Thịt dê “thấm” bụi bẩn bán tràn lan bên đường vào Tràng An

07 Tháng 04, 2018 | 08:59

Hình ảnh người dân bày bán thịt dê phản cảm, ảnh hưởng mỹ quan du lịch, mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã được tỉnh Ninh Bình chỉ đạo dẹp bỏ nhiều lần. Tuy nhiên, hiện nay cảnh người dân bán thịt dê “thấm” đầy bụi bẩn vẫn tràn lan bên đường vào danh thắng Tràng An.

Thịt dê + bụi đường: 300 nghìn đồng/kg

Không kể thứ bảy, chủ nhật hay ngày thường, thời tiết nắng hay mưa, người dân sống gần đường vào danh thắng Tràng An (Ninh Bình) ngày nào cũng đem thịt dê đã giết mổ ra hai bên đường bày bán.

Dọc theo tuyến đường Tràng An từ xã Ninh Xuân, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) đến xã Gia Sinh (huyện Gia Viễn), đâu đâu cũng bắt gặp cảnh những quầy bán thịt dê dựng lên tạm bợ với những tấm biển quảng cáo không thể khiêm tốn hơn với vài dòng chữ “thịt dê tươi sống”, “thịt dê tươi 300k/kg”, “đặc sản dê núi Ninh Bình”…

Thịt dê “thấm” bụi bẩn bán tràn lan bên đường vào Tràng An - Ảnh 1.

Cảnh người dân bày bán thịt dê hai bên đường vào danh thắng Tràng An vẫn còn nhan nhản.


Tại các điểm bày bán thịt dê này có gần chục hộ kinh doanh. Thời điểm người dân mang thịt dê ra bán đông nhất vào khoảng từ 9h cho đến chiều tối. Thời gian này là lúc khách du lịch sau khi đã tham quan chùa Bái Đính, khu du lịch Tràng An trở về nên những người kinh doanh nắm được tâm lý mang thịt dê ra bày bán để khách đến mua “đặc sản”, đem về làm quà sau chuyến du lịch Ninh Bình.

Mỗi quầy bán thịt dê được dựng lên tạm bợ, chỉ gồm một chiếc xe kéo, chiếc ô che mưa nắng. Bên trên chiếc sạp, một vài con dê đã giết mổ được thui vàng sau đó treo lên cao, hoặc cho nằm lên bàn rồi che phủ sơ sài bằng một vài tấm vải cũ kỹ. Nhiều quầy còn bán hoặc khuyến mại cả tiết dê để khách về làm món tiết canh dê khoái khẩu sau khi mua vài cân thịt.

Vì những quầy hàng được bày bán ven đường nên không tránh khỏi ruồi nhặng hay bụi đường bám vào món thịt đặc sản mỗi khi có từng đoàn xe chạy qua ầm ầm trên đường. Chị Thanh Lan (Thái Bình) đi cùng đoàn sau khi tham quan Tràng An, chùa Bái Đính xong, trên đường về ghé qua các sạp bán thịt dê ven đường định mua ít cân về làm quà, nhưng thấy không đảm bảo vệ sinh nên chị đành quay lưng ra về.

Thịt dê “thấm” bụi bẩn bán tràn lan bên đường vào Tràng An - Ảnh 2.

Thịt dê tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, "thấm" đầy bụi đường được giao bán 300 nghìn đồng/kg.


Những người bán thịt dê bên đường Tràng An mỗi khi thấy xe ô tô, xe máy đi qua lại vẫy tay mời chào. Họ đứng bên tấm biển quảng cáo “thịt dê tươi sống 300k/kg” để thu hút khách du lịch. Nhiều người không kỹ tính đi qua thấy cảnh bán thịt dê như trên liền ghé vào mua tạm vài kg về thưởng thức hay làm quà mà chẳng cần quan tâm dê được nuôi ở đâu, giết mổ ra sao, có đảm bảo nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Anh Hạnh quê Hà Nội chia sẻ: “Thấy những người bán thịt dê bên đường gọi là đặc sản Ninh Bình nhưng ai dám chắc điều đó. Dê núi Ninh Bình ở đâu mà nhiều đến thế, trong các nhà hàng, quán cơm đâu đâu cũng có thịt dê phục vụ khách, giờ ngoài đường cũng bày bán thịt dê. Thịt bán bên đường sao tránh khỏi bụi bẩn bám đầy, dê không nguồn gốc giá 300 nghìn/kg, giá rẻ bất ngờ”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nghề bán thịt dê dạo trên đường vào danh thắng Tràng An nở rộ vài năm nay. Vào dịp đầu năm mới, lượng du khách đổ về đây du lịch đông, nắm bắt được tâm lý khách muốn sử dụng đặc sản dê núi Ninh Bình nên nhiều hộ dân ở xã Ninh Xuân, xã Trường Yên, xã Gia Sinh chung nhau mua dê về giết mổ đem bán. Một số hộ khách lại mua dê đã giết thịt qua các lò mổ ở địa phương bán kiếm lời.

Thịt dê “thấm” bụi bẩn bán tràn lan bên đường vào Tràng An - Ảnh 3.

Một quầy bán thịt dê đơn giản ven đường, chỉ có chiếc xe kéo, một con dê, chiếc cân và chiếc thớt.


Chính quyền cương quyết dẹp nạn... thịt dê "lậu"

Từ năm 2017, sau khi cảnh bày bán thịt dê gây phản cảm, ảnh hưởng cảnh quan, mỹ quan du lịch và tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm bị du khách có ý kiến, báo chí phản ánh, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Hoa Lư vào cuộc kiểm tra, tuyên truyền vận động người dân thực hiện việc buôn bán đúng theo quy định.

Mặt khác, tỉnh Ninh Bình cũng giao cho chính quyền địa phương phối hợp với doanh nghiệp quản lý danh thắng Tràng An tìm địa điểm thích hợp để lập điểm bán thịt dê đặc sản, không gây phản cảm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách. Tuy nhiên, đến mùa du lịch năm 2018, điểm bán thịt dê tập trung này vẫn chưa đi vào hoạt động dẫn đến cảnh người dân bày bán thịt dê tràn lan hai bên đường vào danh thắng Tràng An.

Ban ngành chức năng đến xử lý dẹp bỏ chỗ này, người dân lại chạy đến chỗ khác bán. Khi có cơ quan chức năng thì không quầy bán thịt dê nào xuất hiện. Nhưng khi vắng lực lượng kiểm tra, các quầy bán thịt dê lại tràn lan hai bên đường. Đông nhất là vào những ngày cuối tuần, các quầy bán thịt dê mọc lên như nấm sau mưa. Mỗi ngày có quầy tiêu thụ hết hàng chục con dê thịt.

Thịt dê “thấm” bụi bẩn bán tràn lan bên đường vào Tràng An - Ảnh 4.

Tỉnh Ninh Bình chỉ đạo nhiều lần những vẫn chưa dẹp được cảnh bày bán thịt dê phản cảm, mất mỹ quan du lịch, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.


Ghi nhận của PV Dân trí, đến nay tình trạng người dân bán thịt dê “thấm” đầy bụi bẩn vẫn tràn lan bên đường vào danh thắng Tràng An. Chưa biết đến bao giờ chính quyền Ninh Bình mới dẹp bỏ được những hình ảnh phản cảm này tại di sản Tràng An?.

Thịt dê “thấm” bụi bẩn bán tràn lan bên đường vào Tràng An - Ảnh 5.

Chưa biết đến bao giờ cảnh bán thịt dê hai bên đường vào danh thắng Tràng An mới được chính quyền dẹp bỏ?

Theo Quang Tân (Dân trí)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).