Du lịch
29/10/2018 11:06

Vì sao cây thốt nốt hấp dẫn khách đến An Giang

Cây thốt nốt không chỉ là một trong những biểu tượng của An Giang mà còn có thể khai thác làm nước uống, đường phục vụ du khách.

Thốt nốt là một loại cây đặc trưng của tỉnh An Giang, có nhiều công dụng như làm cây phong cảnh, cây ăn quả, cây nguyên liệu sản xuất đường. Tên gọi "thốt nốt" do người địa phương đọc chệch từ tiếng Khmer là "th'not".

Vì sao cây thốt nốt hấp dẫn khách đến An Giang - Ảnh 1.

Thốt nốt như loài cây "biểu tượng" của tỉnh An Giang. Ảnh: Phong Vinh.

Đặc trưng trong các bức ảnh An Giang

Đi dọc miền quê An Giang không khó để bắt gặp những rặng cây thốt nốt cao lớn "làm dáng" trên những cánh đồng. Thốt nốt phân bố nhiều ở các huyện biên giới Tri Tôn, Tịnh Biên, trên đường đi rừng tràm Trà Sư. Loài cây này thường đứng đơn lẻ và mọc thành cụm nhỏ dàn hàng ngang. Các nhiếp ảnh gia thường đến đây săn ảnh cây in hình lên nền trời hoặc soi bóng xuống nước, đôi khi là cảnh người nông dân tay không cong mình trèo lên cao thu hoạch.

Vì sao cây thốt nốt hấp dẫn khách đến An Giang - Ảnh 2.

Những cánh rừng thốt nốt xanh mướt. Ảnh: Linh Sea.

Những bức ảnh chụp với cây thốt nốt được nhiều du khách coi như cách thể hiện "Tôi đã đến An Giang". Để tạo cảm giác bao la cho bức ảnh, bạn nên chọn những rặng cây thốt nốt giữa cánh đồng.

Để giải khát

Một điều thú vị ít người biết là nước thốt nốt không được lấy từ trái, mà được thu hoạch từ vòi hoa trên cây thốt nốt. Nước có vị ngọt dịu nhẹ, ăn kèm múi thốt nốt màu trắng đục, thơm dẻo, có vị béo, không cần cho thêm đường, đá vẫn tạo cảm giác mát lành. Nước có tác dụng giải nhiệt, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.

Vì sao cây thốt nốt hấp dẫn khách đến An Giang - Ảnh 3.

Nước thốt nốt ngon hơn khi cho thêm đá. Ảnh: Phong Vinh.

Nước thốt nốt thu hoạch vào sáng sớm mới có vị ngọt mát, còn thu vào buổi tối hoặc để lâu bị lên men sẽ chua, được chế thành một loại rượu. Nước được bày bán nhiều ở các quán ven đường và càng nhiều ở các chợ tỉnh An Giang.

Chế biến thành các món

Nói đến đặc sản An Giang thì không thể không nhắc đến các loại chè, bánh dùng thốt nốt để chế biến có vị ngọt thanh và thơm nức mũi. Trong đó phổ biến nhất là bánh bò thốt nốt béo ngậy.

Vì sao cây thốt nốt hấp dẫn khách đến An Giang - Ảnh 4.

Bánh bèo thốt nốt giá 15.000 đồng một bịch. Ảnh: Linh Sea.

Người ta lấy cơm (thịt, cùi) trái thốt nốt già giã nhuyễn chắt lấy nước trộn cùng bột gạo và đường thốt nốt, hấp chín có màu vàng nâu và xốp nhẹ. Bánh bò thốt nốt nổi tiếng nhất là của người Chăm vùng Tân Châu, Châu Giang.

Ngoài ra, với ba nguyên liệu là nước, đường, cơm trái thốt nốt, người địa phương còn chế biến thêm các món ăn vặt thanh mát như chè (chế thêm nước cốt dừa), bánh ngọt, bánh bông lan (dùng đường để ủ lên men bột gạo cùng nước cốt dừa), hay bột làm rau câu...

Làm đường - quà mang về

Đường thốt nốt cô đặc từ nước thốt nốt vẫn giữ vị ngọt dịu, được đóng thành bánh tròn nhỏ hoặc chứa trong hũ. Người sành ăn thường chọn loại đường màu ngả vàng nâu vì vẫn giữ được vị tự nhiên, còn đường thốt nốt nếu màu trắng là đã qua tinh chế.

Vì sao cây thốt nốt hấp dẫn khách đến An Giang - Ảnh 5.

Đường thốt nốt có nhiều loại sau khi chế biến như đường cục, đường nước. Giá dao động từ 35.000 đồng. Ảnh: Linh Sea.


Du khách ghé An Giang hầu như ai cũng mua vài gói đường đóng gói sẵn về làm quà và dùng chế biến thực phẩm. Đường thốt nốt thích hợp để làm bánh, nấu chè hoặc làm gia vị nêm nếm trong bữa ăn. Nếu có thời gian, hãy ghé tham quan và tận tay thử làm đường tại các cơ sở sản xuất truyền thống ở Châu Đốc và Tri Tôn.

Theo Linh Sea (Vnexpress)

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Doanh nghiệp 20:00

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.