Saudi Arabia hoãn dự án điện mặt trời với SoftBank

03 Tháng 10, 2018 | 18:26

Saudi Arabia đã hoãn dự án điện mặt trời trị giá 200 tỉ USD với tập đoàn SoftBank của Nhật Bản - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin là quan chức chính phủ ở Riyadh cho hay.

Saudi Arabia hoãn dự án điện mặt trời với SoftBank - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son của SoftBank (trái) và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Bloomberg.

Nếu được triển khai, đây sẽ là dự án phát điện mặt trời lớn nhất thế giới. Việc hoãn dự án đánh dấu một bước lùi nữa trong chiến lược cải tổ nền kinh tế mà thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đang theo đuổi.

Ngoài ra, việc hoãn dự án cũng là một trở ngại trong quan hệ giữa Saudi Arabia và SoftBank, giữa lúc hai bên đang cùng nhau theo đuổi nhiều ý tưởng tham vọng. Saudi Arabia và SoftBank đã lập một quỹ trị giá 100 tỉ USD để đầu tư vào các công ty công nghệ, nhờ đó đã có hàng loạt vụ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (startup) thời gian gần đây.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án điện mặt trời của Saudi Arabia và SoftBank sẽ đưa Saudi Arabia - quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới - trở thành một ‘gã khổng lồ’ về năng lượng mặt trời. Công suất phát điện của dự án này dự kiến sẽ đạt khoảng 200 gigawat, lớn gấp 3 lần nhu cầu tiêu thụ điện hàng ngày của Saudi Arabia.

Dự án đã được Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son của SoftBank và thái tử Mohammed công bố ở New York hồi tháng 3 như một sự mở rộng mạnh mẽ mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Nguồn tin là quan chức chính phủ Saudi Arabia tiết lộ rằng giờ đây, dự án đã rơi vào ngưng trệ. Thay vào đó, Saudi Arabia đang vạch ra một chiến lược khác, thực tế hơn để thúc đẩy nguồn năng lượng thay thế. Theo dự kiến, kế hoạch mới sẽ được Saudi Arabia công bố vào cuối tháng 10.

Trước khi hoãn dự án điện mặt trời 100 tỉ USD với SoftBank, Saudi Arabia cũng được cho là đã hoãn hoặc hủy kế hoạt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco.

Hồi năm 2016, thái tử Mohammed tuyên bố sẽ bán ra 5% cổ phần của Aramco trong kế hoạch IPO nói trên, và vụ phát hành này sẽ định giá Aramco ở mức ít nhất 2 ngàn tỉ USD. Nếu được thực hiện, vụ phát hành này sẽ là vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới.

Theo VnEconomy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).