xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lê la ăn vặt Phan Thiết

NGỌC LINH

Bạn đi du học, thỉnh thoảng chat về than thở sao mà thèm những món ăn vặt quê mình. Nghe bạn nói, thương vô cùng, làm sao gửi cho bạn hương vị của quê nhà đây, đành dỗ dành chờ Tết về cùng lê la Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Đầu tiên là món bánh tráng mắm ruốc vạn người mê. Mắm được làm từ những con ruốc sau khi phơi một nắng rồi đem đi giã mịn, sau đó ủ khoảng một tháng cho ruốc chín. Mắm chín trộn chung với nhiều loại gia vị cay nồng, sau đó thắng trên lửa nhỏ với đường cho đến khi keo lại, dậy mùi thơm phức. Bánh tráng thiệt nhiều mè, nướng vàng trên lửa than, chấm với mắm ruốc vắt thêm chút chanh, bỏ vào miệng nhai rộp rộp giòn tan, một miếng rồi cứ muốn một miếng nữa.

Lê la ăn vặt Phan Thiết - Ảnh 1.

Bánh tráng mắm ruốc

Kế tới là món chả cuốn cá trích ở bên hông chợ Phan Thiết. Chả giò nhân thịt ở đâu cũng có nhưng chả giò nhân cá trích thì chỉ có ở xứ biển quê mình. Cá trích tươi vừa mềm vừa béo được chủ quán mua ngay bến sau mỗi bận ghe về. Cá sau khi rút xương, cuộn với củ sắn, đậu phộng, cuốn lại chiên vàng ruộm chấm nước mắm nhĩ, ăn hoài mà cứ thòm thèm.

Lê la ăn vặt Phan Thiết - Ảnh 2.

Chả cuốn cá trích

Nhưng phải để dành bụng ăn món răng mực. Răng mực là phần tròn nhỏ nằm trên đầu con mực. Ở những nơi khác, răng mực là thứ bỏ đi. Nhưng với tài nghệ của các bà các chị nội trợ quê mình, thứ bỏ đi đã thành đặc sản. Răng mực được chế biến thành nhiều cách như chiên, nướng, xào, hấp…

Bạn thì thích món răng mực nướng, ướp với thật nhiều gia vị cay nồng, xiên vào que tre, nướng trên than hồng, vừa ăn vừa hít hà vì nóng, vì cay. Còn mình thì thích răng mực chiên nước mắm, được ướp đều gia vị, sau đó chiên ngập trong dầu, ăn miếng nào miếng nấy giòn tan.

Lê la ăn vặt Phan Thiết - Ảnh 3.
Lê la ăn vặt Phan Thiết - Ảnh 4.

Răng mực nướng

Lê la ăn vặt Phan Thiết - Ảnh 5.

Cũng hơi no rồi nhưng nhất định phải ghé đường Hải Thượng Lãn Ông ăn bánh căn. Bánh làm từ bột gạo, đổ vào khuôn, khi chín căng phồng, giòn đều ở mặt dưới, xốp mịn ở mặt trên. Bí mật của món ăn này nằm ở phần nước chấm. Chắc ít món ăn nào mà nước chấm được "mix" một cách sáng tạo và ngẫu hứng như món bánh căn ở quê mình. Có đến 3 loại nước chấm: Nước nắm pha, nước mắm cá kho, mắm nêm. Tất cả có thể trộn với trứng cút, cá kho, xíu mại, xoài… tùy theo sở thích.

Lê la ăn vặt Phan Thiết - Ảnh 6.
Lê la ăn vặt Phan Thiết - Ảnh 7.

Bánh căn

Ngồi quanh lò bánh nóng hổi, tự tay pha chế chén nước chấm rồi chờ đến lượt bánh của mình. Vừa ăn vừa đợi vừa chuyện trò đủ thứ chuyện trên đời dưới đất, thiệt là vui bạn ha!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo