5 món dân dã người miền Tây thường đãi du khách

20 Tháng 06, 2019 | 12:31

Bánh xèo, cá lóc nướng trui hay lẩu cua đồng là món ăn dễ tìm ở các tỉnh miền Tây.

Bánh xèo

5 món dân dã người miền Tây thường đãi du khách - Ảnh 1.

So với các nơi khác, bánh xèo miền Tây có thêm nước cốt dừa tạo nên vị béo và mùi thơm đặc trưng. Để làm ra chiếc bánh màu vàng, người dân trộn thêm chút nghệ vào bột, khuấy thật đều tay. Bánh cỡ lớn sau khi đổ lên chảo, được rắc phần nhân tôm, thịt đầy đặn cùng đậu xanh tạo vị bùi. Mỗi chiếc có giá 30.000 – 50.000 đồng.

Cá lóc nướng

5 món dân dã người miền Tây thường đãi du khách - Ảnh 2.

Đây là món quen thuộc của người dân miền Tây Nam bộ, được phục vụ nhiều trong các nhà hàng, quán ăn. Những con cá lóc tươi rói sau khi bắt dưới mương lên được xiên vào một que tre để nướng.

Cá toả mùi thơm nức mũi ngay khi còn trong than đỏ. Sau khi chín, cá dọn ra đĩa cùng rổ rau sống, bánh tráng, chén nước chấm chua cay. Bạn có thể chọn cách cuốn cá cùng bánh tráng hoặc ăn kèm với bún tươi. Thịt cá lóc nướng trui cho vị ngọt, chắc béo. Suất ăn được tính tiền theo cân nặng của cá.

Gỏi tép đồng bông điên điển

5 món dân dã người miền Tây thường đãi du khách - Ảnh 3.

Điên điển dễ thích nghi với môi trường và có sức sống mãnh liệt ở vùng ngập nước, cho hoa màu vàng tươi, xuất hiện phổ biến ở An Giang, Đồng Tháp, Long An và TP Cần Thơ. Từ loại bông hoang dã, người dân miền Tây chế biến thành nhiều món như dưa chua, canh, gỏi, hoặc ăn sống chấm cá kho, nhúng lẩu, ăn kèm với bún cá... Trong đó, gỏi tép đồng với bông điên điển là một trong những món bạn nên thử.

Bông điên điển giòn, bùi cùng những con tép đồng thơm ngậy, ăn rất đưa cơm. Món ăn phổ biến trong các nhà hàng, thường phục vụ trong bữa cơm trưa. Giá một đĩa khoảng 90.000 đồng.

Lẩu riêu cua đồng

5 món dân dã người miền Tây thường đãi du khách - Ảnh 4.

Nguyên liệu gồm tôm, cá kèo, cá viên, mực... và không thể thiếu riêu cua lần lượt được cho vào nồi nước lèo sôi sùng sục, sau đó đến các loại rau ăn kèm. Thịt được chấm cùng nước mắm nguyên chất mới đúng điệu. Một nồi lẩu có giá khoảng 200.000 đồng thích hợp cho 2-4 người ăn.

Chuột đồng chiên nước mắm

5 món dân dã người miền Tây thường đãi du khách - Ảnh 5.

Chuột đồng như một đặc sản của người miền Tây, được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như nướng lu, sấy khô, xé phay và chiên nước mắm. Những con chuột đồng to múp sau khi bắt về sẽ thui cho vàng rồi làm sạch, để ráo. Công đoạn làm sạch là quan trọng nhất để khi ăn không còn mùi. Trước khi đem chiên trong chảo dầu sôi, thịt được ướp gia vị cho đậm. Món ăn thường ăn kèm với xoài xanh bào sợi, chấm muối tiêu chanh hoặc mắm me. Suất ăn có giá khoảng 100.000 đồng.

Theo Di Vỹ (Vnexpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).