Ngân hàng Việt đầu tiên mở chi nhánh tại Myanmar

07 Tháng 03, 2016 | 14:21

(NLĐO) – Việc Việt Nam có một chi nhánh ngân hàng thương mại đầu tiên tại thị trường Myanmar sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hoạt động kinh tế đầu tư, thương mại, du lịch qua thị trường này.

Sau gần 6 năm có mặt ở Myanmar dưới hình thức văn phòng đại diện, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã CK: BID) đã được cấp phép thành lập chi nhánh - cũng là ngân hàng Việt đầu tiên mở chi nhánh tại thị trường này.

Hội đồng cấp phép thành lập chi nhánh ngân hàng (NH) nước ngoài Myanamar vừa chính thức thông báo cấp phép cho 4 NH được mở chi nhánh hoạt động tại Myanmar, trong đó có BIDV và các NH khác của Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ.

BIDV là NH Việt đầu tiên được cấp phép tại Myanmar sau gần 6 năm có mặt ở thị trường này
BIDV là NH Việt đầu tiên được cấp phép tại Myanmar sau gần 6 năm có mặt ở thị trường này

Việc lựa chọn NH nước ngoài được phép mở chi nhánh tại Myanmar được Chính phủ nước này thực hiện thông qua 1 đơn vị tư vấn quốc tế, được tiến hành dựa trên các tiêu chí rất cụ thể về qui mô hoạt động, năng lực tài chính, quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, kinh nghiệm và các hoạt động đã có tại Myanmar, khả năng đóng góp cho nền kinh tế Myanmar hiện tại và trong tương lai.

Để trở thành NH Việt đầu tiên được mở chi nhánh tại thị trường Myanmar, BIDV đã phải qua nhiều công qua như nộp hồ sơ bày tỏ quan tâm, hồ sơ đăng ký cấp phép…

Theo nội dung thông báo, trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp phép sơ bộ, BIDV sẽ hoàn tất mọi thủ tục và điều kiện để khai trương hoạt động chi nhánh theo qui định của NH trung ương Myanmar. Chi nhánh đầu tiên của BIDV có vốn điều lệ khoảng 85 triệu USD, dự kiến khai trương chính thức trong năm 2016.

Ông Phạm Thanh Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar, nhận xét trước đây, việc chưa có NH của Việt Nam tại Myanmar là trở ngại lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư tại thị trường này. Do vậy, việc BIDV thành lập chi nhánh tại Myanmar sẽ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch của Việt Nam.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết trải qua 2 lần xét tuyển hồ sơ cùng với nhiều ứng viên là các NH có qui mô lớn, hiện đại đến từ các nước phát triển, đợt cấp phép lần 2, BIDV đã được chọn. Phát huy kinh nghiệm triển khai thành công tại thị trường Lào và Campuchia trong nhiều năm qua, chi nhánh BIDV tại Myanmar sẽ sớm đi vào hoạt động hiệu quả, cung cấp các sản phẩm dịch vụ NH hiện đại và khẳng định vai trò đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại thị trường này.

T.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).