Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn "đắp chiếu" gần 20 năm

20 Tháng 06, 2018 | 22:07

Được phê duyệt quy hoạch từ năm 2001 nhưng đến nay, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vẫn thưa thớt người ở, nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) nằm cách trung tâm khoảng 7km,được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 2001. Dự án rộng 78ha nằm trong tổng thể Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc, sân Golf quận 2, Metro An Phú. Dự án do Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (Công ty CP địa ốc 10 - Res 10) đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục đường chính

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 2.

Theo quy hoạch, khu dân cư kiểu mẫu Bắc Rạch Chiếc sẽ gồm nhiều nhà liền kề, biệt thự vườn, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, trường học, công viên du lịch... Nhưng sau gần 20 năm, hạ tầng ở đây vẫn chưa hoàn chỉnh

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 3.

Trục đường chính thông ra Xa lộ Hà Nội vẫn lởm chởm đá, nhiều ổ voi, đầy rác và cỏ dại. Các tuyến đường nhánh gần như phủ kín cỏ dại. Hệ thống đèn chiếu sáng rải rác vài con đường nhưng chỉ hoạt động một phần

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 4.

Khu công viên có đài phun nước được xây dựng dở dang rồi bỏ hoang. Bà Hai (61 tuổi) cho biết: "Ngày nào tôi cũng ra đây đi dạo, tập thể dục. Ở đây rất hoang vắng nhất là vào chiều tối, khiến mọi người rất sợ"

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 5.

Một hạng mục trong khu công viên đã mục nát

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 6.

Nhiều hạng mục như ống thoát nước, vỉa hè, hố ga, cáp điện lực... đã hư hỏng, cỏ mọc um tùm

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 7.

Trụ ống cứu hỏa để không đã bị hư hỏng

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 8.

Hàng trăm ống thoát nước nằm chỏng chơ khắp khu dân cư

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 9.

Khu đất trở thành nơi để người dân chăn trâu bò, nuôi gà vịt, heo rừng... Bà Gái (47 tuổi) cho biết: "Nhà tôitrước có 2.000m2 đất, sau giải tỏa được đền bù ba lô ở gần đây nhưng không có hạ tầng nên đâu xây được nhà. Hàng ngày, tôi và chồng ở tại căn chòi trên nền nhà cũ và đi chăn bò"

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 10.

Nhiều lô đất còn trở thành nơi tập kết rác thải

Dự án KDC kiểu mẫu ở Sài Gòn đắp chiếu gần 20 năm - Ảnh 11.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đến nay có rất ít người dân đến ở, nhiều căn nhà xây xong rồi bỏ không

Theo báo cáo của thanh tra TP HCM, trước khi Thủ tướng giao đất cho dự án, nhiều cán bộ của Res 10 đã ký hợp đồng cho các đơn vị khác tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp. Chủ tịch UBND Tp.HCM cho rằng hành vi này có dấu hiệu làm trái quy định.

Cũng theo kết quả thanh tra, Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Vì vậy, hạ tầng kỹ thuật trục chính chưa thể hoàn thành sau nhiều năm triển khai.

Do đó, dù nhiều năm triển khai, hạ tầng kỹ thuật trục chính vẫn chưa hoàn thành. Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của nhiều cán bộ Công ty Res 10 qua các thời kỳ khi bị cho là tiếp tay cho việc phân lô bán nền tại dự án..

Theo PV (VnExpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).