xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau

Vân Du

(NLĐO) – Bánh phồng tôm giá cả phải chăng cộng với hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã trở thành món khoái khẩu cho nhiều thực khách khi đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Tôm Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn và điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên có thịt ngọt và ngon. Nhằm nâng cao giá trị các loại đặc sản địa phương, người dân nơi đây luôn tìm tòi, sáng tạo nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng, qua đó góp phần tạo sự phong phú trong bản đồ ẩm thực và đa dạng cho du khách lựa chọn. 

Đến Cà Mau, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh phồng tôm - món ăn đã làm hài lòng nhiều thực khách khó tính.

Để có món đặc sản bánh phồng tôm, những thợ lành nghề sau khi luộc và làm sạch con tôm sẽ cho vào cối kèm ít tỏi xay nhuyễn. Người thợ trộn bột năng, mì với nhau rồi cho nước ấm vào, tiếp tục trộn đều để khoảng 15 phút. 

Sau đó, cho lòng trắng trứng gà, bột nở, tôm xay, hành lá xắt nhỏ, tiêu trắng… trộn đều và cho vào nồi hấp. Khi bột chín, đem phơi nắng là đã có ngay món đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau. Chỉ cần cho bánh phồng tôm vào chảo chứa dầu ăn đun nóng rồi chiên lên thì đã có món ăn ngon để thưởng thức.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 1.

Cho hỗn hợp bột bánh phồng tôm vào lò hấp

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 2.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 3.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 4.

Bánh sau khi hấp chín cho vào thanh tre để đem phơi nắng.

Các cơ sở sản xuất - kinh doanh bánh phồng tôm ở Cà Mau đa phần đều đầu tư máy hấp, khu phơi khép kín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện giá bánh phồng tôm trên dưới 100.000 đồng/kg, tùy loại.

Vị ngọt của tôm kết hợp với chút cay của tiêu, hương thơm hành lá, vị béo của trứng và cảm giác giòn tan khi ăn đã khiến nhiều người "say đắm" bánh phồng tôm. "Bánh phồng tôm giá cả phải chăng, chế biến đơn giản nên tôi luôn mua để sẵn trong nhà. Món này mấy đứa nhỏ ưa lắm"- bà Nguyễn Thị Ánh (ngụ tỉnh Cà Mau) cho biết.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 5.

Bánh phồng tôm mang hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã làm "say đắm" nhiều thực khách

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 6.

Bánh phồng tôm được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè khi đến Cà Mau

Em Nguyễn Thảo Anh (ngụ TP HCM) cho hay Tết năm nay, lần đầu em cùng gia đình đến Cà Mau du lịch. "Vùng cực Nam của Tổ quốc có nhiều món ăn đặc sản nhưng em thích nhất vẫn là bánh phồng tôm. Kết thúc chuyến du lịch, em nhất định sẽ mua thật nhiều bánh phồng tôm về để làm quà cho ông bà và đãi bạn" - Thảo Anh khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo