Nước súp thần thánh trong tiểu long bao được làm như thế nào?

01 Tháng 05, 2017 | 06:41

Phần nước súp chảy ra khi bạn ăn tiểu long bao (xiao long bao) được làm qua nhiều công đoạn và bí quyết chính là một chút gelatin.

Nếu bạn từng một lần ăn thử xiao long bao, chiếc bánh bao nhỏ xíu với phần nước súp ngọt lịm bên trong, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên và thắc mắc tại sao người đầu bếp lại làm được điều kỳ diệu như vậy.

Xiao long bao là món ăn bắt nguồn từ vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) từ giữa thế kỷ 19. Người chủ một nhà hàng có tên Ri Hua Xuan đã phát minh ra món ăn này và bắt đầu bán ở khu vực công viên Guyi Garden, thuộc vùng Nanxiang. Hai nhà hàng lâu đời nhất phục vụ món ăn này là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden). Sau này, chuỗi nhà hàng nổi tiếng của Đài Loan là Din Tai Fung mới thật sự biến xiao long bao thành "huyền thoại" khắp thế giới.


Quá trình làm nhân nước súp thần thánh của tiểu long bao. Người đầu bếp có thể thái nhỏ phần nước súp đã để đông hoặc cắt thành miếng vuông trước khi cho vào nhân bánh.

Quá trình làm nhân nước súp thần thánh của tiểu long bao. Người đầu bếp có thể thái nhỏ phần nước súp đã để đông hoặc cắt thành miếng vuông trước khi cho vào nhân bánh.

Để có phần nước súp đặc biệt đó, người đầu bếp phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Xương gà, xương lợn, hành tươi, gừng... được đem đi ninh để lấy nước cốt, lọc lấy phần trong nhất. Phần nước cốt này sẽ được pha với gelatin rồi để nguội, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Khi nặn bánh, người đầu bếp sẽ đặt vào mỗi chiếc bánh một miếng súp nhỏ (có nơi đầu bếp sẽ thái vụn thạch súp và trộn đều vào nhân). Đem hấp lên, các miếng thạch súp sẽ hóa lỏng và chảy bên trong nhân bánh.

Tiểu long bao truyền thống có nhân thịt lợn, nhưng sau này có thêm hải sản... Hai điểm đặc biệt nhất của món ăn nằm ở lớp vỏ mỏng tang, dẻo, nhưng đủ dai để giữ nước súp thịt không bị chảy ra ngoài. Người ăn phải nhẹ nhàng dùng đũa gắp một chiếc bánh để lên thìa, chọc đũa vào da bánh, nước súp nóng bên trong sẽ ứa ra ngoài. Hãy gắp vài cọng gừng thái chỉ để lên bánh, thêm chút cay cay của nước tương ớt satế rồi từ từ cho vào miệng thưởng thức. Tiểu long bao hấp chín phải ăn ngay mới ngon. Nhân có thể làm trước nhưng khi gần ăn thì mới mang bánh đem hấp.

Nước súp thần thánh trong tiểu long bao được làm như thế nào?

Ngày nay, sức hút từ tiểu long bao quá lớn đến nỗi nhiều nhà hàng ở Trung Quốc còn làm những phiên bản "khổng lồ" của món ăn này và thực khách sẽ phải dùng ống hút để thưởng thức phần nước súp trong bánh.

Theo VNE

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).