảnh 1.

Cựu vận động viên bóng rổ Shaquille O’Neal. Ảnh: Getty Images.

Từ khi giải nghệ sự nghiệp bóng rổ 19 năm của mình vào năm 2011, Shaquille O’Neal đã đạt được nhiều thành công ngoài sân  đấu: Ông đầu tư vào Google trong giai đoạn đầu và từ đó đã tích lũy được một portfolio ấn tượng, bao gồm những khoản đầu tư vào Apple, 24 Hour Fitness và những câu lạc bộ đêm tại Las Vegas. Ông cũng sở hữu 17 tiệm bánh Auntie Anne’s, một chuỗi cửa hàng Krispy Kreme và một nhà hàng Big Chicken tại Las Vegas.

Liên quan đến việc đầu tư, cựu ngôi sao NBA đã lấy cảm hứng từ nhà sáng lập và CEO của Amazon: “Tôi từng nghe Jeff Bezos kể rằng tiêu chí để ông ấy đầu tư là liệu nó có thay đổi cuộc sống mọi người không,” O’Neal kể trong một phỏng vấn gần đây với Wall Street Journal. “Từ khi làm theo chiến lược đó, tôi nghĩ tài sản của mình đã tăng lên gấp bốn lần".

Nó giúp ông quyết định nên nắm bắt hay bỏ qua một cơ hội nào đó. “Nếu có gì đó xuất hiện trên bàn, nhưng tôi không tin vào nó, tôi sẽ không xem xét nó,” O’Neal cho biết, thậm chí nếu kế hoạch trên giấy là rất xuất sắc. Trên thực tế, ông ít khi nào tập trung vào các con số: “Khi tôi làm kinh doanh, thì  tiền không phải là thứ tôi đặt lên hang đầu”.

Như ông đã nói với CNBC vào năm ngoái, “Tôi sẽ không bao giờ, ‘Nếu mình đầu tư vào cái này, năm năm sau, mình có thể bán nó với mức giá này.’ Mỗi lần suy nghĩ như vậy, tôi đều là thất bại”.

Ông không phải là nhà đầu tư thành công duy nhất dựa vào những điều mình biết và tin tưởng. “Hãy đảm bảo bạn đầu tư vào những thứ bạn có lòng tin, đừng đầu tư chỉ vì người khác tin vào nó", Phó chủ tịch cấp cao về thị trường quốc tế của Paypal, Rohan Mahadevan, nói trong chương trình CNBC Make It. Ông khuyên nên thử một sản phẩm hay dịch vụ trước khi đầu tư vào nó để hiểu rõ hơn cách hoạt động kinh doanh.

O’Neal cũng thích làm việc với những công ty mà cá nhân ông cảm thấy hứng thú. Trong số những thương vụ đầu tư của mình, ông yêu thích nhất Krispy Kreme, anh nói với WSJ, “vì tôi thích món bánh vòng. … Krispy Kreme là một tiệm bánh vòng ngon tuyệt. Tôi biết đến nó từ khi học đại học và đã yêu mến nó từ lúc ấy đến nay".

Nói như thế không có nghĩa bạn nhất thiết phải đầu tư vào một thứ gì đó chỉ vì bạn thích nó. Bạn nên đảm bảo mình hiểu tường tận công ty đó, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết. “Điều một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá đúng đắn những doanh nghiệp được chọn. Hãy ghi nhớ từ ‘chọn lọc’: Bạn không cần là chuyên gia về tất cả công ty. Bạn chỉ cần có khả năng đánh giá những công ty trong phạm vi khả năng của mình”.

“Kích thước của phạm vi đó không quá quan trọng; hiểu rõ về ranh giới đó mới là điều tất yếu".

Nói đơn giản thế này, khi muốn đầu tư, Buffett khuyên nên dựa vào điều bạn biết. “Hiểu rõ chiến thuật của mình – bạn có lợi thế ở mặt nào – là tối quan trọng".

Một khi đã làm được điều đó, hãy mua và nắm giữ, ông bổ sung thêm rằng: “Nếu bạn chưa sẵn sàng sở hữu cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút".

Theo Thảo Nhi (bizlive.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).