Vụ ly hôn của tỷ phú Jeff Bezos: “Kịch bản” chia 137 tỷ USD

18 Tháng 01, 2019 | 19:11

Vụ ly hôn có thể khiến Jeff Bezos không còn là tỷ phú giàu nhất thế giới, trong khi, bà MacKenzie Bezos sẽ gia nhập hàng ngũ những nữ tỷ phú hàng đầu.

Vụ ly hôn của tỷ phú Jeff Bezos: “Kịch bản” chia 137 tỷ USD - Ảnh 1.

Jeff Bezos và Mackenzie Bezos quyết định ly hôn sau 25 năm chung sống. Ảnh: Imeh Akpanudosen/Getty; Skye Gould/Business Insider.

Tin tức về vụ ly hôn của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos và vợ đang làm dấy lên những đồn đoán gây sốt về việc phân chia khối tài sản 137 tỷ USD của ông.

Phần lớn khối tài sản trị giá 137 tỷ USD của họ đều đang dưới dạng cổ phiếu mà Jeff Bezos nắm giữ tại Amazon và việc ông có tiếp tục là người đàn ông giàu nhất thế giới hay không hay kết thúc việc phân chia tài sản sau ly hôn sẽ ra sao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo Business Insider, rất có khả năng MacKenzie Bezos sẽ nhận được số cổ phần tương đương Jeff Bezos và trở thành cổ đông lớn của Amazon sau ly hôn.

"Người ta sẽ nghĩ như vậy", Ira Garr, một luật sư về luật gia đình tại New York - người đại diện cho Rupert Murdoch và Ivana Trump - nói từ kinh nghiệm làm việc với các vụ ly hôn tương tự.

Tuy nhiên, thực tế việc phân chia khối tài sản khổng lồ này sẽ phức tạp hơn nhiều và có thể diễn ra theo một số "kịch bản":

Chia đôi khối tài sản trị giá 137 tỷ USD

Bezos sở hữu khoảng 79 triệu cổ phiếu Amazon, trị giá khoảng 130 tỷ USD, tương đương 16% cổ phần trong công ty và là cổ đông lớn nhất. Kế đến là Vanguard, công ty đang nắm giữ khoảng 6% cổ phần của Amazon tính đến tháng 2/2018.

Nếu Jeff Bezos chia một nửa cổ phần của mình cho MacKenzie, tương đương 39 triệu cổ phiếu (8%) thì MacKenzie sẽ vượt qua Vanguard và trở thành cổ đông lớn thứ hai. Mặc dù MacKenzie có thể lựa chọn nhận tiền mặt - điều này sẽ buộc Jeff Bezos phải bán đi hàng chục triệu cổ phiếu - nhưng có khả năng MacKenzie sẽ chọn nắm giữ cổ phiếu thay vì bán đi, các chuyên gia pháp lý nhận định.

Nếu bà ấy chọn bán - hoặc buộc Jeff Bezos phải bán thì "giá cổ phiếu sẽ đi xuống", Ira Garr nói.

MacKenzie có thể sẽ được hưởng lợi từ theo luật của bang Washington

Lý do tại sao MacKenzie có thể kết thúc cuộc hôn nhân và nắm giữ số cổ phần lớn như vậy ở Amazon liên quan rất nhiều đến nơi họ nộp thủ tục ly hôn.

Theo các chuyên gia pháp lý, mặc dù nhà Bezos có nhà tại nhiều bang khác nhau của nước Mỹ, nhưng có khả năng họ sẽ nộp đơn ly hôn ở bang Washington. Họ có một ngôi nhà ở khu vực Seattle nơi Amazon đặt trụ sở chính và đã sống phần lớn cuộc hôn nhân ở đây, Deirdre Bowen, phó giáo sư luật tại Trường luật của Đại học Seattle cho biết.

"Washington dường như là nơi hợp lý nhất để hoàn tất thủ tục ly hôn", Bowen nói.

Điều này rất quan trọng, bởi vì nó có nghĩa là luật pháp bang Washington sẽ chi phối đến việc phân chia tài sản nhà Bezos.

Theo luật của bang Washington, tài sản chung tích lũy được trong thời gian kết hôn nên có thể bị chia đôi sau khi ly hôn.

"Trong trường hợp nhà Bezos, Washington là nơi hai người đã sinh sống sau kết hôn trong một thời gian dài và việc thành lập Amazon diễn ra sau khi họ kết hôn, có khả năng tòa sẽ phán chia đôi tài sản", James Spencer, trơ lý giáo sư tại Đại học Seattle nói.

"Xem xét tổng thể nhiều trường hợp (được biết đến công khai), tôi nghĩ nhiều khả năng tòa án sẽ phán chia đôi cổ phiếu", Spencer nói thêm.

Vụ ly hôn của tỷ phú Jeff Bezos: “Kịch bản” chia 137 tỷ USD - Ảnh 2.

Bezos và Mackenzie thuở còn mặn nồng. Ảnh: Jörg Carstensen/Getty Images

Bezos và Mackenzie có thể sẽ thỏa thuận ngoài

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý như Spencer không hy vọng vụ ly hôn nhà Bezos sẽ được quyết định bởi một thẩm phán. Thay vào đó, họ hy vọng hai người sẽ đạt được một thỏa thuận ngoài tòa án, cho dù là thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa họ hay thông qua các bên ủy quyền. Vì vậy, luật sở hữu cộng đồng của bang Washington có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả vụ ly hôn.

