Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết

12 Tháng 02, 2018 | 12:30

Vào những ngày gần Tết, người miền Tây thường tát đìa để chuẩn bị cá, tôm ăn tết. Đây là cách bắt cá truyền thống mang nét đặc trưng riêng của người dân vùng này

Đặc biệt, tại huyện Tam Nông – Đồng Tháp hoạt động tát đìa ăn tết rất sôi động

Người dân gọi những cái ao được đào lấy đất đắp lên vườn tược hay các bờ bao là cái đìa. Đìa thường có độ sâu khoảng 3-4m, rộng khoảng 40-100m tùy vào diện tích đất lớn hay nhỏ.

Mùa khô là thời điểm người dân nhử cá vào đìa hết sức đơn giản, không tốn nhiều thời gian bằng cách “mé” những nhánh cây tạp trong vườn hay chà tre và cả những giề lục bình, rau muống… rồi “liệng” xuống đìa để dụ cá, tôm…vào ở.

Các lão nông ở miền Tây cho biết: Ngày xưa, mỗi lần tát đìa thu hoạch cá tôm nhiều vô số kể, lúc đó thương lái vào tận đìa để mua cá to, số tiền bán cá dùng trang trải đủ cái tết nhà quê cho cả nhà. Còn cá chết ngộp hay cá nhỏ hơn chút thì nhà để lại làm khô, làm mắm để dành ăn tết, thậm chí ăn không hết phải đem ra chợ bán dần. Vì thế, với mỗi nhà, cái đìa rất quan trọng nên cứ đến mùa tát đìa là phải canh chừng kỹ càng đến nỗi cất chòi canh giữ, không cho người khác tát trộm, câu trộm.

Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 1.

Bơm nước đìa để chuẩn bị bắt cá, tôm…


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 2.

Sau khi nước trong đìa gần cạn người dân dùng lưới bắt cá


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 3.

Túm lưới lại để bắt cá


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 4.

Mò bắt cá trong đìa


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 5.

Thông thường một cái đìa rộng khoảng 40-60m2 sẽ thu từ 1-3 tấn cá tôm các loại


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 6.

Cá bắt trong đìa toàn là những loại cá thiên nhiên nên ăn rất thơm ngon


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 7.

Niềm vui của người tác đìa bắt được cá to


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 8.

Những con cá tạp (cá nhỏ) sẽ đem đi ủ mắm ăn quanh năm


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 9.

Phân loại cá để đem đi tiêu thụ hoặc rộng lại để dành ăn trong những ngày tết đến


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 10.

Đổ cá vào vèo để rộng cá tươi sống được lâu

Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 11.

Năm nay ĐBSCL nước lũ nhiều nên lượng cá cũng xuất hiện trong đìa nhiều hơn so các năm trước


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 12.
Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 13.

Dân miền tây có thói quen nhà nào tác đìa bắt được cá lóc lớn thường đem đi nướng chui ăn tại ruộng, số còn lại đem biếu cho hàng xớm 1 -2 con ăn (gọi là ăn lấy thảo).


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 14.

Cá lóc đồng nướng trui ăn kèm với rau sống và nhấp ly rượu đế ngon tuyệt...


Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 15.
Sướng mắt với cảnh tát đìa mỏi tay bắt cá ăn Tết - Ảnh 16.

Cá lóc được phơi khô để dành ăn trong những ngày tết


Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).