Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử

19 Tháng 03, 2018 | 12:30

Nằm giữa non thiêng Yên Tử, đường tùng với những cây tùng có tới 700 năm tuổi đã trở thành hàng cây trồng cổ nhất Việt Nam. Không chỉ mang giá trị cốt lõi như, vừa là di sản, vừa là biểu tượng văn hóa…mà đường tùng còn thể hiện tình yêu sự sống, sự hòa hợp thiên nhiên…góp phần tạo nên những giá trị văn hóa, tinh thần linh thiêng của nơi vốn được coi là cái nôi của Phật giáo Việt Nam.

Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử - Ảnh 1.

Chỉ dài gần 200m nhưng Đường tùng với nhiều cây tùng cổ được coi là hàng cây trồng cổ nhất Việt Nam

Từ am Lò Rèn đi thêm chừng khoảng 200 mét, du khách sẽ cảm thấy ngỡ ngàng trước một đoạn đường dài chừng hơn gần 200m nhưng dọc hai bên toàn là những cây cổ thụ cao vút với những tán lá rất rộng. Đó chính là đường tùng cổ với nhiều cây tùng có tới 700 năm tuổi.

Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử - Ảnh 2.

Những gốc tùng cổ thụ to tới vài người ôm

Cây Tùng vốn được coi là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, khí phách hiên ngang và chính trực của bậc quân tử. Bước vào đường tùng cổ du khách như bị mê hoặc bởi bóng tùng rợp mát, những gốc tùng to tới vài ba người ôm không hết cùng với rễ tùng mọc chồi cả lên mặt đất và bò sang cả hai bên đường.

Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử - Ảnh 3.

Nhiều du khách đã chọn đi đường bộ để được đến chiêm ngưỡng đường tùng cổ này.

Chỉ cần dừng chân, ngồi dưới gốc tùng cổ và hít thở bầu không khí trong lành nơi đây, du khách sẽ có cảm giác như được nạp thêm năng lượng vậy.

Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử - Ảnh 4.

Thân tùng thẳng tắp vươn cao, tán lá rộng...được coi là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, khí phách hiên ngang...

Rất nhiều du khách đến với Yên Tử đã chọn đường đi bộ để đến chiêm ngưỡng, nghỉ chân và chụp ảnh tại đường tùng cổ độc đáo này.

Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử - Ảnh 5.

Rễ tùng chồi lên mặt đất, bò sang cả hai bên đường

Tương truyền rằng, loài tùng cổ ở Yên Tử đã hút được khí thiêng trời đất nên sống trường sinh bất tử.. Hiện ở Yên Tử còn tồn tại khoảng 250 cây tùng, trong đó có nhiều cây có tuổi thọ tới 700 năm.

Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử - Ảnh 6.

Chỉ cần dừng chân, hít bầu không khí trong lành và ngồi dưới bóng mát của những cây tùng cổ, bạn sẽ có cảm giác như được nạp thêm năng lượng vậy

Tuy nhiên những cây tùng cổ này nhiều năm qua đang phải đối mặt với nguy cơ chết, gãy đổ… do sâu mọt. Để bảo tồn rừng tùng cổ này, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định phê duyệt Dự án “Chăm sóc, bảo tồn các cây Xích Tùng cổ" tại đây.

Độc đáo đường tùng cổ 700 tuổi giữa non thiêng Yên Tử - Ảnh 7.

Những cây tùng cổ nhiều năm qua đã phải đối diện với nguy cơ gãy đổ, chết do sâu bệnh. Mới đây UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án chăm sóc loại cây cổ quí giá này.

Ngoài ra, Dự án cũng sẽ nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng vườn ương thực vật đã có để tiếp tục gieo ươm giống Xích Tùng, sau khi đã gieo ươm thành công khoảng 300 cây; sưu tầm và chăm sóc 60 cây Xích Tùng tái sinh ngay tại Rừng quốc gia Yên Tử. Dự án có tổng số vốn trên 26 tỉ đồng.


Theo An Nhiên (Dân Trí)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).