Bị cách chức vì món quà 'lỡ tặng" cho cấp trên

15 Tháng 11, 2017 | 16:39

Theo đơn khiếu nại của ông N., việc ông bị cách chức là quá nặng bởi món quà mà ông lỡ tặng chỉ là chai rượu giá thị trường chỉ 500.000 đồng.

Ngày 15-11, một nguồn tin cho biết ông N.B.N, Phó bí thư Chi bộ một trường trung học cơ sở tại thị xã La Gi (Bình Thuận), đã bị cách chức. 

Ông N. cũng bị Ban Thường vụ Thị ủy La Gi ra quyết định cảnh cáo và nhà trường cũng đã thu hồi danh hiệu Chiến sĩ thi đua mà ông đã đạt được từ niên học 2016-2017.

Ông N. đang khiếu nại việc kỷ luật này và cho rằng cơ quan chức năng quy kết, kỷ luật như trên là áp đặt bởi món quà mà ông lỡ tặng chỉ là chai rượu Chivas 12 giá thị trường chỉ 500.000 đồng.

Theo ông N., ngày 25-9-2016, ông ra Phan Thiết thăm người anh và người này bỏ chai rượu Chivas 12 trong giỏ xách gửi về cho cha.

Khi quay về ngang qua nhà riêng của bà B., Trưởng phòng Nội vụ thị xã La Gi, ông ghé vào thăm, sau đó ra về và bỏ quên lại chai rượu. Khi về đến nhà sực nhớ chai rượu bỏ quên nhưng ông nghĩ đến lấy lại thì kỳ nên nhắn tin cho bà B., nói gửi tặng cho chồng bà B. chai rượu.

Lập tức bà B. nhắn lại: “Chú nhà cô không uống rượu vì chú lái xe, con mang về cho ba con đi, có gì cô chú gửi lại”. Hôm sau bà B. nhờ thuộc cấp mang chai rượu đến trả lại cho thầy N.

Thế nhưng thuộc cấp bà B. mang chai rượu đến nhà một thầy giáo khác cũng có tên N., hai hôm sau biết bị nhầm lẫn, người thuộc cấp đến đòi chai rượu, mang trả cho “chính chủ”.

Khoảng hai tháng sau, dư luận ở thị xã La Gi xôn xao khi có thông tin ngoài chai rượu Chivas 12 làm vỏ bọc thì giỏ quà của ông N. tặng bà B. còn có 50 triệu đồng để chạy chức. Từ dư luận này, Ban Thường vụ Thị ủy La Gi yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an thị xã La Gi vào cuộc, làm rõ.

Sau khi có tin đồn, ông N. liền gọi người anh đã cho chai rượu mới biết ngoài chai rượu, trong giỏ xách còn có 1.160.000 đồng là tiền mà người anh gởi trả cho cha vì trước đây có nhờ mua giúp thuốc Nam. Khi bị CQĐT mời làm việc, ông N. cũng đã khai báo như vậy.

Đầu tháng 6-2017, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy La Gi ra quyết định kỷ luật ông N. bằng hình thức khiển trách vì cho rằng ông tặng quà là có mục đích, động cơ cá nhân để được bổ nhiệm phó hiệu trưởng và giải trình không trung thực.

Không đồng ý, ông N. khiếu nại vì cho rằng vô tình tặng quà có giá trị không cao và đã giải trình rõ ràng, trung thực.

Ngày 20-10-2017, Ban Thường vụ Thị ủy La Gi giải quyết khiếu nại và thay đổi hình thức kỷ luật nặng hơn từ khiển trách lên cảnh cáo.

Theo ông N., quyết định cảnh cáo một lần nữa cho rằng ông thiếu trung thực khi giải trình và không tự giác nhận khuyết điểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông N. cho biết không ai dại gì đi tặng quà để “chạy chức” chỉ bằng một chai rượu có giá trị thấp và cũng chẳng ai dại gì để số tiền lẻ hơn 1 triệu đồng trong túi quà. “Tôi chỉ vô tình ghé nhà và để quên rồi sau đó nghĩ quay lại lấy thì quá ngại nên nhắn tin gửi tặng cô B., ai ngờ rước họa vào thân”.

Được biết số tiền 1.160.000 đồng có trong túi rượu đến nay vẫn chưa xác minh được “thất lạc” ở đâu. Trong khi đó ngày 15-11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã thụ lý đơn khiếu nại xem xét lại hình thức kỷ luật và mời ông N. đến làm việc.

Theo PHƯƠNG NAM (Pháp luật TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).