Thiên nga - Loài chim có 'quyền lực vô hình' ở Anh

07 Tháng 02, 2018 | 04:25

Khách nước ngoài khi tới Anh chớ nên “nghịch dại” với thiên nga bởi chúng được coi là loài chim quyền lực nhất quốc gia này khi được đích thân Nữ hoàng Anh bảo hộ.

Hầu hết những con thiên nga trắng sinh trưởng tự nhiên tại vùng sông nước ở Anh và xứ Wales đều thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Anh. Bất cứ ai động đến chúng, cho dù là du khách nước ngoài, đều có thể đối diện với án phạt thậm chí ngồi tù.

Thiên nga - Loài chim có quyền lực vô hình ở Anh - Ảnh 1.

Thiên nga là loài chim có quyền lực ngầm ở Anh

Tại Anh có một đạo luật mang tên “Act of Swans” để bảo vệ loài vật này. Đạo luật về thiên nga chính thức có hiệu lực từ năm 1482. Như vậy, trừ Vua, Nữ hoàng Anh hay những người được giao nhiệm vụ, sẽ không được bắt hoặc động chạm tới thiên nga. Đến nay, bảo vệ thiên nga Hoàng gia được thực hiện dưới đạo luật động vật hoang dã và nông thôn năm 1981.

Theo nội dung thông tin từ website Hoàng gia Anh, những con thiên nga dù không đánh dấu trên sông Thames vẫn thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Anh. Quy định này còn bao gồm cả khu vực dọc theo sông Thames và những nhánh xung quanh. Ngoại trừ những con được đánh dấu V hay khắc dấu trên mỏ thuộc đơn vị sở hữu đã cấp phép, toàn bộ số còn lại đều nằm trong quyền bảo vệ của Hoàng gia Anh.

Thiên nga - Loài chim có quyền lực vô hình ở Anh - Ảnh 2.

Chim thiên nga ở Anh được Nữ hoàng Anh bảo hộ

Chính bởi vậy, muốn bắt, sở hữu một con thiên nga, bạn phải có giấy phép đặc biệt từ Nữ hoàng Anh.

Loài chim thiên nga cũng có một lễ hội riêng ở Anh. Vào tuần lễ thứ 3 của tháng 7 hàng năm, Nữ hoàng Anh sẽ tham gia ngày lễ đánh dấu thiên nga Swan Upping. Ngày 20/7/2009, Nữ hoàng Elizabeth II đã tham dự buổi lễ Swan Upping đầu tiên dưới thời trị vì của bà. Năm 2012, do thời tiết bất lợi dẫn tới lụt lội khiến lễ hội Swan Upping phải hủy bỏ.

Thiên nga - Loài chim có quyền lực vô hình ở Anh - Ảnh 3.

Loài chim này có lễ hội riêng tại Anh

Cũng tại Anh, nhiều sự việc hi hữu đã xảy ra liên quan tới loài chim này. Du khách đến đây được nhắc nhở chớ nên “nghịch dại” với chim thiên nga bởi chúng sở hữu “quyền lực ngầm”.

Quay lại thời diểm tháng 6/2016, một con thiên nga bất ngờ “tấn công” ô tô vào khung giờ cao điểm ở Warwickshire, Anh. Con chim này liên tục mổ vào đầu ô tô khiến tài xế lái xe buộc phải lùi lại nhượng bộ, trong khi đó hàng dài các xe phía sau tiếp tục kiên nhẫn đợi.

Sự việc hi hữu này có lẽ chỉ xảy ra tại Anh khi không ai muốn đụng độ với thiên nga và tránh làm nó bị thương. Trước đó, năm 2014, một vị khách người Thổ Nhĩ Kỳ từng bị tòa án tại Anh phạt 215 bảng Anh vì tội bắt trộm một con thiên nga trong hồ Bennett, Kent.

Theo Quốc Việt (Dân Trí)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).