TP HCM gửi văn bản khẩn, yêu cầu tham mưu về pháp lý cho bất động sản

25 Tháng 02, 2020 | 17:18

Phó chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan tiếp tục tham mưu để góp phần hoàn thiện pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Ngày 11/2, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn gửi đến các sở ban ngành của thành phố về việc tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đất đai, nha ở, kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP HCM tiếp tục nghiên cứu quan điểm pháp lý của các Bộ, ngành, các quy định pháp luật và từ thực tiễn thi hành pháp luật của thành phố, tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố báo cáo phản biện đối với những vấn đề, nội dung chưa hợp lý và góp ý, kiến nghị những vấn đề, nội dung cụ thể trong quá trình sửa đổi, bổ sung các Luật có liên quan.

TP HCM gửi văn bản khẩn, yêu cầu tham mưu về pháp lý cho bất động sản - Ảnh 1.

TP.HCM yêu cầu khẩn trương tham mưu về pháp lý cho bất động sản. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đồng thời, UBND TP cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP HCM báo cáo tình hình với số liệu cụ thể, đầy đủ về việc thự hiện quy định "đóng tiền bảo lãnh giao dịch nhà ở" tại Khoản 2, điều 26 Luật nhà ở và các quy định cụ thể khác có liên quan; việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi "bán hoặc cho thuê nhà ở thương mại hình thành trong thương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định" và các quy định cụ thể khác có liên quan.

Phó chủ tịch TP yêu cầu trình UBND TP trước ngày 15/3 tới đây.

Trước đó, ngày 13-9-2019, UBND TP.HCM đã có công văn số 3753/UBND-NCPC báo cáo Thủ tướng xem xét, giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.

Theo đó, UBND đã đưa ra một số bất cập trong quy định pháp luật về công chứng hợp đồng, giao dịch bất động sản; các quy định pháp luật về điều kiện giao dịch dự án, nhà ở hình thành trong tương lai và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh bất động sản; việc giao kết với các hình thức "hợp đồng góp vốn đầu tư"; "hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản"...; bất cập trong việc thế chấp đồng thời quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong trương lai là các căn hộ trong sự án xây dựng chung cư; về đăng ký biện pháp đảm bảo tài sản trong tương lai.

Cùng ngày 13-9-2019, UBND TP cũng có công văn chỉ đạo thực hiện một số giải pháp giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.

Ngày 13-11-2019, UBND TP cũng có công văn chỉ đạo tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

Theo Hà Bùi (news.zing.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).