Đủ kiểu giả người nổi tiếng để lừa tình, tiền qua mạng

28 Tháng 11, 2020 | 15:10

(NLĐO) – Nam ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng Singapore Dick Lee, 64 tuổi, bị những kẻ xấu sử dụng hình ảnh cắt ghép tạo tài khoản giả mạo để lừa tình nhiều người khác qua mạng

Trong hai năm gần đây, gần 10 người phụ nữ "tố" họ bị những kẻ sử dụng hình ảnh của Dick Lee trên mạng xã hội để lừa gạt. 

Một phụ nữ Hồng Kông sử dụng tài khoản tên Anita cho biết trong hơn 3 tháng, có người lấy tên tài khoản "Alex Cheng" với hình ảnh là Dick Lee tìm cách làm quen với cô. Sau đó, gã tán tỉnh và làm Anita tin rằng bạn trai của mình đến từ Singapore.

Đủ kiểu giả người nổi tiếng để lừa tình, tiền qua mạng - Ảnh 1.

Dick Lee bị kẻ giả mạo lấy hình ảnh tạo tài khoản với tên Alex Cheng

Đủ kiểu giả người nổi tiếng để lừa tình, tiền qua mạng - Ảnh 2.

Kẻ giả mạo cắt ghép ông thành nhân viên giàn khoan dầu và sử dụng tài khoản để lừa tình

Kẻ giả mạo tinh vi khi sử dụng hình ảnh Dick Lee nhưng ghép chúng vào đội ngũ nhân viên giàn khoan dầu. Gã tạo nên một hồ sơ như nhân viên của giàn khoan và còn làm cả thẻ nhân viên giàn khoan thuộc công ty Repsol.

Sau khi phát hiện bị lừa, Anita đã thông báo cho Dick Lee biết và hỗ trợ ông xác định đến 130 trang Facebook sử dụng hình ảnh giả mạo và cảnh báo cho mọi người.

Đủ kiểu giả người nổi tiếng để lừa tình, tiền qua mạng - Ảnh 3.

Dick Lee có đến 130 tài khoản giả mạo

Đủ kiểu giả người nổi tiếng để lừa tình, tiền qua mạng - Ảnh 4.

Ông phải lên tiếng cảnh báo

Chuyện sử dụng mạng xã hội mạo danh người nổi tiếng để lừa đảo trục lợi không phải chuyện hiếm hoi. Ở Việt Nam, nhiều người nổi tiếng cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự. 

MC Đại Nghĩa từng nhắn nhủ trên trang cá nhân rằng Zalo của anh luôn có chế độ chỉ người quen mới nhắn tin được. Anh không dùng Zalo để kết bạn hoặc chủ động trò chuyện với người khác.

"Hết tạo Facebook giả rồi bây giờ lại dùng đến Zalo giả để đi gạt tiền từ thiện! Thiết nghĩ, người nào đang làm việc này chắc cũng có ăn có học. Với cái sở học đó của mình, lẽ ra, họ có thể làm được một việc gì đó lương thiện để kiếm tiền một cách trong sạch, chứ không phải dùng kiến thức đi lừa người khác và nhất là lại nhân danh từ thiện" - Đại Nghĩa viết.

Ca sĩ Thủy Tiên cũng gặp tình huống tương tự khi bị giả mạo tài khoản Zalo, Facebook. "Tiên đã làm đơn gửi công an. Hy vọng công an sẽ vào cuộc điều tra nhanh chóng" - Thủy Tiên chia sẻ.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà cũng phải nhắn nhủ mọi người cảnh giác khi có kẻ lập tài khoản giả mạo, kêu gọi người quyên góp chia sẻ thông tin cá nhân, mã số thẻ ATM nhằm mục đích lừa đảo.

Minh Khuê (Theo Straits Times, Facebook)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).