TP HCM "sốt ruột" chờ đón khách quốc tế

11 Tháng 12, 2021 | 09:15

Việc sớm thí điểm đón khách quốc tế sẽ giúp ngành du lịch TP HCM khôi phục và không bị chậm chân so với các điểm đến khác trong khu vực

Trong văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ về góp ý đối với dự thảo kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước, UBND TP HCM tiếp tục kiến nghị sớm được chấp thuận tổ chức thí điểm đón khách quốc tế ngay trong tháng 12-2021 và mở rộng sang năm 2022.

Đủ điều kiện đón khách

Theo UBND TP HCM, TP đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đánh giá cấp độ dịch đạt mức 2. Với 61 khách sạn cách ly có thu phí quy mô 6.183 giường và đang tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly có thu phí mới, TP HCM đủ khả năng tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định hiện hành và đáp ứng yêu cầu tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế trong thời gian tới.

Từ giữa tháng 11-2021, UBND TP HCM đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận xin thí điểm tổ chức đón khách quốc tế sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" theo nguyên tắc "an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa thì phải an toàn" và phù hợp với chủ trương của Chính phủ.

TP HCM sốt ruột chờ đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Đoàn nhà báo quốc tế tham gia tour tìm hiểu văn hóa, xã hội tại TP HCM và Bến Tre do Saigontourist Group tổ chức đầu tháng 12-2021.Ảnh: BÌNH AN

Saigontourist Group, Vietravel và Vietnam Airlines cũng đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng tham gia khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến TP HCM qua sân bay Tân Sơn Nhất. Vì vậy, UBND TP HCM thống nhất với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước, đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho TP HCM được tổ chức thí điểm đón khách quốc tế như đã đề xuất trước đó và thực hiện thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 12-2021 nhằm khai thác mùa cao điểm của du lịch quốc tế.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, kiến nghị trung ương sớm cho phép TP HCM được mở cửa đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc-xin" trong thời gian tới để góp phần phục hồi kinh tế. TP HCM không chỉ đón khách quốc tế để đi du lịch mà còn là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế và nhiều hoạt động kinh tế - xã hội khác. Hiện đề án của TP HCM vẫn đang chờ lấy ý kiến các bộ, ngành, dù được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch rất ủng hộ.

Doanh nghiệp sợ chậm chân lỡ cơ hội

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp (DN) du lịch cũng "ngóng" chủ trương xin thí điểm đón khách quốc tế của TP HCM được thông qua.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc điều hành Công ty Hải Lâm Travel, ủng hộ TP HCM sớm mở cửa đón khách quốc tế. TP cần xem xét lại quy định về thời gian cách ly, hỗ trợ thủ tục tốt nhất có thể, quy trình nhận - đón và phục vụ để các đoàn khách có thể tham quan thuận lợi, không bị kéo dài chuyến đi do phải cách ly.

"Khi đó, việc mở cửa đón khách quốc tế sẽ thuận lợi và đạt hiệu quả về kinh tế, có lợi thế cạnh tranh với các điểm đến khác. TP HCM là cửa ngõ quan trọng trong việc đón và trung chuyển các đoàn khách quốc tế đến làm việc, tham quan ở hầu hết tỉnh, thành phía Nam và khu vực Tây Nguyên, nên thí điểm đón khách quốc tế tới đây rồi từ đó mở rộng ra các điểm đến lân cận là hợp lý" - ông Nguyễn Hoàng Tùng nói.

Ông Trương Gia Khánh, Giám đốc điều hành Vian Travel, cũng cho rằng việc TP HCM sớm thí điểm đón khách quốc tế trở lại không chỉ hỗ trợ nhiều cho các DN inbound (chuyên phục vụ khách quốc tế) đã "khát" khách du lịch quốc tế từ 2 năm nay mà còn góp phần phục hồi cả hệ thống dịch vụ khách sạn, nhà hàng, các điểm đến chuyên đón phân khúc khách này.

Việc đón khách quốc tế sớm sẽ là tín hiệu tốt cho du lịch Việt Nam vì hiện nay, các nước Đông Nam Á đã thực hiện và họ đang là điểm sáng cho khách quốc tế lựa chọn thay vì Việt Nam.

"Mới đây, một số thông tin cho thấy không ít hãng lữ hành quốc tế đã hủy tour đến Việt Nam vì chưa xác định được ngày mở cửa của Việt Nam đón khách. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh du lịch Việt Nam với thị trường quốc tế. Do đó, trung tâm du lịch lớn như TP HCM đón khách quốc tế trở lại sẽ là tín hiệu tích cực góp phần phục hồi ngành du lịch, xây dựng hình ảnh tốt cho du lịch Việt Nam và đặc biệt sẵn sàng đón khách cho mùa SEA Games 31 sắp tới" - ông Trương Gia Khánh nói. 

Nguy cơ mất mùa du lịch biển 2022

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết DN vẫn làm việc với các tập đoàn du lịch thế giới, đặc biệt là tàu biển, để chuẩn bị dịch vụ cho đối tác.

Vì không có lịch mở cửa cụ thể nên họ đã hủy lịch đưa khách tới Việt Nam đến tháng 5-2022. Nay nếu không ra thời hạn, họ sẽ hủy đến cuối năm thì coi như mất mùa du lịch biển năm 2022. Lúc này, một số tập đoàn du lịch lớn ở châu Âu lại hủy tiếp, họ sẽ lựa chọn sang những điểm đến ở các nước khác trong khu vực và không thể ngồi chờ Việt Nam mở cửa mà không rõ khi nào.

"Công ty lữ hành thường mất 6 tháng để làm việc với đối tác nước ngoài, nếu có lịch bây giờ thì đến tháng 10-2022 mới đón được khách, chậm nữa sẽ dời tiếp sang năm 2023, trong khi những phân khúc khách này có mức chi tiêu rất cao. Chưa kể, trong tháng cuối năm là thời điểm cho du lịch MICE trong nước và chúng ta đang bỏ lỡ những cơ hội rất lớn" - ông Nguyễn Hữu Y Yên nói.

TP HCM sốt ruột chờ đón khách quốc tế - Ảnh 3.
TP HCM sốt ruột chờ đón khách quốc tế - Ảnh 4.
TP HCM sốt ruột chờ đón khách quốc tế - Ảnh 5.
TP HCM sốt ruột chờ đón khách quốc tế - Ảnh 6.
TP HCM sốt ruột chờ đón khách quốc tế - Ảnh 7.
THÁI PHƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).