Tỉnh Đồng Nai giải thích về dự án King Bay

12 Tháng 09, 2019 | 11:06

(NLĐO) - Chính quyền đứng ra cưỡng chế thu hồi đất đối với nhiều hộ dân tại Dự án King Bay khi chưa thỏa thuận đền bù xong, nhưng lại cho rằng không có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hợp đồng dân sự.

Ngày 13-8, ông Nguyễn Hồng Phúc - Chủ tịch UBND xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - ký giấy mời một số hộ dân nằm trong diện giải tỏa với nội dung: Công bố quyết định cưỡng chế thu hồi đất Dự án 125ha tại xã Long Tân do Công ty CP Free Land (gọi tắt là Free Land) làm chủ đầu tư. Việc ký giấy mời này là thực hiện theo Văn bản số 490/TNMT ngày 6-8 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhơn Trạch về việc xử lý kiến nghị cưỡng chế thu hồi đất.

San lấp khi đất chưa đền bù xong

Ông Phạm Quốc Dũng (ngụ TP HCM) cho biết mình có 9.000m2 đất thuộc Dự án King Bay đã bị san lấp và khởi công công trình hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư A2 thuộc dự án King Bay, dù chưa đền bù. Giải thích việc san lấp này, tại buổi làm việc ngày 26-2, Phòng Quản lý Đô thị huyện Nhơn Trạch, các cơ quan liên quan cùng Free Land cho rằng Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Nhơn Trạch có phối hợp cùng các ngành kiểm đếm đất vắng chủ, tại khu đất của ông Dũng.

Tỉnh Đồng Nai giải thích về dự án King Bay - Ảnh 1.

Dự án đã triển khai trong khi người dân đang đi khiếu nại chưa thoả thuận đề bù xong

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương (ngụ Bình Thạnh, TP HCM) cũng khẳng định chưa nhận được đủ tiền đền bù nên chưa bàn giao giấy tờ và hiện trạng cho chủ đầu tư. Tuy vậy, Free Land vẫn san lấp toàn bộ diện tích ao tôm, cây cối và tài sản trên gần 3ha đất của bà. "Khi chúng tôi phản ứng thì có người đại diện chủ đầu tư nhắn tin cho tôi với nội dung rất tình cảm: Tụi con chỉ làm cho đẹp hơn thôi. Nếu sau này cần thiết thì con sẽ trả lại nguyên trạng mặt bằng cho cô" - bà Phương kể.

Nhiều hộ gia đình khác cũng phản ánh đã được chủ đầu tư thỏa thuận giá đền bù nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Chẳng hạn, gia đình bà Ngô Thị Kiên (ngụ xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch), ngày 4-10-2018, có thỏa thuận "cam kết chuyển nhượng" với cá nhân ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh (ngụ TP HCM, hiện là Phó Tổng giám đốc Free Land) với giá bồi thường 2 triệu đồng/m2 trên diện tích 11.702m2. Sau đó, gia đình bà chỉ nhận được tiền bồi thường với diện tích 7.689m2 , còn 4.000m2 vẫn chưa thanh toán.

Một trường hợp khác, ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) có 8.000m2, thỏa thuận 2 tỉ đồng/1000m2 từ tháng 6-2019 nhưng tới nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù…

Tranh chấp dân sự?

UBND huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) cũng vừa có văn bản thông tin liên quan đến Dự án khu dân cư tại xã Long Tân thuộc huyện này của Công ty CP Free Land (dự án).

Theo đó, qua rà soát hồ sơ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Quản lý Hạ tầng Giao thông Cửu Long (gọi tắt là Cửu Long) đã được Bộ Giao thông Vận tải cho phép huy động nguồn vốn hợp pháp để lập dự án đầu tư. Từ cơ sở trên, Cửu Long và Công ty CP Khoáng sản Narì Hamico (gọi tắt là Narì Hamico) thỏa thuận lập Liên danh thực hiện dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản chấp thuận nguồn kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) do tỉnh Đồng Nai đảm nhận và được thực hiện theo hình thức khai thác quỹ đất tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án. Trong đó, khu đất trong kế hoạch khai thác có diện tích khoảng 125ha thuộc khu vực đầu cầu quận 9 (TP HCM) qua xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch. Khu đất này đã được tỉnh Đồng Nai có chủ trương ưu tiên xem xét giải quyết cho DN tham gia đầu tư dự án cầu đường từ quận 9 (TP HCM) sang huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Tỉnh Đồng Nai giải thích về dự án King Bay - Ảnh 2.

Dự án đã triển khai trong khi người dân đang đi khiếu nại chưa thoả thuận đề bù xong

"Vì vậy, việc giải quyết cho liên danh trên thực hiện dự án là phù hợp với chủ trương của tỉnh Đồng Nai dành khu đất này phục vụ dự án cầu đường quận 9 - Nhơn Trạch" - UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn nên ngày 20-7-2015, Narì Hamico rút khỏi liên danh, chấp thuận để Cửu Long quyết định mọi việc có liên quan đến huy động nguồn vốn từ nguồn vốn vay. Công ty Cửu Long giới thiệu Công ty CP Ngũ Long Tân (nay là Free Land) làm chủ dự án 125ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

"Dự án đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép Xây dựng phần hạ tầng kỹ thuật và nhà ở khu A2 với diện tích 23ha. Free Land đang triển khai thi công xây dựng theo Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Đồng Nai" - UBND tỉnh Đồng Nai thông tin.

Tỉnh này cũng khẳng định hiện chưa thấy dấu hiệu Công ty CP Free Land có động thái phát tờ rơi giới thiệu, kinh doanh và mở sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

"Với dự án khu đất 125ha nêu trên, đến nay, Công ty CP Free Land chưa đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng dự án. Với việc công ty này có hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất hợp đồng dân sự, các cơ quan chức năng theo dõi các dự án đầu tư không thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hợp đồng dân sự. Mọi tranh chấp khiếu nại liên quan đến hợp đồng dân sự sẽ được các cơ quan như tòa án, công an giải quyết theo quy định" - tỉnh Đồng Nai cho biết.

Theo luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn luật sư TP HCM, thu hồi đất phải dựa trên nguyên tắc vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, công cộng (qui định tại Điều 61, Điều 62 Luật đất đai). Các trường hợp "vì mục đích thương mại của doanh nghiệp" mà nhà nước thu hồi đất là không đúng qui định pháp luật. Hiện nay có rất nhiều dự án doanh nghiệp "né" mục đích, tức trong thực tế vì thương mại của bản thân doanh nghiệp nhưng trên văn bản thì dùng nhiều cách để cơ quan nhà nước đứng ra thu hồi đất. "Đối với những dự án có dấu hiệu "né" mục đích, cơ quan thanh tra cần làm rõ phần nào trong dự án vì thương mại, phần nào vì lợ ích chung để thực hiện thu hồi hoặc thỏa thuận chuyển nhượng".
Kiều Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).