Nhưng có khả năng MacKenzie sẽ sử dụng luật - với giả định sẽ lấy một nửa tài sản - làm nền tảng cho các cuộc đàm phán, Bowen nói.

"Bà ấy có thể nói với luật sư của mình... để đàm phán với giả định sẽ chia tài sản 50-50", Bowen nói thêm.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng Bezos có ký thỏa thuận tiền hôn nhân hoặc hậu hôn nhân thì sự phân chia tài sản có thể thay đổi. MacKenzie có thể sẽ kết thúc vụ ly hôn mà chỉ nhận được số cổ phần nhỏ hơn nhiều so với một nửa số cổ phần hiện tại mà Jeff Bezos đangnắm giữ.

Đại diện của Amazon đã từ chối tiết lộ về việc có một thỏa thuận như vậy hay không.

MacKenzie có thể tranh đấu vì những gì bà đáng được hưởng

Một yếu tố phức tạp khác phụ thuộc vào cách các nhà đàm phán cho hai bên - và có khả năng là trọng tài hoặc thẩm phán - phân loại lượng cổ phiếu mà Bezos đang nắm giữ. Mặc dù theo nguyên tắc tài sản hình thành trong hôn nhân hoặc số tiền mà họ kiếm được thường được coi là tài sản chung nhưng tòa án có thể phân định giữa tài sản thụ động và tài sản chủ động, Bowen nói.

Bezos có khả năng sẽ đưa ra lập luận rằng phần lớn sự tăng giá của cổ phiếu Amazon là do ông hoạt động quản lý của cá nhân ông tại công ty và không liên quan gì đến MacKenzie. Nếu ông đưa ra lập luận đó và được một thẩm phán hoặc trọng tài viên công nhận, MacKenzie có thể chỉ nhận được một cổ phần nhỏ cổ phần ở Amazon so với những gì bà có thể được nhận.

Jeff Bezos có thể lập luận cổ phần Amazon là của ông "nên chúng vẫn là của tôi", Bowen nói thêm.

Kết quả của vụ ly hôn sẽ phụ thuộc phần lớn vào trạng thái tinh thần và cảm xúc của Bezos và MacKenzie khi quyết định ly hôn. Trong tuyên bố ly hôn chung, cả hai cho biết họ chia tay trong êm đẹp. Tuy niên, vào cuối ngày thứ Tư, cả hai tờ báo New York Post và National Enquirer đều đồng loạt đưa tin, Jeff Bezos đã ngoại tình với cựu biên tập viên truyền hình Lauren Sanchez - điều này có thể cho thấy cuộc chia ly của họ thực ra không êm đẹp lắm.

Nếu có mâu thuẫn liên quan, nó có thể có ảnh hưởng lớn đến những yêu cầu của mỗi bên và cách giải quyết, Bowen nói.

Vụ ly hôn của tỷ phú Jeff Bezos: “Kịch bản” chia 137 tỷ USD - Ảnh 3.

Ngoài cổ phần của mình tại Amazon, Bezos còn sở hữu công ty tên lửa Blue Origin. Ảnh: Blue Origin.

"Vấn đề ở đây là tôi không biết tâm lý của mỗi bên khi đi đến quyết định cuộc ly hôn này", Bowen nói.

MacKenzie có thể yêu cầu một khoản thanh toán tiền mặt lớn vì theo giả định của Bowen, trong quá trình tố tụng MacKenzie có thể đưa ra lý do đại loại như: "Tại sao tôi lại muốn cổ phiếu Amazon khi anh (Jeff Bezos) kiểm soát nó? Tôi muốn anh hãy ra khỏi cuộc sống của tôi".

Và còn một khả năng khác. Hội đồng quản trị của Amazon và bản thân Jeff Bezos có thể cảm thấy không thoải mái cũng như không muốn giao phần lớn cổ phiếu của công ty cho MacKenzie, đặc biệt khi cả hai đang xảy ra bất hòa.

Do đó, hội đồng quản trị Amazon hoặc Bezos có thể dùng các biện pháp để hạn chế quyền sở hữu của MacKenzie bằng cách Bezos sẽ bán cổ phần và đưa tiền mặt hoặc đưa các tài sản khác cho bà, chẳng hạn như quyền sở hữu đối với Washington Post hoặc công ty tên lửa Blue Origin.

"Với một người xem trọng thương hiệu của bản thân như Jeff Bezos, có thể ông ta sẽ từ chối thỏa thuận đem lại nhiều quyền lực đến vậy cho vợ cũ tại Amazon", Terry Price, giáo sư luật gia đình tại Trường luật Đại học Washington nhận định.

Tuy nhiên, dù phân chia tài sản theo cách nào, bà MacKenzie vẫn có nhiều khả năng sẽ gia nhập danh sách nhưng nữ tỷ phú giàu nhất thế giới, nếu không nói là nữ tỷ phú giàu nhất thế giới nếu tài sản được chia theo đúng luật.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).