Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7

18 Tháng 04, 2022 | 17:52

(NLĐO) - Gia đình thiếu tiền nên mẹ Hoa hậu H’Hen Niê không mấy ủng hộ con gái theo đuổi tri thức, thay vào đó là mong con sớm có chồng.

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 1.

Hoa hậu Hoàn Vũ H'Hen Niê từng không biết phải xử lý thế nào khi dậy thì

Hoa hậu H’Hen Niê lần đầu bật mí ám ảnh chuyện mẹ liên tục hỏi cưới chồng cho cô từ năm lớp 7; lúng túng ở tuổi dậy thì vì không được chỉ dẫn, thiếu thốn sự quan tâm của người lớn. 

Những chia sẻ của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê trong chương trình "Gõ cửa thăm nhà" thu hút sự chú ý của công chúng.   

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, Hoa hậu H’Hen Niê đã trải qua tuổi thơ gắn liền với nương rẫy, sông suối. Với suy nghĩ  truyền thống phái nữ trong nhà xem vấn đề tâm sinh lý là điều kiêng kị, chưa từng chia sẻ, hướng dẫn cô khi bước vào giai đoạn dậy thì. 

Đối diện với chuyện tế nhị, H’Hen Niê vô cùng bối rối, sợ hãi, ở lì ngoài vườn khóc tận mấy ngày. 

H’hen Niê chia sẻ: "Thời điểm đó, mọi người nhận thấy Hen có thay đổi nhưng cả mẹ và chị từng trải qua cũng không nói với tôi. Mẹ thì lúc nào cũng bận rộn vừa đi rẫy vừa nấu cơm vừa chăm em nên tôi tự giải quyết những vấn đề cá nhân. Sau 3, 4 lần, tôi mới lén đi mua dụng cụ phụ nữ, cũng rất sợ và đỏ mặt, không biết cách dùng. Tôi quan sát thấy không chỉ mình tôi mà rất nhiều phụ nữ ở quê cũng lúng túng trước việc này. Dù không chia sẻ với cha mẹ nhiều nhưng tôi có ông bà là chỗ dựa lớn nhất, ‘sưởi ấm’ và truyền sức mạnh cho tôi."

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 2.

Không ai hướng dẫn cô phải làm thế nào khi dậy thì

Tuy nhiên, Hoa hậu H’Hen Niê vốn hiểu chuyện nên cô chưa bao giờ oán trách về sự "thờ ơ" của cha mẹ. 

"Để xây nhà tường, ba mẹ đã gom góp từ những mùa bắp, tiết kiệm hết mức có thể. Tới lúc mẹ xây nhà nhưng hết tiền nên phải đi bán sợi dây chuyền cuối cùng. Tôi nhớ cảm giác chở mẹ đi bán vàng ngày đó, mẹ ngồi sau xe mà rất buồn. Do đó, điều đầu tiên tôi làm sau khi đăng quang là xây lại căn nhà khang trang cho ba mẹ" - cô nói.  

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 3.
Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 4.
Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 5.

Nhưng cô hiểu nên không trách cha mẹ mình

Tài chính thiếu thốn nên mẹ hoa hậu H’Hen Niê không mấy ủng hộ con gái theo đuổi tri thức, thay vào đó là mong con sớm có chồng. Thậm chí, hoa hậu chia sẻ mẹ cô từng mua son phấn để cô ăn diện, hỏi cưới chồng khi chỉ học đến lớp 7.

"Phong tục của người Ê-đê là hỏi cưới chồng. Anh nào thích tôi mà nói với mẹ thì 100% mẹ nói sẽ đi hỏi cưới cho tôi. Không bao giờ động viên con đi học mà cứ anh nào bảo thích là mẹ lại đi hỏi. Nói thật là đến lúc làm hoa hậu tôi mới có mối tình đầu. Thời gian đăng quang thì mẹ không hối tôi cưới chồng nữa, giờ mẹ lại sợ dư luận" - cô nàng hào hứng tiết lộ.

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 6.
Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 7.
Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 8.

Ngay khi đăng quang cô đã làm một căn nhà khang trang cho cha mẹ

Tuy không động viên học hành nhưng cả nhà vẫn cố gắng vay tiền để H’Hen Niê lên thành phố học, dặn cô cất tiền vào vớ, cẩn thận không bị móc túi. 

Trong hai năm nhiệm kỳ hoa hậu, mẹ cũng là người hết lòng ủng hộ cô hỗ trợ cộng đồng, tích cực thăm hỏi, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trong buôn.

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 9.
Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 10.
Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 11.
Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh chuyện bị ép lấy chồng hồi lớp 7 - Ảnh 12.

Cô trở thành người truyền cảm hứng cho nhiều cô gái trẻ trong buôn

  

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).