xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa

Thanh Nghĩa (Công ty TSTtourist)

Luôn nằm trong danh sách những món phải thử tại Đà Lạt, bánh ướt lòng gà đã góp phần làm cho nền ẩm thực nơi đây thêm vươn xa.

Luôn nằm trong danh sách những món phải thử tại Đà Lạt, bánh ướt lòng gà đã góp phần làm cho nền ẩm thực nơi đây thêm vươn xa. Một món ăn nguội giữa tiết trời se lạnh hứa hẹn mang đến dư vị khác lạ cho chuyến đi của du khách.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 1.

Món bánh ướt lạ miệng ở Đà Lạt - Ảnh: An Hiên

Ai đến Đà Lạt chắc cũng sẽ tìm đến những món ăn nóng hổi, vừa thổi vừa ăn để mong phần nào xua đi cái lạnh đặc trưng nơi phố núi. Song, nơi đây vẫn còn nhiều đặc sản tuy không tỏa khói nghi ngút nhưng vẫn hút hồn thực khách, nổi tiếng nhất phải kể đến bánh ướt lòng gà.

Món ăn này không khác gì một nốt nhạc đầy ngẫu hứng giữa bản hòa tấu của ẩm thực Đà Lạt với vô vàn đặc sản ấm nóng như bánh tráng nướng, bánh căn, lẩu bò, lẩu gà, sữa đậu nành, bánh mì xíu mại… trứ danh của thành phố ngàn hoa.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 2.

Đà Lạt nổi tiếng là thiên đường ăn uống với các món ăn bình dân đường phố như bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại... Ảnh: Đình Thi

Món bánh ướt đặc biệt này không ăn với chả, nem hay bánh tôm như chúng ta vẫn thường thấy ở nhiều nơi khác. Thay vào đó, người dân phố hoa ăn kèm bánh ướt với thịt gà, lòng gà và trứng non. Sự kết hợp giữa miếng bánh dẻo mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà dai ngon, trứng non giòn béo khiến thực khách càng ăn càng "đắm đuối" khôn nguôi.

Đối với người Đà Lạt, món đặc sản thể hiện đủ đầy sự khéo léo và bản chất phóng khoáng, dân dã. Sự tỉ mỉ, dụng tâm được thể hiện từ khâu chọn gạo. Gạo làm bánh là gạo tẻ được trộn thêm một chút bột năng cùng khoai mì để tạo độ thơm, dẻo. Sau khi ngâm gạo, xay, trộn thêm các loại bột thì chế vào một tỉ lệ nước nhất định để tạo độ dai, khi tráng không bị vỡ. Công đoạn tráng bánh đòi hỏi đôi tay người làm phải linh hoạt đổ từng lớp, để bánh đều mặt và không bị chỗ dày chỗ mỏng.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 3.

Một quán bánh ướt lòng gà đông khách ở Đà Lạt

Để món ăn thêm phần hoàn hảo thì lòng, thịt gà lẫn trứng non dùng kèm với bánh ướt cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thông thường, người bán sẽ ưu tiên dùng gà thả vườn vì phần thịt chắc và không nhão hay quá dai.

Để tránh mùi tanh thì sau khi sơ chế, lòng gà sẽ được ướp sơ qua một chút gia vị cùng hành tỏi cho thấm, khi khách gọi mới mang ra xào chín để dậy mùi thơm. Mỗi tô bánh ướt lòng gà được bài trí vô cùng hoành tráng, gồm phần bánh ướt mềm mịn, kết hợp với gà ta xé phay vừa thơm thịt, vừa giòn dai, không thể thiếu lòng gà với mề, gan, tim cật và bắt mắt nhất là vài ba quả trứng non vàng óng. Thực khách có thể tùy ý thêm hoặc bớt các thành phần để hợp với khẩu vị.

Để tăng thêm hương vị, tô bánh ướt lòng gà sẽ được phục vụ kèm một chén nước mắm pha vừa ăn, có độ cay ngọt thanh nhưng đậm vị. Kết hợp với đó còn là một số loại rau gia vị như lá húng quế, hành tây hay vài nơi còn cho thêm hành khô phi giòn rụm. Và khi thưởng thức bánh ướt lòng gà, thực khách đừng quên cho thêm vài lát ớt tươi, hay chút ớt chưng để tạo vị cay tê hấp dẫn.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 4.

Ẩm thực Đà Lạt về đêm khá đa dạng, thu hút đông đảo du khách

Điểm đặc biệt khi ăn đặc sản này ở Đà Lạt là những miếng bánh ướt được "ướp lạnh" tự nhiên, khi ăn mang đến cảm giác thích thú và vui miệng. Vị dẻo thơm, mát lạnh của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt, béo bùi lòng gà, quyện trong vị nước chấm đậm đà vừa miệng, thêm chút cay của ớt sẽ quyến rũ mọi tâm hồn ăn uống. Cách trộn phần ăn kèm tương đối giống ăn gỏi gà nhưng nước sốt có phần nhẹ thanh hơn, không quá gắt hay quá ngọt.

Trước đây, món bánh ướt lòng gà chỉ được phục vụ vào buổi sáng hoặc ăn nhẹ buổi chiều. Nhưng do sức hút ngày một tăng nên giờ đây, món bánh được bán từ sáng sớm đến đêm muộn. Cho nên, du khách có thể dễ dàng tìm đến và thưởng thức món ăn này bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Với mức giá bình dân từ 25.000 - 35.000 đồng/suất, bánh ướt lòng gà thích hợp cho những bữa ăn gọn nhẹ, nhanh chóng mà không kém phần chất lượng. Món ăn còn có đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị béo, rất đậm đà và có nhiều món ăn kèm, sẵn sàng chiều lòng mọi lứa tuổi, mọi khẩu vị, mọi vùng miền.

Sau nhiều ngày khám phá thành phố ngàn hoa, thử qua nhiều món ấm nóng, du khách hãy thử đổi vị bằng một tô bánh ướt lòng gà đậm đà, lạ miệng. Vị dẻo thơm của miếng bánh với những nguyên liệu đậm đà tin chắc sẽ làm bạn bị thuyết phục ngay lần đầu thưởng thức. Đơn giản nhưng không đơn điệu, bánh ướt lòng gà sẽ là đặc sản độc đáo, giúp bạn thêm yêu phố núi lộng lẫy sắc hoa giữa Tây Nguyên đại ngàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo