Nên cấm hẳn việc kinh doanh và ăn thịt chó, mèo!

12 Tháng 09, 2018 | 11:44

(NLĐO)- Từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo là góp phần làm giảm bớt những vụ trộm chó gây bất ổn trong xã hội; cải thiện hình ảnh người Việt trong mắt du khách

Mới đây UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo, trong đó vận động người dân không ăn thịt chó, mèo. 

Cụ thể, ngoài việc tăng cường quản lý chó, mèo để phòng chống bệnh dại, hạn chế tình trạng chó, mèo thả rông có thể gây tai nạn, mất vệ sinh đường phố, chỉ thị này còn vận động người dân không ăn thịt chó, mèo để phòng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Không chỉ vậy, việc giết chó, mèo và sử dụng thịt những động vật được coi là bạn thân thiết của con người sẽ tạo ra hình ảnh phản cảm đối với khách du lịch nước ngoài đến Hà Nội, khi tại đây có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo. 

Trước khuyến nghị này, nhiều độc giả đã bày tỏ sự ủng hộ. Bạn đọc Thái Quốc Tài vui mừng nói: "Hoan hô Hà Nội, cả nước nên làm như vậy, ngoài ngăn ngừa được chuyện mất vệ sinh, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ chó, mèo, nạn cẩu tặc sẽ không còn hoành hành. Hơn nữa, đa số du khách nước ngoài đến nước ta không ăn và xem việc ăn thịt chó, mèo là điều kinh dị, phản văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật...". 

Bạn đọc Mỹ Linh cũng đề xuất các địa phương khác nên làm theo, qua đó sẽ hạn chế được tình trạng bức xúc đánh chết kẻ trộm chó. "Trên đời nhiều thứ để ăn, tại sao phải ăn thịt chó, mèo vốn là thú cưng gần gũi với con người"- bạn Mỹ Linh nêu ý kiến.

Đồng thuận, nhiều bạn đọc cho rằng từ xưa đến nay, chó, mèo là loài vật gần gũi, thân thiết và rất trung thành với con người. Với nhiều gia đình, chó, mèo không chỉ là con thú cưng mà còn là  thành viên thân thiết trong gia đình. Do thói quen "ăn tất cả những gì gọi là con, trừ con bù-lon", nhiều người Việt giết thịt luôn cả chó, mèo, từ đó sinh ra nạn trộm cắp chó, mèo bán cho các lò giết mổ.  

Cũng vì vậy mà nhiều năm qua đã có rất nhiều án mạng xảy ra khi cẩu tặc chống trả hay ngược lại, cũng bị đổ máu khi bị người dân bắt được. Cuộc chiến này sẽ có hồi kết nếu cấm hẳn việc kinh doanh và ăn thịt chó, mèo. Bạn đọc Vũ Hoàng Vinh bình luận: "Chắc hẳn không phải ai cũng đồng tình với đề nghị này nhưng nên làm như vậy. Khi đó sẽ kéo giảm các vụ việc đáng tiếc cho cả người bắt trộm chó và người truy đuổi, sẽ không còn cảnh đánh chết người trộm chó và những cái chết khi truy đuổi trộm chó mà lúc nào cũng gây tranh cãi". Bạn đọc  motngaymottran cũng đề xuất trước tiên là cho ngưng hơn 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm và giết mổ chó, mèo.

Sẽ còn rất nhiều việc liên quan đến chuyện chấn chỉnh về cách hành xử và tôn trọng luật pháp của người nuôi chó, mèo để Việt Nam được văn minh như các nước. Nhưng nếu từ bỏ được thói quen ăn thịt chó, mèo, ít nhất chúng ta đã góp phần làm giảm bớt những bất ổn trong xã hội từ việc "săn chó", "bắt người" như hiện nay. Ngoài ra, quên đi "miếng dồi chó" còn sẽ giúp cải thiện hình ảnh của người Việt trong mắt du khách nước ngoài: hiếu khách, văn minh, biết yêu thương động vật, mang đậm tính nhân văn...   

Song Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).