Thêm 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương được đưa về quê

19 Tháng 09, 2021 | 05:46

(NLĐO) - Nằm trong kế hoạch 5.000 chuyến xe đưa người dân từ vùng dịch về quê miễn phí do Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ, chiều 18-9 tại Bến xe khách Bình Dương, thêm 27 chiếc xe màu cam đã lăn bánh tiếp tục chở 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương về quê, nâng tổng số người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương được về quê lên gần 2.000 người.

Bình Dương là địa phương thứ 3 được chính quyền Phú Yên triển khai đưa người dân về quê. Hai địa phương trước đó là TP HCM và Đồng Nai. Tổng cộng, Phú Yên đã thực hiện 24 đợt đưa người dân về quê với gần 14.000 người.

Thêm 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương được đưa về quê - Ảnh 1.

"Hai mẹ con tôi vào Bình Dương từ sau Tết. Tôi làm việc ở Công ty TTI tại Tân Uyên, Bình Dương được 3 tháng thì phải nghỉ việc vì dịch Covid-19 bùng phát" - chị Trang chia sẻ trong lúc đang ngồi chờ đến giờ lên xe.

Với mức lương cơ bản 6,5 triệu đồng cũng chỉ đủ trang trải cho những chi phí tối thiểu, thêm vào đó có cậu con trai vừa bước vào lớp 6, nên chị quyết định đăng ký về quê trên chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang.

"Tôi phải đưa con về để nó đi học" - chị Trang nói - "Nghe nói ở Phú Yên ngày 12-9 là tựu trường rồi, tôi đăng ký về đợt trước thì ngày về lại trúng vào ngày tôi phải đi tiêm vắc-xin. Vậy là phải đợi đến đợt này. Tôi đi mà bụng cũng lấn cấn vì còn 2 ngày nữa là tôi được đi làm lại rồi (tiêm mũi 1 đủ 14 ngày), nhưng tôi nghĩ, đưa con trai về quê học rồi sau này nếu quay trở lại tôi sẽ gửi nó cho ngoại".

Thế là từ 7 giờ sáng, chị Trang cùng cậu con trai 11 tuổi tất bật tìm đường ra đến Bến xe khách Bình Dương. "Hai mẹ con đi đường mà đâu có giấy đi đường đâu. Mấy chú công an hỏi giấy ở chốt, tôi chỉ biết đưa hình chụp tên 2 mẹ con trong danh sách người dân về quê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nhờ vậy mà người ta cho qua. Để tới được bến xe, hai mẹ con tôi phải qua cả chục cái chốt như vậy đó" - chị Trang cho biết thêm.

Tại bến xe, nhóm tình nguyện viên của Hội đồng hương Phú Yên đã có mặt từ sớm để chuẩn bị đón tiếp và hướng dẫn bà con thủ tục lên xe. Hành khách đi xe phải là người quê ở Phú Yên, hoặc có giấy tờ chứng minh là dâu/rể của Phú Yên và phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Thêm 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương được đưa về quê - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Tấn Hoàng Cương, trợ lý Trưởng ban chỉ đạo "Chương trình đưa công dân Phú Yên bị kẹt do Covid-19 về quê", cho biết: "Đến giờ thì chúng tôi đã rất quen với công việc này từ hơn 2 tháng nay. Cả đội tình nguyện làm việc với tinh thần hỗ trợ bà con, cố gắng không để ai ở lại và đến nay chưa hề để ai ra đến bến xe mà phải ở lại".

"Người ta được về quê mà mình phải ở lại thì rất buồn, chúng tôi thấu hiểu cảm giác đó nên cố gắng luôn có giải pháp tốt nhất có thể để giải quyết" - anh Cương chia sẻ và chỉ tay về hướng cặp vợ chồng trẻ cùng đứa bé mười mấy tháng tuổi.

"Nhưng trường hợp này, ra bến xe mà cả nhà không có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính. Chúng tôi phải linh động giải quyết bằng cách xét nghiệm nhanh cả nhà ngay tại chỗ để họ có thể lên xe về quê" - anh Cương chia sẻ.

Qua hơn 2 tháng, hội đồng hương Phú Yên hỗ trợ tổng cộng 24 chuyến xe đưa đồng bào về quê, nhóm tình nguyện viên đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh cơ cực của người dân.

Thêm 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương được đưa về quê - Ảnh 3.

"Có anh thanh niên nhờ được người quen đăng ký hộ xe về quê. Tuy là thanh niên sức dài vai rộng, nhưng khi anh vừa vào đến TP HCM là dịch bùng phát, kẹt cứng không đi đâu được. Ở nhà thuê mấy tháng, hết sạch tiền. Mà xin thì là thanh niên nên ngại, không có gì để ăn. Chúng tôi nhanh chóng giải quyết cho anh được nhanh chóng về quê..." - anh Cương cho biết.

