Phát hiện sốc về cá voi sát thủ trắng

02 Tháng 09, 2016 | 19:32

(NLĐO) - 5 con cá voi sát thủ trắng thuộc loại quý hiếm được phát hiện ở phía Tây Thái Bình Dương trong một dấu hiệu cho thấy chúng có thể đang giao phối cận huyết.

Cá voi sát thủ có hai màu đen và trắng. Màu đen phổ biến, trong khi màu trắng ít được nhìn thấy. Loài cá này có xu hướng sống đơn độc, hay chết trẻ, nguyên nhân được cho là gặp vấn đề về sức khỏe.

Khoảng 5-8 con cá voi sát thủ trắng hồi tháng 8 năm ngoái tập trung ngoài khơi quần đảo Kuril của Nga, phía Bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu mới tiết lộ thông tin này trong một báo cáo khoa học trên tạp chí Aquatic Mammals.

Ông Erich Hoyt, người làm việc với dự án Cá voi vùng Viễn Đông Nga, nói với tờ The Independent (Anh) rằng phát hiện quan trọng nhất của nhóm nghiên cứu là số lượng cá voi sát thủ trắng.

Cá voi sát thủ trắng hiếm khi được nhìn thấy. Ảnh: FEROP
Cá voi sát thủ trắng hiếm khi được nhìn thấy. Ảnh: FEROP

Bình thường, việc tìm ra một con cá voi sát thủ trắng đã là điều hiếm thấy nhưng lần này chúng tập trung thành đàn. Ngay cả các nhà nghiên cứu ở Nam Cực – nơi có hàng chục ngàn con cá voi sát thủ -cũng có thể chưa bao giờ được nhìn thấy một con như vậy.

“Lên đến 5-8 con cá voi sát thủ trắng ở trong một khu vực phía Tây Bắc Thái Bình Dương của Nga là dấu hiệu cho thấy chúng có khả năng đang giao phối cận huyết” – ông Hoyt lo ngại.

Cũng theo chuyên gia sinh vật biển tại Liên đoàn Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) này, có khoảng 50.000 con cá voi sát thủ trên thế giới. Và cứ mỗi 10.000 con thì có một con mang sắc trắng toàn thân. Trong trường hợp con người bắt một vài cá thể cái – chẳng hạn cho mục đích trưng bày tại các bể cá, hoạt động sinh sản của chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Ảnh: FEROP
Ảnh: FEROP

Dù sách đỏ của IUCN chưa liệt cá voi sát thủ vào loài động vật nguy cấp nhưng không có nghĩa là chúng không bị đe dọa. Đặc biệt, cá voi sát thủ là loài bị tác động mạnh nhất bởi ô nhiễm rác thải trong đại dương.

Ông Hoyt cho biết mình từng phát hiện một con cá voi sát thủ trưởng thành và đặt tên nó là Iceberg. Đây được xem là kỳ tích bởi loài động vật này có xu hướng chết trẻ. Con cá voi ông Hoyt tìm ra hồi năm 2010 có màu trắng, giống đực, khoảng 15-17 năm tuổi, tức là nó đã trưởng thành.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ Iceberg đã chết. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy nó là vào mùa xuân năm 2012.

Theo lý thuyết, cá voi sát thủ phải trên 15 năm tuổi mới được xem là đã trưởng thành và có thể sống tới 60 năm. Một con cá voi cái tên Chimo sống trong điều kiện nuôi nhốt cũng chỉ sống được 4 năm dù nó có khả năng sống đến 100 năm.

P.Nghĩa (Theo Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).