Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tái xuất với "Hong tay khói lạnh"

12 Tháng 01, 2022 | 09:50

(NLĐO)- "Hong tay khói lạnh" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho thấy tài năng, sức tưởng tượng, sự nhạy cảm và đồng cảm hiếm có của chị trước tâm trạng và thân phận chung của con người giữa những biến động lớn của đời sống.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tái xuất với Hong tay khói lạnh - Ảnh 1.

Tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư thu hút sự chú ý của bạn đọc

"Hong tay khói lạnh" là tập tản văn 176 trang, gồm hai phần. Phần 1 mang tên "Giả tưởng sau tận thế" gồm 7 bài; phần 2 mang tên "Hong tay khói lạnh" gồm 21 bài. 

Tác phẩm mới nhất này của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư xoay quanh tâm thái và thân phận con người, đặt trong bối cảnh hậu tận thế.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tái xuất với Hong tay khói lạnh - Ảnh 2.

Cuốn sách gồm những câu chuyện tản mạn

Độc lập nhưng lại kết nối với nhau bởi nơi chốn giả lập và chủ điểm về nỗi cô độc trong tinh thần, các câu chuyện trong "Hong tay khói lạnh" cho thấy tài năng, sức tưởng tượng, sự nhạy cảm và đồng cảm hiếm có của Nguyễn Ngọc Tư trước tâm trạng chung của con người giữa những biến động lớn của đời sống. 

Một số trích đoạn trong sách, như: "Con tàu xa hoa khiến người ta chếnh choáng. Nhiều kẻ đã quên ngoái lại nhìn đất quê"; "Nếu thế giới ngoài kia tình cờ cùng nhau im vắng, nếu mình mệt quá cứ kệ đi không thiết kháng cự gì nữa, có phải bạn chẳng bao giờ thức dậy nữa không?"; "Mình phải dậy. Mình phải dậy. Đâu thể ngủ hoài. Chỉ người chết mới ngủ mãi. Ai đó phải lay mình chứ.",… khiến người đọc bởi áng văn giàu cảm xúc và thực tiễn của Nguyễn Ngọc Tư.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tái xuất với Hong tay khói lạnh - Ảnh 3.

Những câu chuyện ngắn gắn liền với thời thế đầy cảm xúc

 Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn có sức viết bền bỉ, sáng tạo. Những tác phẩm của chị nhận được sự yêu thích của độc giả, như: "Ngọn đèn không tắt", "Cánh đồng bất tận", "Đảo", "Yêu người ngóng núi", "Gió lẻ và những câu chuyện khác", "Sông", "Khói trời lộng lẫy", "Gáy người thì lạnh", "Hành lý hư vô", "Giao thừa", "Đong tấm lòng",… 

Nữ nhà văn cũng đã nhận được nhiều giải thưởng có giá trị trong và ngoài nước. Gần đây nhất là giải thưởng LiBeraturpreis của Đức do Hội Văn hóa Litprom thành lập, với sự hỗ trợ của Hội sách Frankfurt. Nguyễn Ngọc Tư thắng giải (3.000 euro) với tập truyện ngắn "Cánh đồng bất tận" (ấn bản tiếng Đức tên là Endlose Felder, Günter Giesenfeld và Marianne Ngo dịch).

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tái xuất với Hong tay khói lạnh - Ảnh 4.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là thần tượng của nhiều bạn đọc

Giải thưởng này ghi thêm một dấu ấn cho "Cánh đồng bất tận" kể từ khi tác phẩm này ra đời, gây xôn xao văn đàn thời gian dài.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).