"Chìa khóa" mở cửa du lịch Phú Quốc

23 Tháng 10, 2021 | 10:32

Việc khẩn trương khôi phục các hoạt động du lịch, chủ động, linh hoạt thích ứng hiệu quả, an toàn là yếu tố then chốt mở cửa du lịch Phú Quốc sau giấc ngủ dài vì dịch bệnh

Phú Quốc sẽ đón khách du lịch nội địa từ ngày 1-11, trước khi chuyển sang giai đoạn 2 - mở rộng đón khách du lịch quốc tế.

Cần cơ chế đặc thù về vắc-xin

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Làm sao để vực dậy ngành du lịch trong an toàn, bảo đảm nhiệm vụ kép đang là bài toán khó nhưng không phải bất khả thi.

Diện mạo của du lịch an toàn phải nằm trong diện mạo chung của cơ thể nền kinh tế, các hoạt động xã hội. Nó cần được giữ gìn, phát huy và ứng phó phù hợp trong tình hình mới. Để bảo đảm an toàn, yêu cầu đầu tiên là phải đẩy nhanh độ phủ tiêm vắc-xin cho người dân trên đảo. Điều này hoàn toàn làm được với dân số khoảng 200.000 dân, địa lý tương đối biệt lập của một thành phố đảo. Ngoài ra, các cơ quan quản lý, đơn vị hỗ trợ, hiệp hội ngành nghề cần có chương trình hỗ trợ phù hợp, cung cấp thông tin đầy đủ để doanh nghiệp xác định đúng nhu cầu của khách du lịch. Xây dựng niềm tin nhưng điểm đến an toàn là cần thiết cho việc kích hoạt lại du lịch.

Một hòn đảo đặc thù thì cần chính sách đặc biệt. Phải ưu tiên nguồn vắc-xin riêng cho Phú Quốc chứ không thể bị động lệ thuộc trong nguồn phân bổ của tỉnh Kiên Giang và nhanh chóng tiêm cho người dân. Cần áp dụng các tiêu chí rõ ràng về sử dụng "thẻ xanh", "căn cước vắc -xin" cho du khách nội địa và "hộ chiếu vắc-xin" với du khách nước ngoài. Cũng cần nghiên cứu để bảo đảm điều kiện y tế như các nước đã làm là khuyến khích tiêm vắc-xin cho du khách đến Phú Quốc.

Chìa khóa mở cửa du lịch Phú Quốc - Ảnh 1.

Hành khách khai báo y tế tại tỉnh Kiên Giang. Ảnh: HOÀNG TUẤN

Số hóa ngành du lịch

Cùng với việc vận hành các cơ sở dữ liệu công dân, chuyên ngành du lịch, y tế, cần khuyến khích mạnh mẽ việc doanh nghiệp, khu, điểm và người làm du lịch ứng dụng công nghệ.

Ngành du lịch cần ưu tiên thực hiện các nội dung: số hóa toàn bộ dữ liệu về hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú; kết nối liên thông giữa các cơ quan quản lý; phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động cung cấp cho khách du lịch tại những địa bàn du lịch trọng điểm; khuyến khích các mô hình check in, đo thân nhiệt tự động để tạo cảm giác thoải mái cho du khách mà vẫn bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, Phú Quốc cần tổng rà soát việc thi hành Nghị quyết 128 của Chính phủ, sửa đổi, bãi bỏ các quy định lấy lý do phòng chống dịch để cấm đoán, hạn chế quyền đi lại tự do, an toàn của người dân và quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Có đi lại được thì mới có du khách. Có không gian du lịch và sản phẩm du lịch thì mới có người đi du lịch. Tất nhiên, việc rà soát cũng cần bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch trước tình hình mới, tránh buông lỏng để dịch bệnh bùng phát.

Cách tiếp cận phù hợp, giải pháp khả thi, tạo môi trường an toàn, chỉ đạo sát sao, có sự đồng thuận của người dân…, chính là cách thức để ngành du lịch và các hoạt động kinh tế của đảo ngọc nhanh chóng phục hồi và phát triển an toàn. 

Ngày 22-10, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết Sở Du lịch sẽ vận động các đơn vị trong ngành làm mới hoặc xây dựng các sản phẩm du lịch, tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng thẻ ưu đãi mua sắm và phát hành thẻ du lịch. Tổ chức các chương trình giới thiệu và kết nối điểm đến du lịch Kiên Giang với các tỉnh, thành để thu hút khách du lịch nội địa.

Ngoài ra, Sở Du lịch đang phối hợp các sở - ngành và UBND TP Phú Quốc xây dựng hệ thống thông tin về việc triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế để giới thiệu về các điểm đến, đồng thời công bố công khai danh sách các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch được chọn thí điểm.

Ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, cho biết 100% cán bộ, nhân viên của Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc đã tiêm vắc-xin đủ 2 mũi. Hiện mỗi ngày, sân bay Phú Quốc có 4 chuyến bay từ Phú Quốc đi Hà Nội, TP HCM và ngược lại.

Theo bà Nguyễn Thị Tố Nga, Giám đốc Công ty CP Tàu cao tốc Superdong Kiên Giang, hiện hãng chỉ phục vụ 1 ngày 1 chuyến đi và đến Phú Quốc. Khi tỉnh đón khách du lịch nội địa, nới lỏng các điều kiện đón khách thì hãng tàu cũng sẵn sàng tăng chuyến.

T.Nốt - H.Tuấn


Chìa khóa mở cửa du lịch Phú Quốc - Ảnh 3.
Chìa khóa mở cửa du lịch Phú Quốc - Ảnh 4.
Chìa khóa mở cửa du lịch Phú Quốc - Ảnh 5.
Chìa khóa mở cửa du lịch Phú Quốc - Ảnh 6.
Chìa khóa mở cửa du lịch Phú Quốc - Ảnh 7.
Trần Hữu Hiệp (Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).