Khách đi tour du lịch thành F0, xử lý thế nào?

18 Tháng 12, 2021 | 05:44

Giám đốc một công ty du lịch ở TP HCM cho biết sau khi nghe đoàn khách phải quay về vì có ca mắc Covid-19 (F0) thì quyết định cho công ty "ngủ đông" thêm một thời gian, chờ chính sách quy định cụ thể hơn.

Ngày 17-12, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, các công ty du lịch đang xây dựng chương trình tour, tuyến, sản phẩm du lịch để đón khách dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, vấn đề về quy trình xử lý khi tour đang khai thác thì phát sinh F0 vẫn là nỗi băn khoăn.

Chị N.T (ngụ TP HCM) kể hơn 1 tuần trước, đoàn chị gồm hơn 10 thành viên tham gia tour do một công ty lữ hành tổ chức từ TP HCM đi các tỉnh phía Bắc. Đến ngày thứ 2 theo lịch trình, đoàn vừa tới địa phận một tỉnh phía Bắc thì xét nghiệm nhanh và phát hiện có người mắc Covid-19. "Cả đoàn băn khoăn không biết nên quay về hay đi tiếp vì đi tiếp thì F1 có được tiếp tục qua những điểm đến trong tour hay tới địa phương khác có thể phải cách ly tập trung cả đoàn. Cuối cùng, đoàn xét nghiệm nhanh âm tính và quay về TP HCM, không ghé thêm bất cứ địa điểm nào" - chị N.T kể.

Giám đốc một công ty lữ hành ở TP HCM cho biết sau khi nghe đoàn khách phải quay về vì có ca F0 thì quyết định cho công ty "ngủ đông" thêm một thời gian, chờ chính sách quy định cụ thể hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc Công ty Hải Lâm Travel, đề nghị cần có một quy trình xử lý, bộ quy tắc ứng xử và phối hợp thống nhất giữa chính quyền các địa phương khi xảy ra trường hợp F0 để không tạo ra căng thẳng hay miệt thị với du khách.

Tại các hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM với các tỉnh miền Tây và gần nhất là 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, bài toán phải xử lý ra sao khi có F0 cũng liên tục được đặt ra. Trong khi các doanh nghiệp (DN) và ngành du lịch đang nỗ lực kích cầu du lịch thì nỗi lo có thể trở thành F0, F1 và bị cách ly tập trung ở nơi đến đang là rào cản rất lớn đến quyết định đặt tour của du khách.

Khách đi tour du lịch thành F0, xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Du khách tham gia tour ở Hà Nội - Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, kiến nghị các địa phương thống nhất kịch bản trong trường hợp phát sinh F0 khi thực hiện tour, tạo thuận lợi nhất cho DN và du khách khắc phục và xử lý. Ngoài ra, cần cung cấp kịp thời và cập nhật các thông tin cho DN về những thay đổi trong việc phòng chống dịch để DN chuẩn bị, tránh bị động trong quá trình kinh doanh cũng như phục vụ khách.

Phát biểu tại hội nghị liên kết du lịch giữa TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng mới đây, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), cũng cho rằng rất cần có sự thống nhất liên kết về các tiêu chí an toàn giữa TP HCM với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Điều này sẽ giúp DN vừa đón, phục vụ du khách nhưng cũng kịp thời xử lý các tình huống phát sinh khi có ca F0, theo hướng tạo sự thuận lợi và an tâm cho du khách.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, Tổng cục Du lịch cần hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 xử lý thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour. Công tác xử lý khi phát hiện ca nhiễm, nghi nghiễm cần thống nhất trên cả nước theo quy định của Chính phủ, tránh tình trạng mỗi địa phương quy định một kiểu gây nhiều khó khăn cho DN.

Khách đi tour du lịch thành F0, xử lý thế nào? - Ảnh 2.
Khách đi tour du lịch thành F0, xử lý thế nào? - Ảnh 3.
Khách đi tour du lịch thành F0, xử lý thế nào? - Ảnh 4.
Khách đi tour du lịch thành F0, xử lý thế nào? - Ảnh 5.
Khách đi tour du lịch thành F0, xử lý thế nào? - Ảnh 6.
Thái Phương - Ảnh: Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).