Đạo diễn “Tà Năng Phan Dũng”: Phim không nói về ai cụ thể

26 Tháng 05, 2020 | 20:08

(NLĐO) – Đạo diễn phim “Tà Năng Phan Dũng” Trần Hữu Tấn lên tiếng phản bác những chỉ trích cho rằng phim dựa trên những vụ mất tích có thật sẽ gợi ký ức đau buồn cho gia đình nạn nhân. Anh khẳng định “Tà Năng Phan Dũng” không nói về ai đó cụ thể mà là cảm tác riêng dựa trên những chất liệu từ các sự kiện có thật.

Trong buổi giới thiệu "Tà Năng Phan Dũng" chiều 26-5 tại TP HCM, đạo diễn Trần Hữu Tấn cho biết phim được quay chủ yếu tại cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Trước khi tiến hành quay, đoàn đã khảo sát 6 lần và phải chuẩn bị rất chu đáo mới đưa ê-kíp gồm 120 người và nhiều máy móc, thiết bị nặng đến. 

Phim chủ đề sinh tồn nhưng không chỉ sinh tồn vẻ bề ngoài mà còn lẫn bên trong tâm hồn. Đây là điểm đạo diễn hy vọng sẽ tạo nét riêng cho tác phẩm so với những phim nước ngoài cùng chủ đề. Ngoài ra, cảnh sắc của Tà Năng - Phan Dũng với đường mòn, dốc, suối, thác, vực… cũng là một nét riêng chỉ Việt Nam mới có.

Đạo diễn “Tà Năng Phan Dũng”: Phim không nói về ai cụ thể - Ảnh 1.

Phim "Tà Năng Phan Dũng" nói về chủ đề sinh tồn

Đạo diễn “Tà Năng Phan Dũng”: Phim không nói về ai cụ thể - Ảnh 2.

Ê-kíp phim trong buổi giao lưu

Khi được hỏi về những tranh cãi trên mạng ngay khi áp-phích phim được tung ra, đạo diễn Trần Hữu Tấn khẳng định: "Phim là câu chuyện được cảm tác riêng dựa vào chất liệu gồm các vụ tai nạn có thật được công bố rộng rãi trên báo chí, được góp nhặt lại chứ không phải cuộc đời của nhân vật nào cụ thể. Chúng tôi không sợ người thân các nạn nhân phản ứng bởi đề cập một ai cụ thể, không phải cuộc đời của bất kỳ ai".

Cách đây không lâu, khi phim "Tà Năng Phan Dũng" công bố áp-phích quảng bá trên mạng, đã có nhiều tranh cãi xuất hiện. Một số người cho rằng phim dựa trên những vụ mất tích, tai nạn có thật sẽ khơi gợi nổi đau cho gia đình nạn nhân. Họ cũng lo ngại nhà sản xuất sẽ bóp méo sự thật, mô tả quá đà tạo kịch tính khiến khán giả có cái nhìn tiêu cực với những người gặp nạn trên cung đường này. Tuy nhiên, một số khác thì lại bác bỏ cho rằng trên thế giới phim sinh tồn rất nhiều và cũng lấy sự kiện có thật để làm phim vẫn không sao. Họ cho rằng vì những quan điểm này mà phim Việt gò bó chủ đề, thiếu đa dạng.

Đạo diễn “Tà Năng Phan Dũng”: Phim không nói về ai cụ thể - Ảnh 3.

Phim gây tranh cãi ngay sau khi áp-phích xuất hiện

Theo đạo diễn Trần Hữu Tấn, ở phương Tây thoáng hơn, còn người châu Á thường nhạy cảm với tai nạn mất mát, đau thương. Ê-kíp đã tính toán trước chuyện đó và nỗ lực để không gây thương tổn đến bất kỳ ai. "Tôi tin chắc bất kỳ ai yêu xê dịch, đam mê khám phá đều thấy mình ở đâu đó và là bất kỳ nhân vật nào trong câu chuyện này" - đạo diễn Trần Hữu Tấn khẳng định.

"Tà Năng Phan Dũng" được xem như phim Việt đầu tiên khai thác chủ đề sinh tồn vốn quen thuộc với khán giả thế giới. Các cảnh nguy hiểm trong phim đều do diễn viên tự thực hiện, không có diễn viên đóng thế. Đạo diễn lý giải phim sinh tồn đòi hỏi các cảnh đều phải chân thật mới tạo được cảm xúc mạnh cho người xem nên buộc ê-kíp phải quay toàn bộ ở bối cảnh Tà Năng – Phan Dũng mùa cỏ cháy. Phía nhà sản xuất cho biết họ nỗ lực làm hết mức có thể để phim chân thật nhất chứ không tính toán đến việc gia giảm tình tiết để né kiểm duyệt. Bởi nếu lo ngại kiểm duyệt, phim sẽ không đủ sức thuyết phục những khán giả đã từng chinh phục cung đường này.

Đạo diễn “Tà Năng Phan Dũng”: Phim không nói về ai cụ thể - Ảnh 4.

Kiều Trinh và nam chính Thanh Trực

Đạo diễn “Tà Năng Phan Dũng”: Phim không nói về ai cụ thể - Ảnh 5.

Các diễn viên của phim

Phim tập hợp các diễn viên gạo cội: NSƯT Hữu Châu, Kiều Trinh và dàn diễn viên trẻ: Huỳnh Thanh Trực, Trần Phong, Thùy Anh… Phim dự kiến ra rạp vào giữa tháng 10.
Minh Khuê. Ảnh: M.Khuê + Đoàn phim cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).