Về quyết tâm thực hiện xuyên suốt kế hoạch đón công dân trở về an toàn, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - chia sẻ: "Ngay từ đầu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thống nhất quan điểm, chủ trương tổ chức đón công dân về lại địa phương. Đến nay, hành trình đưa công dân tỉnh nhà về quê an toàn của tỉnh Phú Yên được Trung ương đánh giá cao, được bà con nhân dân ghi nhận và xúc động cảm ơn các cấp chính quyền của tỉnh. Phú Yên đã làm việc đó một cách kiên trì, bền bỉ, xây dựng kế hoạch cụ thể, theo dõi sát sao và có sự điều chỉnh phù hợp khi phát sinh vướng mắc".

Ông Trần Hữu Thế cho biết thêm: "Đây chính là lúc người dân cần được chăm lo nhất, chính quyền địa phương các cấp phát huy năng lực, vận dụng sáng tạo, huy động nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và đời sống người dân. Thực tế, đã có một số địa phương triển khai tốt việc này như Tuy An, Tây Hòa... Đối với TP Tuy Hòa còn tổ chức thực hiện thành công mô hình cách ly F1 tại nhà, làm cơ sở để các huyện áp dụng thực hiện".

Thêm 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương được đưa về quê - Ảnh 4.

Chuyến xe đưa 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương về quê chiều nay nằm trong chương trình 5.000 chuyến xe đưa người dân về quê miễn phí do Phương Trang tổ chức với sứ mệnh "trả ơn Đất Nước, đóng góp Cộng Đồng". Chương trình này được phối triển khai cùng Cơ quan chức năng các tỉnh, thành có người dân sống và làm việc tại TP HCM đang gặp khó khăn do dịch Covid-19. Rất nhiều người trong số hành khách đặc biệt này là sinh viên, người lao động, công dân và những chị em phụ nữ đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài các khu vực đã có kế hoạch vận chuyển, các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên, miền Trung đều đang chuẩn bị đón hàng chục ngàn người dân có nguyện vọng và thuộc nhóm "yếu thế" về quê nhà một cách trật tự, đảm bảo các yếu tố phòng dịch. Đến nay có nhiều tỉnh, thành phố liên hệ với Phương Trang để phối hợp xây dựng kế hoạch như Ninh Thuận, Lâm Đồng, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu… Trong thời gian qua, Phương Trang cũng hỗ trợ đưa đón bà con từ sân bay, nhà ga về các điểm cách ly tập trung tại địa phương như Thừa Thiên - Huế, Bình Định…

Ông Đào Viết Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines, cảm ơn Chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ bà con. Ông Ánh chia sẻ: "Nghĩa cử các tỉnh, thành dang rộng vòng tay chào đón đồng bào mình về lại quê nhà chính là cái tình chan hòa của dân tộc ta, xuất phát từ sự thấu hiểu những khó khăn bà con đang gặp phải do Covid-19 hoành hành xáo trộn cuộc sống. Hy vọng trong khó khăn, bà con có được phương án về quê an toàn và hiệu quả, tránh bị trục lợi bởi các đơn vị nhỏ lẻ, tự phát".

Thêm 700 người dân Phú Yên kẹt ở Bình Dương được đưa về quê - Ảnh 5.

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng với trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp, Tập đoàn Phương Trang đã tích cực góp sức cũng như kết nối kêu gọi sự chung tay phòng, chống dịch bệnh và giữ gìn sức khỏe cho người dân.

Đến nay, cùng cả nước đẩy lùi Covid-19, Phương Trang đã đóng góp hàng tỉ đồng, tích cực hỗ trợ hệ thống y tế, trong đó nổi bật là đóng góp 20 hệ thống xét nghiệm Real-time PCR, hơn 400 ngàn bộ test nhanh PCR và test kháng nguyên, 600 máy trợ thở HFNC, gần 100 máy thở xâm lấn ICU, hơn 200 máy trợ thở trộn oxy khí nén điện tử, 20 máy thở cao cấp, hơn 30.000 máy tạo oxy lưu lượng cao, 28.000 máy đo nồng độ oxy SpO2 và hơn 3.000.000 găng tay y tế... Bên cạnh đó, Tập Đoàn Phương Trang còn tận dụng thế mạnh của mình trong lĩnh vực vận tải và logistics để hỗ trợ hơn 300 xe khách, cải tạo thành xe cứu thương cho thành phố, đã vận chuyển đưa đón đội ngũ y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ, chở bệnh nhân Covid-19 cũng như những người đã được chữa hết bệnh về tận nhà, đóng góp hàng ngàn chuyến xe đưa người dân các tỉnh sinh sống tại TP HCM về lại quê nhà tránh dịch theo nguyện vọng.

Đồng thời, Phương Trang tham gia vận chuyển hàng trăm chuyến hàng hóa miễn phí cho các hội, đoàn hướng về tâm dịch; vận chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm, rau củ quả tài trợ trao tận tay hàng chục bếp ăn từ thiện và những người dân sống ở các khu vực bị phong tỏa tại TP HCM...

Hành trình "trả ơn Đất Nước, đóng góp Cộng Đồng" của Tập đoàn Phương Trang vẫn đang tiếp diễn.

Ngọc Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).