Cuộc chơi và “thần tượng”

14 Tháng 12, 2010 | 11:13

Sự thưởng thức tinh tế của khán giả hiện nay đủ sức loại trừ những giọng ca không có thực tài

Đăng Khoa (trái) chia tay Uyên Linh, rời cuộc chơi Vieetjnam Idol Dù chỉ là một sân chơi thuần túy trong nỗ lực tìm ra những gương mặt có tiềm năng cho thị trường giải trí nhưng Vietnam Idol đã đi từ sân khấu đến với thế giới mạng cũng như ngoài đời thực và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả, nhất là khán giả trẻ tuổi hôm nay. Môi trường chuyên nghiệp Với tiêu chí “Biến một người từ số không thành ngôi sao”, những thí sinh của Vietnam Idol cũng được mài dũa trong một guồng máy chuyên nghiệp. Điều đó được thể hiện bằng việc các ngôi sao xuất hiện trong chương trình với vai trò khách mời tham vấn về kỹ thuật thanh nhạc cho các thí sinh, như ca sĩ Cẩm Vân với chương trình Những bài ca không quên, Mỹ Linh với chương trình Đêm Diva, Hồ Ngọc Hà với đêm nhạc dance pop, Thanh Bùi (top 10 cuộc thi Australia Idol 2008) với chương trình Đêm nhạc quốc tế... Song hành cùng các thí sinh trong suốt mùa giải cũng là những tên tuổi, như giảng viên thanh nhạc Minh Huệ, nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Lê Quang... Sự chuẩn bị chu đáo đó không chỉ nhằm mang đến cho công chúng một chương trình truyền hình thực tế hoàn hảo mà còn dẫn dắt các thí sinh Vietnam Idol làm quen dần với một môi trường giải trí thực sự chuyên nghiệp. Từ đó, cư dân mạng sôi nổi theo mỗi vòng thi với sự lên hạng, tụt hạng của một giọng ca cùng với những dự đoán về một gương mặt triển vọng nào đấy. Một khán giả tên Nguyễn Thị Hiền Lương bình luận: “Tôi thích theo dõi Vietnam Idol để tìm hiểu thị hiếu của lớp khán giả tuổi teen, trong đó có các con trai tôi. Vietnam Idol là sân chơi của tuổi trẻ, khi các em khao khát cái hay, cái đẹp và đặc biệt là cái mới”...
Nỗi ám ảnh thần tượng Dễ dàng nhận thấy cái lợi của tất cả thí sinh khi tham gia cuộc chơi này là họ có cơ hội giới thiệu mình trước công chúng khi tần số xuất hiện dày đặc (theo từng tuần) trên truyền hình và các phương tiện truyền thông. Song cũng nhiều thí sinh đã bị ám ảnh với hai chữ “thần tượng” mà không hề soi lại bản thân mình có thực tài hay không. Hệ quả, những câu chuyện scandal nhảm nhí lần lượt xuất hiện khiến cuộc chơi trở nên nặng nề. Thành viên có nickname truongquocdung viết: “Các thí sinh phía sau sân khấu khác hẳn khi lên màn ảnh, có thể nói là dùng mọi thủ đoạn để triệt hạ nhau. Riêng Đăng Khoa, ở lứa tuổi cậu ta, tôi nghĩ cậu “rất thông minh” khi tạo ra scandal là dừng cuộc chơi. Đêm qua, cậu ta bị loại là chuyện bình thường (vì không nhiều người tán thành chuyện cậu ta làm với bạn cùng thi với mình). Điều may mắn ở đây là cậu ta lọt vào vòng trong, đã tạo cơ hội cho cậu ta nâng mình lên một bậc, từ đó cậu dừng cuộc chơi. Dừng tại đây cậu ta được gì? Có phải là giữ được mãi mãi danh hiệu của mình, sau này cậu ta có thể nói: “Tôi chưa bao giờ bị loại trong cuộc thi Vietnam Idol, nếu tôi tiếp tục thi có thể tôi sẽ là idol...”. Riêng Uyên Linh, nếu đặt tôi vào hoàn cảnh đó, tôi cũng sẽ xin hát bài chia tay. Không thể vì ai đó không chơi nữa thì mình mới được vớt vào vòng trong”... Điều khiến khán giả quan tâm là ngay chính ban tổ chức cũng bị ám ảnh bởi hai chữ “thần tượng”, thể hiện rõ trong việc chấp nhận tuyên bố rút lui của Đăng Khoa và mặc nhiên đưa Uyên Linh trở lại cuộc chơi mà không sử dụng đặc quyền của ban giám khảo. Thành viên nickname Kvan cho rằng: “Quy định của cuộc thi là căn cứ vào số phiếu bình chọn của khán giả. Nay kết quả như vậy thì cho dù có thí sinh nào khác “nhường” để “thế mạng” cũng không thể thay đổi kết quả được! Nếu vậy khán giả bình chọn để làm cái gì, xem ý kiến khán giả là cái gì? Thôi tự tổ chức tự bình chọn luôn đi chứ cần gì khán giả nữa! Cho dù kết quả hợp lý hay không hợp lý thì cũng phải chấp nhận, cái gì cũng phải có “luật” không thể muốn bẻ là bẻ như vậy được. Tôi không bình chọn cho mấy cuộc thi được tổ chức tào lao, chẳng tôn trọng khán giả như vậy nữa đâu!”. Thực tế, mọi chiêu trò của thí sinh hay sự nhân nhượng quá mức của ban giám khảo cũng chỉ với mục đích đạt được hai chữ “thần tượng”. Thế nhưng, có thể trở thành thần tượng hay không tùy thuộc vào khả năng thực sự. Bởi như nhận định của nhạc sĩ Tuấn Khanh: “Sự thưởng thức tinh tế của khán giả hiện nay đủ sức loại trừ những giọng ca không có thực tài”.

Sao không giữ đúng luật chơi?

Cũng bức xúc không kém, nickname thongxanh viết: “Uyên Linh bị loại quả là bất ngờ nhưng cách thức mà Đăng Khoa nhường lại tấm vé đi tiếp cho Uyên Linh là không đúng. Đăng Khoa không tôn trọng khán giả, không tôn trọng người hâm mộ. Nếu tôi nhớ không lầm thì ban giám khảo từng nói: “Chúng tôi rất tiếc khi chia tay em tại đây nhưng chúng ta phải chấp nhận sự lựa chọn của khán giả...”. Vậy tại sao khi Uyên Linh bị rớt thì ban giám khảo không làm theo những quy định của cuộc chơi?”.

admin

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).