Mỹ lại tăng lãi suất cơ bản

15 Tháng 12, 2016 | 08:51

(NLĐO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14-12 quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lần tăng thứ 2 trong vòng 1 thập kỷ.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED nhất trí tăng lãi suất cơ bản từ 0,5% lên 0,75% sau khi đánh giá tăng trưởng kinh tế mạnh hơn trong lúc tỉ lệ thất nghiệp giảm.

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, cho biết triển vọng kinh tế "rất không chắc chắn" và bước đi tăng lãi suất cơ bản nói trên chỉ là "một thay đổi khiêm tốn". Tuy nhiên, việc Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền đầu năm tới có thể khiến nhịp độ tăng lãi suất diễn ra nhanh hơn, bà Yellen nói tại một cuộc họp báo công bố quyết định trên.

Ông Trump hứa hẹn các chính sách thúc đẩy tăng trưởng thông qua cắt giảm thuế, chi tiêu và giảm bớt các quy định, luật lệ. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng sẽ sai lầm nếu suy đoán về chiến lược kinh tế của ông Trump nếu không có thêm thông tin chi tiết được công bố.

Chủ tịch FED nói thêm rằng một số thành viên của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) đã đưa dự báo chi tiêu tăng vào tính toán của mình. Vì vậy, FOMC cho rằng sẽ có 3 lần tăng lãi suất cơ bản trong năm 2017, thay vì 2 lần như dự báo hồi tháng 9.


Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo, bà Yellen nói: "Chúng ta đang hoạt động trong hoàn cảnh không chắc chắn. Tất cả thành viên FOMC đều không rõ chính sách kinh tế sẽ thay đổi thế nào và tác động ra sao đến nền kinh tế".

Ngoài ra, bà Yellen cũng từ chối nói về những bình luận công khai của ông Trump đối với FED và việc ông dùng mạng xã hội để thông báo các chính sách cũng như chỉ trích những doanh nghiệp không "vừa mắt".

"Tôi là người rất tin tưởng vào tính độc lập của FED. Tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cho tổng thống đắc cử" - bà Yellen nói với các phóng viên.

Lãi suất cơ bản ở Mỹ đã xuống mức gần bằng 0 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi, thể hiện qua những dữ liệu gần đây về chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, công ăn việc làm, giá nhà, sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Lần tăng lãi suất cơ bản gần đây nhất của FED diễn ra cách đây 1 năm.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).