Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn

02 Tháng 02, 2022 | 14:56

(NLĐO) – Vùng biển xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang tồn tại nhiều đoạn tường thành cổ chìm dưới biển, trong đó có một đoạn dài khoảng 3 km. Các đoạn tường thành này chỉ lộ ra khi thủy triều xuống.

Theo ghi nhận của phóng viên, tường thành thứ nhất nối liền vách đá thôn Hải Nam ra đến đảo Hòn Khô của thôn Hải Đông. Bề mặt tường thành phẳng, rộng hơn 10 m nhưng độ cao chưa xác định được. Nhiều ngư dân làm nghề thợ lặn ở địa phương khẳng định tường thành này không xây bằng đá hoặc gạch, mà bằng hồ vữa đặc nguyên khối.

Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn - Ảnh 1.

Bờ tường thành có bề mặt thành phẳng, rộng hơn 10 m

Cách tường thành nói trên khoảng 5 km, tại thôn Hải Giang cũng có một đoạn tường thành thứ hai chìm dưới lòng biển, nằm ở khu vực gần bờ. Khi thủy triều xuống, tường thành này hiện ra với đoạn dài hơn 3 km, rộng khoảng 3-4m, người dân địa phương gọi là Rạng Cầu. Hai tường thành này có kết cấu giống nhau nên nhiều người cho rằng đó là một tường thành kéo dài. Tuy nhiên, không ai tính chính xác tường thành này dài đến đâu và được xây dựng từ thời nào.

Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn - Ảnh 2.

Bức tường thành cổ giờ còn là điểm đến chụp ảnh hấp dẫn nhiều du khách. Ảnh: Mai Nguyên

Theo ngư dân Phạm Văn Hùng (55 tuổi, ngụ thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải), ông không biết các tường thành ở xã Nhơn Hải có từ bao giờ. Tuy nhiên, cách đây khoảng 40 năm, ông đã nhìn thấy nó khi thủy triều xuống. Mỗi tháng, chỉ có một vài ngày nước cạn, tường thành mới lộ rõ, thường là vào mùng 1 và ngày rằm.

Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn - Ảnh 3.

Bức tường thành cổ nhô lên vào buổi chiều. Ảnh: Mai Nguyên

"Qua nhiều năm, các tường thành ở xã Nhơn Hải vẫn y như vậy, không hề thay đổi. Vào những ngày thủy triều xuống, tường thành lộ ra, nhiều du khách và người dân đến tham quan, chụp ảnh", ngư dân Hùng cho hay.

Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn - Ảnh 4.

Khi thủy triều xuống có thể nhìn rõ bờ tường đá ngoài bờ biển Nhơn Hải.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện không có tài liệu nào ghi chép về các tường thành ở xã Nhơn Hải là thiên nhiên hay nhân tạo. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương cho rằng các tường thành này là nhân tạo, được xây bởi bàn tay con người.

Tường thành cổ trong lòng biển Quy Nhơn. Clip Quy Nhơn Trong Tôi

TS Đinh Bá Hòa - nguyên Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định - cho biết theo thư tịch cổ để lại thì người Chăm-pa xây dựng những thành lớn tại Bình Định, gồm: Thị Nại (huyện Tuy Phước), Đồ Bàn (thị xã An Nhơn), Uất Trì (huyện Tây Sơn) và một số thành nhỏ khác. Nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện tư liệu nào nhắc đến bờ thành được xây dựng ở vùng biển Nhơn Hải.

Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn - Ảnh 6.

Khi thủy triều xuống, du khách có thể nhìn rõ tường thành cổ từ bờ biển Nhơn Hải.

"Các tường thành ở xã Nhơn Hải là một di tích rất lạ, nằm dưới nước biển hàng trăm năm qua vẫn còn nguyên vẹn. Hiện vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh tường thành này là của người Chăm hay là của người Việt" - ông Hòa nói.

Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn - Ảnh 7.

Mặt trên tường thành khá bằng phẳng như do bàn tay con người tạo ra.

Xã Nhơn Hải nằm cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 15 km. Nơi này đang là một trong những điểm hút khách du lịch ở Bình Định bởi các thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú, nước biển trong xanh, nhiều rạn san hô và sinh vật biển rất phong phú.

Bí ẩn tường thành cổ ẩn mình trong lòng biển Quy Nhơn - Ảnh 8.

Theo người dân địa phương, trải qua hàng trăm năm nhưng tường thành vẫn rất vững chắc.

Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).