Bùng nổ du lịch hổ ở Thái Lan

24 Tháng 08, 2016 | 11:19

(NLĐO) – Hai tháng sau khi cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Thái Lan tìm thấy nhiều xác hổ tại ngôi chùa Hổ nổi tiếng, ngành kinh doanh du lịch hổ ở nước này vẫn bùng nổ và số hổ nuôi nhốt tăng mạnh.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật kêu gọi du khách không tham gia các tour du lịch hổ bị cho là “tàn nhẫn” sau vụ chùa Hổ ở tỉnh Kanchanaburi, phía Tây Bangkok phải đóng cửa hồi tháng 6.

Cơ quan kiểm soát động vật hoang dã Thái Lan tuyên bố sẽ kiểm tra các điểm tham quan hổ khác, đồng thời thu giữ 24 con hổ tại 2 địa điểm. Tuy nhiên, cố vấn tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP, trụ sở ở Bangkok) Jan Schmidt-Burbach nói rằng không có gì thay đổi kể từ vụ chùa Hổ đóng cửa.

Theo báo cáo tháng 7 của WAP, số lượng hổ nuôi nhốt trong ngành công nghiệp giải trí hổ của Thái Lan đã tăng 33%, từ 623 con năm 2010 lên 830 con giai đoạn 2015-2016. 8 địa điểm tham quan hổ mới cũng được thành lập trong thời gian này.


Một con hổ bị gây mê được chuyển ra khỏi chùa Hổ. Ảnh: REUTERS

Một con hổ bị gây mê được chuyển ra khỏi chùa Hổ. Ảnh: REUTERS

Ông Schmidt-Burbach tiết lộ nhiều điểm tham quan nhân giống hổ bằng cách mang đàn hổ con đi nơi khác để mẹ chúng bắt đầu quá trình sinh sản sớm hơn thường lệ. Dù vậy, ông cho biết chính quyền Thái Lan đã không can thiệp.

Phó Tổng giám đốc Công viên Quốc gia Thái Lan Adisorn Noochdumrong nói một quy định quản lý nhân giống hổ đã được áp dụng từ tháng 7. Trong đó, các điểm tham quan phải tách hổ đực và hổ cái riêng, đồng thời phải xin phép nếu muốn để chúng giao phối.

Song ông Schmidt-Burbach và người sáng lập Quỹ bạn bè động vật hoang dã Thái Lan (WFFT) Edwin Wiek cho rằng quy định mới không có nhiều tác dụng. Hai người đề nghị chính quyền ra lệnh cấm nuôi nhốt hổ cho mục đích thương mại.

“Tất cả những địa điểm vui chơi giải trí ở Thái Lan không nên nuôi hổ vì mục đích của họ không phải để bảo tồn loài động vật này” – ông Schmidt-Burbach nhấn mạnh.

Thái Lan từ lâu đã cho phép một loạt các điểm du lịch động vật hoang dã hoạt động và triển khai nhiều dịch vụ hấp dẫn như chụp ảnh tự sướng với hổ, cưỡi voi, xem đười ươi đấu boxing.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).