Đà Nẵng: Doanh nghiệp gặp khó khi chính quyền thu hồi dự án

09 Tháng 07, 2018 | 18:44

Được giao đất nhưng "vướng" giấy tờ pháp lý, một doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" khi chính quyền quyết định thu hồi dự án sau 4 năm.

Đó là trường hợp của Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu trong đơn cầu cứu gửi tới báo Người Lao Động.

Những nguyên nhân khách quan khiến dự án chậm triển khai 

Cụ thể, sau nhiều lần đàm phán, xin chủ trương đầu tư, ngày 19-6-2014, Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu và UBND TP Đà Nẵng đã ký bản cam kết về việc triển khai thực hiện dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp gặp khó khi chính quyền thu hồi dự án - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch ven biển của Công ty Cổ phần Hòn ngọc Á Châu

Bằng văn bản cam kết nói trên, 2 bên xác định Công ty Hòn Ngọc Á Châu đã và đang thực hiện nộp tiền thuê đất định kỳ theo đúng quy định và đã đưa vào sử dụng toàn bộ 170.000m2 đất của dự án để thi công cơ sở hạ tầng.

Chiếu theo bản cam kết này, công ty Hòn Ngọc Á Châu sau đó đã có tờ trình gửi UBND TP đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Trong đó, công ty sẽ phát triển đồng thời một khu bất động sản bao gồm biệt thự, căn hộ cao tầng (theo quy hoạch cũ) và một khu khách sạn và dịch vụ du lịch quy mô 250 phòng (quy hoạch điều chỉnh).

Ngày 27-1-2015, Sở Xây Dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn số 517/SXD-QLQH, yêu cầu công ty bổ sung hồ sơ pháp lý và giải trình các nội dung xin điều chỉnh. Và đến ngày 05-2-2015, Công ty Hòn Ngọc Á Châu đã gửi văn bản giải trình theo yêu cầu đến Sở Xây dựng.

Đến ngày 15-6-2016, UBND TP Đà Nẵng mới có quyết định số 3846/QĐ-UBND về việc phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Du lịch ven biển của Công ty Hòn Ngọc Á Châu. Điều này khiến cho trong thời gian hơn 1 năm, công ty không được cấp phép xây dựng để triển khai dự án, dù đã bỏ ra một số tiền lớn để đền bù, giải phóng mặt bằng.

Không những thế, trong quá trình cấp phép, UBND TP Đà Nẵng và các sở ngành liên quan liên tục có những yêu cầu thay đổi qui hoạch.

Cụ thể, ngày 31-12-2015, UBND TP Đà Nẵng có văn bản yêu cầu Công ty Hòn Ngọc Á Châu dành quỹ đất của dự án bố trí lối xuống biển phục vụ công cộng cho nhân dân tại khu vực.

Để đáp ứng yêu cầu này, phía doanh nghiệp đã điều chỉnh quy hoạch dành một phần đất có diện tích 2.732m2 làm tuyến đường sử dụng chung đi bộ xuống bãi biển với mặt cắt là 10m.

Tuy nhiên, ngày 18-11-2016, công ty lại nhận được văn bản số 9465/UBND-QLĐTh của UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Hòn Ngọc Á Châu. Trong đó, giao Sở Xây dựng kiểm tra đề xuất UBND TP tách phần diện tích bãi cát ra khỏi khuôn viên dự án và giảm mật độ xây dựng, điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 toàn dự án.

Do các nội dung nêu tại văn bản này có sự không thống nhất với các văn bản đã ban hành trước đó nên các công việc thực hiện tiếp theo phải tạm dừng để chờ kết luận cuối cùng của UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 29-8-2017, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 6730/UBND-QLĐTh UBND TP Đà Nẵng, đồng ý cho phép công ty giữ nguyên quy hoạch tỉ lệ 1/500 (đã được phê duyệt theo Quyết định số 3846). Sau khi có chấp thuận trên, Công ty Hòn Ngọc Á Châu đã gấp rút triển khai các công việc tiếp theo liên quan đến dự án.

Ngày 18-12-2017, công ty lần lượt nhận được văn bản của UBND và Sở xây dựng Đà Nẵng, trong đó thống nhất việc giữ nguyên quy hoạch Dự án Khu du lịch ven biển của công ty đã được phê duyệt theo Quyết định số 3846. Đồng thời, giao các đơn vị liên quan cùng phối hợp lập hồ sơ quy hoạch tách lối xuống biển (rộng 10m) giữa dự án Khu du lịch quốc tế Silver Shores và Dự án của Công ty Hòn Ngọc Á Châu.

Nhận được 2 văn bản trên, Công ty Hòn Ngọc Á Châu rất phấn khởi, nhanh chóng triển khai các bước công việc tiếp theo.

Bàng hoàng khi nhận thông báo dự án bị thu hồi

Tuy nhiên, đến ngày 6-3-2018, công ty bất ngờ nhận được Thông báo số 19/TB-UBND của UBND TP Đà Nẵng. Trong đó, có nội dung giao Sở xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc cụ thể với chủ đầu tư dự án theo 2 phương án  và báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Phương án đầu tiên là thu hồi toàn bộ Dự án của Công ty HNAC để sử dụng làm công viên, quảng trường biển.

Phương án thứ 2 là thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển.

"Sau khi nhận được văn bản này, chúng tôi bàng hoàng và không hiểu lý do vì sao UBND TP Đà Nẵng lại có chủ trương thu hồi dự án. Rõ ràng, cả hai phương án nêu trên đều không đúng luật, làm ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty" - đại diện Công ty Hòn Ngọc Á Châu cho biết.

Theo đại diện công ty, đến nay, bên cạnh thời gian, công sức, công ty này đã đầu tư vào dự án hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, do không nhận được các giấy phép và văn bản chấp thuận cần thiết của Cơ quan có thẩm quyền thì cũng không thể triển khai được các bước tiếp theo để mở bán sản phẩm. Việc dự án chậm triển khai, phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân khách quan từ chính quyền TP.

Bên cạnh việc phản đối thu hồi dự án, Công ty Hòn Ngọc Á Châu cũng không chấp thuận phương án thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển. Lý do là bởi nếu thực hiện theo phương án nói trên, sẽ dẫn đến việc thu hồi gần 40% diện tích dự án, phá vỡ hoàn toàn qui hoạch, gây tổn thất rất lớn cho công ty, dẫn đến phá sản doanh nghiệp.

"Chúng tôi đầu tư vào đây nhưng 4 năm qua không thể triển khai được gì do thủ tục hành chính. Đến khi nhận được sự đồng ý, văn bản chấp thuận chưa ráo mực thì họ lại thay đổi. Nếu TP Đà Nẵng muốn thu hồi hay thay đổi quy hoạch dự án, ít nhất cũng phải mời doanh nghiệp lên để thương thảo xem có đồng ý hay không. Thế nhưng, tất cả đều không diễn ra. Với cách làm này thử hỏi còn doanh nghiệp nào dám bỏ tiền ra để đầu tư" - đại diện công ty bức xúc.Phạm Hoàng- Minh Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).