Trở thành tỷ phú USD chỉ nhờ một dòng tweet

23 Tháng 05, 2019 | 23:06

Cơ duyên đến hành trình trở thành tỷ phú không thiếu, đôi khi chỉ bằng một dòng tweet.

Trở thành tỷ phú USD chỉ nhờ một dòng tweet - Ảnh 1.

Ryan Graves

Ngày 5/1/2010, Ryan Graves đã gửi một tweet đến người đồng sáng lập Uber, Travis Kalanick, gợi ý rằng mình có thể là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí mà công ty Startup đang tìm kiếm. Sau gần 10 năm, Uber đã có tiếng tăm toàn cầu và Graves trở thành tỷ phú nhờ sở hữu số cổ phần ước tính hơn 1 tỷ USD.

Graves, lúc đó đang là quản lý của Chương trình đào tạo quản lý về công nghệ thông tin tại General Electric, đã được tuyển dụng. Ngày 1/3/2010, anh trở thành nhân viên đầu tiên tại Uber nhờ dòng tweet đó.

Travis Kalanick viết trên blog năm 2010 về những ngày đầu khởi nghiệp của Uber: "Tôi đã dùng Craigslist, Twitter và các kênh khác để tìm kiếm ứng cử viên phù hợp. Và kết quả là tôi đã tìm thấy một số ứng viên phù hợp."

Bây giờ, tất nhiên, Uber là một công ty trị giá hàng tỷ USD. Nó được định giá hơn 75 tỷ USD tính trên kết quả IPO ngay hôm đầu tiên. Giá trị cổ phiếu dao động trong khoảng 42- 44 USD khi nó bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York sau ngày đầu tiên. Mặc dù, giá cổ phiếu của Uber hiện giảm 12,4%, đóng cửa ở mức 36,43 USD/cổ phiếu thì cũng không thể phủ nhận, Uber đã là một startup lớn thứ 2 thế giới. Và Ryan Graves, 35 tuổi, nhân viên đầu tiên của công ty vừa trở thành tỷ phú nhờ sở hữu cổ phần giá trị hơn 1 tỷ USD tại mức giá IPO, theo Forbes.

Trở thành tỷ phú USD chỉ nhờ một dòng tweet - Ảnh 2.

Vì vốn chủ sở hữu trong công ty trị giá hơn 1 tỷ USD, Graves, 35 tuổi, đã trở thành tỷ phú

Kalanick (sở hữu số cổ phần trị giá hơn 5 tỷ USD, theo Forbes) từng chia sẻ về Graves trên blog năm 2010: "Từ ngày anh ấy đến làm việc tại Uber, chúng tôi dành khoảng 15-20 giờ một tuần để làm việc cùng nhau về sản phẩm, mô hình giá cả. Anh ấy đã nỗ lực xây dựng đội ngũ Uber và đạt được những thành công lớn."

Graves có thời gian làm việc tại Uber gần một năm với tư cách là Giám đốc điều hành và gần bảy năm với vị trí là Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động toàn cầu .

Tất nhiên, thời kỳ Graves gắn bó với Uber không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tháng 8/2017, Graves tuyên bố từ chức và rời khỏi Uber. Trước đó, tháng 6/2017, Kalanick bị buộc phải từ chức khi các cuộc điều tra về văn hóa của Uber về quấy rối tình dục và phân biệt giới tính.

Thời điểm đó, Graves đã viết một bức thư gửi nhân viên Uber:"Chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những sai lầm của mình và cùng nhau thay đổi". Có vẻ như luôn luôn có một mục tiêu khác, một doanh nghiệp hoặc thành phố khác để khởi động trở lại sự nghiệp kinh doanh.

Graves vẫn có tên trong ban giám đốc của Uber. Theo Forbes, anh đang sống cùng gia đình ở Hawaii và điều hành công ty đầu tư mà anh thành lập, Saltwater.

Không phải câu chuyện hiếm gặp…

Mặc dù, dòng tweet "hái ra tiền" của Graves nghe có vẻ giống như một câu chuyện cổ tích ở Thung lũng Silicon, nhưng nó không hoàn toàn hiếm gặp. Adam Lyons là người sáng lập của công ty khởi nghiệp bảo hiểm xe hơi The Zebra khi mới 25 tuổi. Anh đã đoán địa chỉ email của Mark Cuban, gửi cho ông 1 lá thư và cuối cùng nhận được một khoản đầu tư từ ngôi sao tỷ phú của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank. Và gần đây, Elon Musk đã gợi ý về việc sẽ phỏng vấn một người dùng Reddit để tuyển dụng về làm việc tại Tesla sau khi đọc các phân tích của người này về công nghệ xe tự lái của Tesla.

Và đó không chỉ là các câu chuyện của Thung lũng Silicon. Hafthor Bjornsson, ngôi sao với vai chính trong Trò chơi vương quyền trên HBO, đã nhận được lời mời thử vai từ 1 tin nhắn Facebook Messenger.

Theo Trang Trang (bizlive.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).