Đạo diễn "Lưới trời" chi nửa tỉ tìm cảnh xưa

04 Tháng 10, 2021 | 13:47

(NLĐO)- Đạo diễn Nguyễn Phương Điền dựng lại bối cảnh những năm 1940 trong phim "Lưới trời" y chang các khu phố xưa ở miền Tây Nam Bộ.

Đạo diễn Lưới trời chi nửa tỉ tìm cảnh xưa - Ảnh 1.

Hình ảnh gợi nhớ đến miền Tây Nam Bộ xưa

Không chỉ sở hữu dàn diễn viên thực lực và câu chuyện phim đậm chất drama, bộ phim "Lưới trời" của đạo diễn Nguyễn Phương Điền còn gây ấn tượng khi kỳ công dựng nên phim trường công phu, làm bật bối cảnh thập niên 40.

Bộ phim kể về những bi kịch, toan tính kéo dài suốt hai thế hệ dẫn đến nhân quả khôn lường và đầy bi kịch. Đan xen những thù hận, mưu toan thâm độc là những câu chuyện tình đẫm nước mắt của các tuyến nhân vật dàn trải từ già đến trẻ, từ thế hệ trước đến thế hệ sau.

Tất cả tạo nên chuỗi mắt xích ân oán tình thù đẫm lệ. Khán giả xem "Lưới trời" chìm đắm trong không gian xưa vừa cổ điển vừa hoài niệm. Đạo diễn Phương Điền khẳng định anh chỉ tốn 500 triệu đồng cho 72 bối cảnh đậm chất thập niên 40.

Ê kíp phim "Lưới trời" tái dựng không gian những năm 40 ở miền Tây Nam bộ


Bối cảnh "Lưới trời" là vùng Tân Châu, An Giang. Để tiết kiệm tối đa chi phí, đạo diễn Phương Điền đã tận dụng mọi mối quan hệ để vay, mượn... Nhờ sự nhiệt tình của cả ê kíp với mục đích "mang những cái duy mĩ và tái hiện chân thật bầu không khí của thập niên 40" đến với khán giả nên mọi việc tưởng chừng khó khăn đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Nổi tiếng là đạo diễn khó tính, Nguyễn Phương Điền đã lặn lội suốt một tháng để đi tìm 72 bối cảnh lớn, nhỏ để đem khán giả về với Sài Gòn và miền Tây Nam bộ hơn 70 năm về trước. Từ nhà may, tiệm tạp hóa, xe hủ tiếu mì của người Hoa, cây cột điện… đều được chăm chút để miêu tả đời sống phố thị của "hòn ngọc viễn Đông".

Chỉ riêng sạp hàng đơn giản của Mỹ Tú, phải có chất liệu tường đất và làm tiêu tốn nhiều ngày dàn dựng của ekip… Chính sự khó tính này đã làm cho từng bối cảnh mang nhiều giá trị thời gian như hiện vật trong bảo tàng.

Khâu chuẩn bị của êkip "Lưới trời"


Đạo diễn Phương Điền tiết lộ nhiều người trực tiếp chứng kiến và dân trong nghề khen bối cảnh phim đẹp không kém các phim trường Trung Quốc, Ấn Độ. Lúc quay xong phim, chính quyền địa phương xuống, khen đoàn phim tái hiện y chang khu phố ngày xưa. Họ còn xin đoàn không dỡ bỏ khu phố để dùng làm phố đi bộ ngày Tết.

"Tôi đã để lại hết, từ cột đèn, xe hủ tiếu, sàn gạch ô, quán cà phê, bảng hiệu… Chính quyền địa phương cảm ơn, dân ở đó cũng rất vui" - đạo diễn Phương Điền nói.

Đạo diễn Lưới trời chi nửa tỉ tìm cảnh xưa - Ảnh 4.
Đạo diễn Lưới trời chi nửa tỉ tìm cảnh xưa - Ảnh 5.
Đạo diễn Lưới trời chi nửa tỉ tìm cảnh xưa - Ảnh 6.
Đạo diễn Lưới trời chi nửa tỉ tìm cảnh xưa - Ảnh 7.

Quang cảnh miền Tây Nam bộ những năm 40 được phục dựng trong "Lưới trời"

Thùy Trang, ảnh: NS

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).