Ghi giá bán đất trong giấy thấp hơn thực tế sẽ gặp rủi ro gì?

29 Tháng 06, 2018 | 11:01

Hỏi: Hiện tôi sắp bán một mảnh đất cho gia đình bà H. Mới đây, bên mua là bà H đã đề nghị tôi ghi giá trong giấy mua bán thấp hơn 1/3 giá bán đất thực tế.

Bà H nói với tôi, giấy tờ mua bán đất sẽ phải công chứng. Trong giấy này ghi giá thấp hơn nhưng bà sẽ vẫn trả đủ số tiền thực tế mà hai bên đã thảo thuận trước đó.

Tôi không nỡ làm mất lòng bà H vì là chỗ quen biết. Tuy nhiên, tôi vẫn không yên tâm khi làm vậy. Tôi muốn hỏi, tôi có thể gặp những rui ro gì nếu làm theo lời bên mua?

ngabela87@...

Ghi giá bán đất trong giấy thấp hơn thực tế sẽ gặp rủi ro gì? - Ảnh 1.

Nếu ghi giá bán đất thấp hơn thực tế, hợp đồng mua bán có thể bị vô hiệu(Ảnh minh họa, nguồn: Nhà đất Tiến Phát)

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau: Bạn có thể gặp những rủi ro như có thể xảy ra tranh chấp nếu bà H không có thiện chí thực hiện. Để yêu cầu bên bán phải bán theo giá thấp hơn thực tế, họ có thể sử dụng hợp đồng được công chứng với giá thấp. Đặc biệt, khi có kiện cáo, tranh chấp thì Tòa án sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu.

Bên cạnh đó, Luật Thuế thu nhập cá nhân đã quy định, thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất là thu nhập chịu thuế. Luật Quản lý thuế cũng đã quy định, hành vi khai sai để giảm số tiền thuế phải nộp, gian lận thuế, trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật.

Người khai sai để giảm số tiền thuế phải nộp có thể bị xử phạt bằng các chế tài: nộp đủ số tiền thuế khai thiếu, bị phạt tiền thuế chậm nộp trên số tiền thuế thiếu, bị phạt 10% số tiền thuế khai thiếu. Thậm chí, còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội trốn thuế.

Công ty ANT Lawyers

Theo Cafeland

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).